Bệnh xá Công an tỉnh - Những chiến sĩ tận tụy mang hai màu áo

Những năm qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Bệnh xá Công an tỉnh Hà Tĩnh luôn nỗ lực phấn đấu, không ngừng học tập, nghiên cứu ứng dụng khoa học, kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm, tận tụy với công việc khám, chữa bệnh, bảo đảm tốt sức khỏe CBCS phục vụ hiệu quả công tác và chiến đấu. Nhiệm vụ thầm lặng song nghề nghiệp của họ thật cao quý và nhân đức, những chiến sỹ Công an tận tụy dưới hai màu áo.

Học và làm theo lời Bác “Lương y như từ mẫu", thời gian qua, các y, bác sỹ của Bệnh xá Công an tỉnh Hà Tĩnh đã luôn đoàn kết, gắn bó, khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng kịp thời yêu cầu của CBCS. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như biên chế, đội ngũ y, bác sỹ, chiến sỹ Bệnh xá Công an Hà Tĩnh đã phấn đấu hoàn thành tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sỹ.
 

Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh xá Công an tỉnh thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn.
 
Khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát, cùng với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, những y, bác sĩ bệnh xá Công an Hà Tĩnh ngày đêm thầm lặng “chiến đấu”, không quản gian khổ, chủ động, kịp thời ứng phó với mọi tình huống, không ngại nguy cơ lây nhiễm để bảo vệ sự an toàn cho lực lượng Công an tỉnh và người dân. Bệnh xá Công an tỉnh hiện có 17 y sĩ, bác sĩ, luôn bảo đảm 100% cán bộ y tế tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch. Ngay từ khi dịch xuất hiện ở các tỉnh lân cận, Bệnh xá Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng cho CBCS và thân nhân nhận thức rõ sự nguy hiểm và mức độ lây nhiễm trong cộng đồng cũng như cách phòng chống dịch bệnh, rèn luyện thể lực để nâng cao sức đề kháng; hướng dẫn y tế cho công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và quy tắc “5K” của Bộ Y tế. Qua đó góp phần ngăn chặn, không để xảy ra dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị, làm ảnh hưởng đến sức khỏe CBCS và sức chiến đấu của toàn lực lượng. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ y, bác sỹ Bệnh xá Công an tỉnh đã chủ động tổ chức hàng trăm lượt phun thuốc phòng dịch, tẩy trùng tại các đơn vị Công an tỉnh; phối hợp đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho hàng nghìn lượt CBCS ra vào trụ sở các đơn vị Công an tỉnh qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ phục vụ tốt nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn.
 

Đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trong trụ sở Công an tỉnh
 
Để góp phần nâng cao khả năng miễn nhiễm dịch Covid-19 của CBCS và thân nhân, Bệnh xá Công an tỉnh chủ động tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh cử nhiều lượt y sĩ, bác sĩ trong đơn vị tập huấn công tác tiêm vắc-xin. Từ đó, ngay khi có chủ trương của Bộ Công an về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho CBCS và thân nhân trong lực lượng Công an nhân dân, Bệnh xá Công an tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai ngay nhiệm vụ này. Quá trình tổ chức tiêm phòng được thực hiện đúng quy trình, CBCS đến tiêm ngừa tuân thủ các quy định của bệnh xá và được các y sĩ, bác sĩ hỗ trợ tư vấn nhiệt tình, khám sàng lọc kỹ. Tính đến hiện nay, trên 99% CBCS đã được tiêm 2 mũi vắc xin, ngoài ra Bệnh xá Công an tỉnh còn tổ chức tiêm vắc xin cho cán bộ Công an hưu trí, thân nhân cán bộ chiến sĩ và các can, phạm nhân.
 

Kiểm tra, đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch trong cơ sở giam giữ.

 
Với quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, để cùng với các lực lượng khác nỗ lực sớm đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho lực lượng Công an tỉnh. Trong thời điểm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất, bệnh xá Công an tỉnh là “pháo đài vững chắc chống dịch” trong toàn lực lượng, luôn chủ động trong mọi tình huống từ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm, phương tiện, vật tư y tế, thuốc điều trị, đáp ứng kịp thời cho mọi tình huống xảy ra. 
 

Cán bộ bệnh xá test Covid 19 cho cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh
 
Trung tá, Bác sĩ Nguyễn Trọng Cận, Bệnh xá Trưởng cho biết: với nhiều khó khăn hiện tại như cơ sở vật chất, thiếu nhân lực, nhưng cán bộ, chiến sỹ làm công tác y tế tại Bệnh xá đã không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn về công tác quản lý y tế, sử dụng hiệu quả máy móc, trang thiết bị nhằm ứng dụng kỹ thuật mới trong chuẩn đoán, điều trị cho cán bộ chiến sỹ ngày càng tốt hơn. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh xá Công an tỉnh luôn đặt mục tiêu bảo đảm sức khỏe của CBCS lên hàng đầu. Đơn vị đã phân công CBCS trực y tế 24/24, sẵn sàng tiếp nhận, xử lý kịp thời các trường hợp liên quan đến dịch bệnh. Ngoài ra, trong năm 2021, cán bộ y, bác sỹ đã tổ chức khám tuyển sinh 510 trường hợp học sinh, công dân tham gia thi vào các trường Công an nhân dân, khám phúc khảo 120 trường hợp công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
 

Tổ chức khám tuyển sinh cho học sinh, công dân tham gia thi vào các trường Công an nhân dân

 
Chính từ sự nỗ lực phấn đấu, tinh thần thái độ tạn tụy, nêu cao y đức người thầy thuốc của bệnh xá Công an tỉnh Hà Tĩnh, nhiều năm liền đơn vị đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen, nhiều lượt CBCS được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác. Kết quả trên một nữa khẳng định đội ngũ y, bác sĩ Bệnh xá đã phát huy hiệu quả trên mặt trận bảo vệ và chăm sóc, nâng cao sức khỏe CBCS và sức chiến đấu cho toàn lực lượng, góp phần xây dựng lực lượng Công an tỉnh nhà ngày càng chính quy tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
 

Tổ chức tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 kịp thời cho CBCS.

 
Dù không trực tiếp cầm súng, chiến đấu trên các mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an Hà Tĩnh luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế tại Bệnh xá Công an tỉnh. Với họ, những người chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo Blouse trắng vẫn luôn tận tụy góp phần tô thắm thêm vào những chiến công, thành tích chung của toàn lực lượng Công an Hà Tĩnh.
 

Kết quả trên là động lực, sức mạnh, là bông hoa tươi thắm gửi đến đội ngũ y, bác sĩ bệnh xá Công an tỉnh nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

HỒNG NHUNG