Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Bàn tay từng gây án vụng về gấp từng nếp lá dong...

Đến Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh những ngày giáp Tết, ngay từ cổng vào, cờ, hoa, băng rôn chúc mừng năm mới đã được chăng treo, trang hoàng rực rỡ. Cán bộ, chiến sỹ và các can, phạm nhân dường như ai cũng thấy háo hức hơn trong mùa xuân mới. Đặc biệt, đối với các can, phạm nhân, ngày mãn hạn thi hành án, trở về sum họp cùng gia đình, cộng đồng như càng gần hơn.

Quên đi những ngày mưa rét của mùa đông, nắng mới mang về không khí tết rộn ràng khắp nơi. Những ngày giáp Tết này, không khí đón Tết tại Trại tạm giam Công an tỉnh được các cán bộ quản giáo cũng như các phạm nhân đang thi hành án, tạm giam, tạm giữ tại đây đang tất bật chuẩn bị đón Tết trong không khí vui vẻ, phấn khởi và đầy hy vọng.
 

 
Tết - thời điểm để đoàn viên, sum họp, tuy nhiên đối với các can phạm nhân, những người phải trả giá cho những sai lầm của mình, việc đón Tết trong trại giam là việc họ không mong muốn nhưng phải thực hiện. Và đó đối với họ cũng là một sự trả giá cho những lỗi lầm. Để các phạm nhân được đón Tết trong không khí ấm áp, thân tình, Trại tạm giam Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động cho phạm nhân tham gia đón Tết. Bên cạnh việc chuẩn bị vườn rau tăng gia cho ngày Tết, trang hoàng không gian tết tại trại, phạm nhân vui vẻ tham gia mổ lợn, gói bánh chưng, bánh tét chuẩn bị cho Tết.
 

 
Những hoạt động đón Tết được trại tổ chức với những công việc rất bình thường nhưng đây sẽ thức tỉnh lòng hướng thiện của các can phạm, giảm bớt đi nỗi cô đơn mà họ phải gánh chịu, khơi dậy động lực cải tạo tốt, sớm về với gia đình...Đối với nhiều phạm nhân, đây là cái tết đầu tiên trong trại, sẽ không tránh khỏi cảm giác chơi vơi, hụt hẫng, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo, cán bộ tại trại, họ cũng đã tìm được sự ấm áp bên những phạm nhân đang thi hành án tại đây.
 

 
Có những người vào tù rồi mới học gói bánh chưng. Bàn tay đã từng gây án vụng về từng nếp gấp lá dong, từng sợi dây buộc bánh. Chiếc bánh làm ra chưa vuông, chưa đẹp nhưng đó là thành quả của nỗ lực, cố gắng, từ những việc tưởng chừng như đơn giản nhất. Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam với những phạm nhân là những nỗi niềm khó tỏ cùng ai.
 

 
Tại khu vực gói bánh chưng, người cắt lá, người gói bánh, người buộc dây, tiếng trò chuyện, cười nói rôm rả. Nếp, thịt làm nhân,hành, đỗ… liên tục được tiếp từ khu nhà bếp đến để gói bánh. Trong nhóm gói bánh, có người là phạm mới, có người là phạm cũ, có người đã gói bánh chưng thành thạo nhưng có người quản giáo phải thị phạm, cầm tay chỉ việc. Chỉ một lát sau, việc gói bánh đã vào khuôn. Những chiếc bánh chưng có thể chưa thật vuông, chưa thật đẹp nhưng được gói bằng những bàn tay đã từng “nhúng chàm” trở nên đặc biệt hơn.
 

Phạm nhân Nguyễn Lương Thiện (sinh năm 1964, trú tại quận 9- TP Hồ Chí Minh) tâm sự: Trước đây, khi còn ở nhà, tôi không mấy để ý đến việc chuẩn bị đón Tết. Ngày Tết, việc gói bánh đã có bố mẹ lo, bếp núc thì là chuyện của vợ con. Vào đây, việc gì cũng phải học, kể cả việc gói bánh chưng. Tôi sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để có thể sớm trở về với gia đình, tự tay gói bánh chưng Tết thay bố mẹ. Chỉ cần nghĩ đến thế thôi cũng thấy trong người rạo rực vui sướng.
 

 
 “Ngày Tết, ai cũng muốn sum vầy bên gia đình, trong điều kiện hoàn cảnh này, những can, phạm nhân cũng cần sự quan tâm, động viên vì họ cũng có những tình cảm rất con người. Để kịp thời động viên, giải tỏa tâm lý để anh chị em can phạm nhân, ngoài bánh chưng mỗi người mỗi cái, Trại cũng chuẩn bị bánh kẹo để tối Giao thừa phân công các đồng chí trong Ban Giám thị, quản giáo, quản lý các phân trại, các dãy nhà đến từng buồng giam để tặng bánh chưng, kẹo bánh và chúc Tết”, Thượng tá Trần Hải Trung, Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết.
Hòa trong niềm vui chung của người dân khắp nơi vui mừng đón Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc, mùa xuân cũng đã rộn ràng đến Trại Tạm giam Công an tỉnh. Hoạt động gọi bánh chưng tại Trại tạm giam vào những ngày giáp Tết vừa thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với CBCS trong lực lượng, vừa đảm bảo an tâm tư tưởng cho can phạm nhân trong những ngày tết.
 

 
Đối với phạm nhân Nguyễn Văn Tú (sinh năm 2000) cái tuổi còn rất trẻ cho những ước vọng của mùa xuân. Tuy nhiên, vì một sai lầm trong cuộc sống, Tú phải vào thi hành án tại trại tạm giam Công an tỉnh. Đây là cái Tết đầu tiên của Tú tại đây.  Phạm nhân Tú tâm sự: “Những ngày sắp Tết này, em cảm thấy buồn hơn, em nhớ nhà lắm, nhớ bạn bè, người thân… nhưng rất may được sự động viên của cán bộ quản giáo cũng như những hoạt động của trại tổ chức cho phạm nhân vui xuân đón Tết như gói bánh chưng, gặp mặt người thân, trang trí Tết…em cũng phần nào đỡ buồn. Em sẽ cố gắng cải tạo tốt để được sớm về với gia đình”.
Có thể nói, với những can, phạm nhân đang thi hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh, dù không được đón Tết cùng người thân trong gia đình, nhưng họ vẫn được đón một cái Tết cổ truyền của dân tộc ấm cúng, đầy đủ. Có được điều đó phải kể đến sự hy sinh thầm lặng của các cán bộ quản giáo - họ là những tấm gương, nguồn mạch khơi dậy tính thiện ở những con người lầm lỗi, lạc đường, giúp các phạm nhân sớm hoàn lương, tìm lại hạnh phúc, mùa xuân.
 

 
Tết đang về trên khắp các nẻo đường, ngõ phố. Ở một nơi đặc biệt, Tết cũng đã bắt đầu len lỏi: Trại giam! Ở đấy, cánh hoa đào đã khoe sắc, mùi hương trầm phảng phất, bánh chưng xanh thơm, dẻo và trên hết đong đầy tình người ấm áp. Một năm cũ qua đi, mùa Xuân mới lại về, hy vọng những cái Tết đặc biệt ở trại giam sẽ giúp cho các phạm nhân có thời gian suy ngẫm lại quá khứ với những lỗi lầm, để rồi có thêm động lực cải tạo thật tốt, sớm trở về, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Hồng Nhung - Anh Cường