Báo động tình trạng học sinh sử dụng pháo tự chế dịp Tết Nguyên đán

Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều vụ tai nạn và cảnh báo hậu quả nghiêm trọng từ việc sử dụng và tự chế pháo nổ. Tuy nhiên, thời điểm lùi về những ngày cuối năm, trên địa bàn Hà Tĩnh, tình trạng học sinh thực hiện những hành vi liên quan đến chế tạo pháo vẫn diễn ra, đe doạ nghiêm trọng đến tính mạng và tình hình trật tự xã hội trên địa bàn.

Hàng năm, c vào thời điểm Tết Nguyên đán thì tình trạng chế to, tàng trữ, buôn bán sử dng pháo nổ, pháo hoa trái phép lại gia tăng diễn biến phc tp. Đáng báo động, hiện nay đã rất nhiu v vic các em học sinh, thanh thiếu niên tự tìm hiểu, chế to pháo trái phép pháo nổ để sử dụng và bán kiềm lời. Đây không chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm n nhng mi nguy him khôn lường tới tính mạng, sức khoẻ và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Mặc dù đã được lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về những hậu quá mà pháo có thể gây ra, nhưng dường như những hệ luỵ đó chưa đủ cảnh tỉnh đối với giới trẻ hiện nay, khi mà tình trạng thanh thiếu niên, học sinh sử dụng pháo nổ và pháo tự chế vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.
Theo số liệu thống kê trong đợt mới đây trong đt ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tính từ 01/12/2021 đến 11/01/2022 Công an Hà Tĩnh phát hiện, xử lý 132 vụ, 189 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Trong đó, có 131 trường hợp đối tượng vi phạm là học sinh và người chưa thành niên, chiếm tỉ lệ gần 70% số người vi phạm.
Cụ thể, trong những ngày đầu ra quân cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán 2022, Công an Kỳ Giang (huyn K Anh, Hà Tĩnh) phát hiện Nguyn Đức Kh. (SN 2004) điều khin xe máy chở theo Trn Văn H. (SN 2005, cùng trú Kỳ Đồng) đang mang theo một bao ti. Kim tra bên trong, lực lượng chc năng phát hiện có 14 quả pháo nổ t chế có tổng khi lượng 3,06 kg.
Tiếp đó, trong chiều và tối ngày 04/01/2022, công an xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ trong qúa trình tuần tra, phát hiện 06 đối tượng có hành vi sử dụng pháo nổ trái phép. Trong đó cả 6 đối tượng đều đang là học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 của các trường Trung học cơ sở trên địa bàn.
6 học sinh của các trường THCS trên địa bàn huyện Đức Thọ có hành vi sử dụng pháo tự chế
Chia sẽ về tình trạng trên đồng chí Trần Thanh Tâm, phó đội trưởng đội Cảnh sát trật tự, phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: Là đơn vị chuyên trách trong công tác đấu tranh và quản lý các đối tượng liên quan đến pháo nổ, trong đợt ra quân cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán, Phòng đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở triển khai có hiệu quả các biện pháp đấu trạm với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo. Đồng thời, qua kiểm tra đã phát hiện, bắt giữ 04 vụ/05 đối tượng tàng trữ, mua bán, chế tạo trái phép pháp nổ. Đặc biệt, liên tiếp trong ngày, Phòng cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an xã Tượng Sơn và Công an xã Thạch Hải của huyện Thạch Hà đã phát hiện 3 hc sinh trên địa bàn có hành vi tự chế pháo nổ để s dng và bán kiếm lời.
Cũng trong thời gian này, Công an xã Thạch Châu, Công an xã Hộ Độ của huyện Lộc Hà cũng liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng trong độ tuổi học sinh, thanh thiếu niên thực hiện hành vi vi phạm liên quan đến pháo. Thực trang trên, đang rung lên hồi chuông báo động cho những mối nguy cơ tiềm ẩn nhiều vấn đề ảnh hưởng tới ANTT trên địa bàn trong thời gian tới.
Công an xã Hộ Độ làm việc với các học sinh sử dụng pháo tự chế
Chia sẽ với chúng tôi Em N.V.L SN 2009 trú tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà cho mặc dù biết được những hậu quả mà việc sử dụng và chế tạo pháo có thể xảy ra, tuy nhiên do ham vui nên em đã lên mạng liên hệ mua các hoá chất mang về nhà để tự chế pháo nổ để sử dụng vào dịp tết.
Qua làm việc vi các trường hợp vi phạm, đồng chí Trung uý Nguyễn Văn Vũ, trưởng Công an xã Hộ Độ, Lộc Hà cho biết các em học sinh đều tự lên mạng tìm các video hướng dẫn chế thuc nổ rồi tự nghiên cứu làm theo, các em đã mua các hóa chất chế to pháo như: Lưu huỳnh, Kali Clorat (KClO3)… trên một s trang thương mại điện tử, Facebook, Zalo và đưa về nhà riêng để thc hin các bước t chế thành pháo nổ để sử dụng hoặc bán lại cho người khác để kiếm lời. Đối với những trường hợp là các em học sinh vi phạm, lực lượng Công an vừa tiến hành xử lý theo định vừa phối hợp, giao trách nhiệm cho gia đình quản lý, giáo dục. Thời gian tới, phát huy vai trò là nòng cốt trong đảm bảo ANTT tại cơ sở, lực lượng Công an xã tiếp tục tăng cường làm tốt công tác phòng ngừa, đồng thời đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến pháo trên địa bàn.
Hóa chất chế tạo pháo và pháo tự chế các em đặt mua trên các trang mạng
Trong thời điểm trước Tết Nguyên đán 2022, để ngăn chặn tình trạng tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến pháo, nhất là tình trạng các em học sinh t chế to pháo n, lc lượng Công an Hà Tĩnh đã chủ động mở đợt cao điểm ra quân đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan đến pháo, đặc biệt Công an các huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh, nhất là lực lượng Công an cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và ký cam kết với các trường học và khu dân cư, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn về các quy định pháp luật liên quan đến pháo nhm vn động s vào cuộc ca gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong quản lý, kiểm soát con em và học sinh trong việc sử dụng, chế taọ pháo.
Công an xã Thạch Châu tiến hành ký cam kết với các hộ dân kinh doanh chấp hành các quy định về pháo
Thời gian qua, Công an huyện Lộc Hà là một trong những đơn vị đã tập trung đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, đặc biệt là đấu tranh có hiệu qủa đối với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến pháo. Cụ thể, đơn vị đã phát hiện và xử lý 10 vụ, 14 đối tượng liên quan đến pháo, trong đó có nhiều đối tượng là học sinh và thanh thiếu niên vi phạm. Chia sẽ với chúng tôi, đồng chí Thiếu tá Nguyễn Hữu Chí, Phó trưởng Công an huyện Lộc Hà cho biết phần lớn các em học sinh vi phạm chưa nhận thức được hệ luỵ từ việc sử dụng pháo và tự chế pháo nổ. Vì vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm thì lượng công an đã tăng cường hoạt động tuyên truyền phòng ngừa, đồng thời vận động sự vào cuộc của các đoàn thể, tổ chức và toàn xã hội, nhất là các trường học và các bậc phụ huynh làm tốt công tác giáo dục, quản lý con em, học sinh trong việc sử dụng các trang mạng xã hội và các hành vi liên quan đến pháo.
Lực lượng Công an xã Thạch Hải, Thạch Hà tuyên truyền các quy định về pháo
Thời gian tới, lực lượng Công an toàn tỉnh tiếp tục đấu tranh mạnh, xử lý nghiêm với các hành vi vi phạm liên quan đến pháo, không để xảy ra những tính huống bất ổn về ANTT liên quan đến pháo cho người dân vui Tết đón xuân. Lực lượng công an các cấp, nhất là lực lượng công an cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, ký cam kết với người dân, các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, khu dân cư, trường học…chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan đến pháo.
Có thể thấy rằng, tiếng pháo ngày Tết tuy mang lại chút không khí rộn ràng, nhưng hệ lụy là vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe lẫn tình hình an ninh trật tự, vì vậy để có môt cái Tết an lành, trọn vẹn, hãy cùng nhau nói không với pháo và đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi liên quan đến pháo trên địa bàn.

Nga Nguyễn - Anh Cường