Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

“Bức tường thép” mang tên 238

Để ngăn ngừa tội phạm lưu động trên đường, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 1A có chiều dài hơn 120km qua địa bàn và tuyến biên giới giáp với nước bạn Lào, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường việc tuần tra, kiểm soát. Tổ công tác đặc biệt 238 đi vào hoạt động và đấu tranh quyết liệt với tội phạm, vi phạm pháp luật trên đường phố.


Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác tuần tra, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông

Thời gian gần đây, tình trạng có nhiều thanh thiếu niên ngổ ngáo, không chấp hành các quy định khi tham gia giao thông, đi xe máy lạng lách, đánh võng, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Tổ công tác đặc biệt 238 Công an tỉnh, tiếp tục triển khai các hoạt động tấn công trấn áp các loại tội phạm đường phố, và các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông.


Phát hiện nhiều trường hợp vi phạm


Chỉ tính riêng trong 5 ngày (từ 18 – 22/5) tuần tra, xử lý vi phạm , tổ công tác đã lập biên bản 58 trường hợp, phạt tiền 104 triệu đồng, tạm giữ xe 46 trường hợp. Trong đó, tước giấy phép lái xe  5 trường hợp, vi phạm nồng độ cồn 5 trường hợp, 1 trường hợp dương tính với ma túy; 27 trường hợp không mũ bảo hiểm, không có đăng ký ký xe, không có giấy phép lái xe.  10 trường hợp điều khiển phương tiện giao thông khi chưa đủ tuổi, kiểm tra trong cốp xe phát hiện 1 dao nhọn 15 cm.
Trung tá Phạm Duy Thành, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt 238 cho biết: “Với phương châm không có “vùng cấm”, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác đặc biệt 238 kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm để tạo tính răn đe, đồng thời cũng tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nhắc nhở, vận động người dân tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, không thực hiện các hành vi trái với quy định của pháp luật”.


Vừa xử lý vi phạm, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền


Mặc dù là địa phương có diện tích nhỏ, song Quốc lộ 1A chạy qua có chiều dài trên 120km, cùng với đó là các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ kết nối với nước bạn Lào, kết nối với kinh tế biển, đặc biệt là tại khu vực cảng Vũng Áng nên trong những năm vừa qua, bên cạnh thuận lợi để giao thương, phát triển kinh tế thì trên địa bàn Hà Tĩnh, phát sinh không ít vấn nạn liên quan đến “tội phạm đường phố”. Các hành vi chủ yếu được phát hiện là sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng cấm; lưu thông trên đường mang theo vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ; buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới hoặc liên tỉnh; cướp, cướp giật tài sản, lạng lách, đánh võng, phóng nhanh, vượt ấu, vi phạm nồng độ cồn, dương tính với ma túy… Để ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến những vấn đề nói trên, Công an tỉnh đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt 238 nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn.


Xuyên đêm đảm bảo ANTT


Với phương châm không có “vùng cấm”, thời gian qua, các lực lượng trong Tổ công tác đặc biệt 238 đã tập trung phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, trật tự công cộng và trấn áp các loại tội phạm. Các lực lượng trong tổ công tác tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội, tàng trữ vũ khí, hung khí, công cụ hỗ trợ; các đối tượng gây rối trật tự công cộng, vi phạm trật tự an toàn giao thông như không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn… qua đó góp phần răn đe, trấn áp các loại tội phạm, không để đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.
Tổ công tác 238 gồm 85 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng: Cảnh sát hình sự, ma túy, Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông và Công an các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn. Nhiệm vụ của Tổ công tác đặc biệt 238 là tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên các tuyến, khu vực trọng điểm, phức tạp về ANTT; chủ động phát hiện, xử lý đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội, tàng trữ vũ khí, hung khí, công cụ hỗ trợ; các đối tượng gây rối trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông… góp phần răn đe, trấn áp các loại tội phạm, không để đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng kịp thời xử lý những vấn đề có liên quan đến ANTT; tăng cường tuyên truyền pháp luật đến quần chúng nhân dân, giữ vững ANTT trên địa bàn.


"Bức tường thép" đảm bảo ANTT và TTATGT


Với những kết quả đạt được bước đầu, từ tháng 11/2022 đến nay, Tổ công tác đặc biệt 238 đã hoạt động hiệu quả, góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm, tai nạn giao thông, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Đặc biệt, tổ công tác trở thành một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ANTT, phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh nhà, trở thành thương hiệu “bức tường thép” đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật trên đường phố.

 

Diệp Diệp - Đức Quang