Bắt giữ thanh niên làm giả giấy tờ lừa rút tiền của ngân hàng

Ngày 7/2/2021, Công an TP Hà Tĩnh điều tra làm rõ 1 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn: Giả danh chủ tài khoản lừa nhân viên tổ chức tín dụng rút tiền.

Trước đó, Công an TP Hà Tĩnh nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị D. (1997), trú tại TDP3, P. Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh là nhân viên của một tổ chức tín dụng trên địa bàn, khi đang làm việc thì có một nam thanh niên xuất trình giấy tờ tên N.H.V, trú tại Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đến làm thủ tục rút tiền. Khách hàng này xuất trình được CMND, hình ảnh trên CNMD và chữ kí theo hồ sơ khá trùng khớp nên chị D. tiến hành thủ tục rút tiền mặt với số tiền 50.000.000đ tại quầy giao dịch.
 

Nguyễn Tiến Sơn tại Cơ quan Công an

 
Khách hàng sau khi nhận được tiền đã bỏ đi ngay, do nghi vấn nên chị D. đã xác minh lại thông tin qua chủ tài khoản và biết đã bị nam thanh niên kia sử dụng giấy tờ giả để lừa rút tiền.
Ngay khi tiếp nhận tin báo, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Tĩnh phối hợp với công an các xã Kỳ Sơn, Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh đã kịp thời điều tra, xác định Nguyễn Tiến Sơn (1988), trú tại thôn Hiệu Châu, xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là người đã thực hiện hành vi phạm tội trên.
Ngày 7/2/2021, Cơ quan điều tra đã triệu tập Nguyễn Tiến Sơn để làm việc. Qua đấu tranh, Nguyễn Tiến Sơn đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình. Sơn cho biết, do bản thân thiếu tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, thời gian trước đây có quen anh N.H.V. và biết anh V. thường xuyên có tiền trong tài khoản nên Nguyễn Tiến Sơn làm giả CMND, giả mạo chữ ký anh V. để rút tiền trong tài khoản.
Chỉ bằng 1.000.000đ, Sơn đã lên mạng làm giả chứng minh nhân dân của anh V. rồi đến quầy giao dịch của ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo. Sơn chú ý sử dụng quần áo, mũ, khẩu trang để che kín, di chuyển bằng taxi, xe buýt nhằm che giấu hành vi phạm tội. Số tiền chiếm đoạt được Sơn dùng để trả nợ và sử dụng vào mục đích cá nhân.
Hiện Công an thành phố đang mở rộng điều tra, lập hồ sơ xử lý đối tượng Nguyễn Tiến Sơn theo quy định./.

CA THÀNH PHỐ