An toàn PCCC tại hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Để tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn sự cố cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra; đảm bảo đúng tiến độ Kế hoạch mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn năm 2021, thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về thực hiện mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, để chủ động phòng ngừa, hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản, Công an Hà Tĩnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng công an triển khai thực hiện có hiệu quả công tác PCCC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố và thiệt hại do cháy, nổ gây ra... Trong đó, đặc biệt chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống cháy, nổ cho người dân, hộ gia đình theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).
 

Lực lượng Cảnh sát PCCC tăng cường các hoạt động kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn người dân về công tác an toàn PCCC hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

 
Hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có 281.758 nhà ở hộ gia đình và 20.107 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với hộ gia đình, nhà ở, khu dân cư, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, phối hợp với các cấp, ngành tập trung tuyên truyền đến người dân, hộ gia đình nâng cao ý thức chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Đồng thời, khuyến cáo các hộ gia đình không sử dụng nhiều thiết bị điện trong cùng một thời điểm, không dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn; không bố trí hàng hóa, vật liệu dễ cháy, nổ gần khu vực bếp đun; hàng hóa, vật dụng sinh hoạt phải sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối thoát nạn khi xảy ra cháy; mỗi hộ kinh doanh, buôn bán tại nhà chỉ nên để số lượng hàng hóa đủ bán trong ngày, không bố trí kho chứa hàng hóa trong nhà ở. 
Từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/10/2021, trên địa bàn Hà Tĩnh xẩy ra 9 vụ cháy, bén cháy ở hộ gia đình, nhà để ở sản xuất kinh doanh, không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng 176 triệu đồng. Trong đợt cao điểm, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh đã trực tiếp tổ chức cứu chữa 9/9 vụ đạt hiệu quả cao, đã kịp thời cứu chữa, di chuyển nhiều tài sản cho người dân.
 

Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy khi có sự cố xẩy ra.

 
Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC là một biện pháp trọng tâm, có yếu tố quyết định trong phòng ngừa ngăn chặn cháy nổ xẩy ra. Thời gian qua, đặc biệt là trong đợt cao điểm, Công an Hà Tĩnh đã tổ chức biên soạn, xây dựng các chương trình tuyên truyền, khuyến cáo đảm bảo an toàn về PCCC cho người dân. Tổ chức 47.851 lượt phát thanh; tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh gắn trên phương tiện giao thông của Công an các phường, xã, thị trấn đến từng đường làng, ngõ xóm. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí xây dựng 48 phóng sự, clip, 510 tin bài với 15.218 lượt tuyên truyền. Trong thời gian cao điểm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã vận động được 100% nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ký cam kết hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC đối với 100% nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh và 85.908 nhà ở hộ gia đình; kịp thời phát hiện, kiến nghị và hướng dẫn các cơ sở khắc phục hàng chục ngàn thiếu sót, tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn PCCC; điều tra làm rõ nguyên nhân 9/9 vụ cháy nhà ở.
Trong thời gian triển khai thực hiện đợt cao điểm, lực lượng PCCC Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức các nội dung tuyên truyền về an toàn PCCC với 3.250 buổi trực tiếp, 41.612 người nghe người tham gia; tuyên truyền lồng ghép với địa phương 2.068 buổi với trên 54.089 người nghe.
Qua công tác kiểm tra thực tế, lực lượng PCCC đã phát hiện thực trạng đáng lo ngại đó là một số hộ dân gia cố ban công nhà thành “chuồng cọp” nhằm bảo vệ tài sản, tránh trộm cắp, dẫn đến tình huống rất nguy hiểm, khó khăn cho công tác chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra cháy nổ. Với vật liệu làm chủ yếu bằng sắt, inox, lưới B40... rất chắc chắn, gây khó khăn khi phải phá dỡ, nhất là trong tình huống xảy ra cháy thì gần như không có khả năng phá bỏ nếu không có các dụng cụ chuyên dụng. Trước thực trạng đó, lực lượng công an đã vận động, hướng dẫn các hộ dân chủ động mở các cửa thoát nạn ngay trên các “chuồng cọp” bằng cách cắt các song chắn, lắp bản lề tạo thành cánh cửa được khóa hoặc chỉ có thể mở từ bên trong để thoát nạn khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, hướng dẫn người dân trang bị các thang dây thoát nạn, để sẵn tại vị trí các cửa, lối thoát, thuận tiện cho việc tự cứu mình nếu xảy ra sự cố cháy nổ.
 

Lực lượng Cảnh sát PCCC 
duy trì trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h
Để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tiếp tục duy trì trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, xử lý kịp thời những tình huống cháy, nổ xảy ra ngay từ giai đoạn ban đầu, không để cháy lan, cháy lớn. Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong phòng ngừa cháy, nổ trong các tầng lớp Nhân dân; xây dựng, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân PCCC, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ; tăng cường tổ chức thực tập, diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại các khu dân cư, các cơ sở sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, lực lượng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn bảo đảm an toàn PCCC tại các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, chú ý các điều kiện an toàn về PCCC trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, quá trình sử dụng các thiết bị điện, kịp thời phát hiện sơ hở thiếu sót, hướng dẫn các cơ sở và các hộ gia đình khắc phục, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn triệt để nguyên nhân, điều kiện dẫn đến cháy, nổ; kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về PCCC”.

HỒNG NHUNG