Cần tăng cường các biện pháp PCCC tại các nhà ở, khu dân cư

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ xảy ra tại các nhà ở, khu dân cư; nhất là tại các nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh dịch vụ nguy hiểm cháy, nổ có diễn biến phức tạp; nhiều vụ cháy đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Bộ Công an, quý 1/2021, toàn quốc đã xảy ra 1.725 vụ cháy, làm 16 người chết, 30 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 163 tỷ đồng; nổi lên là các vụ cháy xảy ra tại các khu dân cư, nhà ở kết hợp với kinh doanh, thiệt hại tài sản không lớn, nhưng gây hậu quả nhiêm trọng về người. Điển hình như: Vào sáng 30/3, cháy xảy ra tại ngôi nhà cấp 4, đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, TP. Thủ Đức (TPHCM), khiến 6 người trong một gia đình thiệt mạng; trước đó vào rạng sáng 25/3, tại căn nhà cấp 4, hẻm 123, đường Cao Lỗ, phường 4, Quận 8 (TPHCM) cũng bất ngờ bốc cháy dữ dội, làm 3 người tử vong…
Hà Tĩnh, quý 1/2021, đã xảy ra 9 vụ cháy, nổ; trong đó, có 7 vụ cháy, nổ xảy ra tại các nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh (chiếm 77,8%), làm 2 người chết, 01 người bị thương, thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng. Thực tế hiện nay, nhiều hộ gia đình tận dụng diện tích nhà ở để sản xuất, kinh doanh; phần lớn không đảm bảo yêu cầu về đường, lối thoát nạn; việc bảo quản, sắp xếp hàng hóa không đảm bảo khoảng cách ngăn cháy; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, nhất là hệ thống, thiết bị điện không đảm bảo, sử dung lửa trần bất cẩn; thiếu các phương tiện, dụng cụ PCCC và CNCH… là những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, có thể dẫn đến cháy lớn, gây hậu quả rất nghiêm trọng.
          Nhằm đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại khu dân cư, tại các nhà ở hộ gia đình và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để tổ chức chữa cháy kịp thời, hiệu quả, các hộ gia đình cần quan tâm thực hiện tốt các khuyến cáo sau đây:
- Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy, nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở; trường hợp cần, phải dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt, tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.
- Ô tô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín. Không để ô tô trong nhà ở, phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí độc khi nổ máy.
- Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường trần, vách ngăn, hạn chế cháy lan.
- Phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gần các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật, người tâm thần sử dụng các thiết bị điện.
- Không sạc điện thoại, thiết bị tiêu thụ điện ban đêm. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết.
- Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn chống cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.
- Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và khóa van gas. Bếp đun bằng dầu cần được lau chùi sạch sẽ thường xuyên. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu, khi đun phải có người trông coi.
- Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.
- Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi chìa khóa dễ lấy, dễ thấy. Các cửa phía trong nhà nên sử dụng loại chốt gạt không nên sử dụng khóa, vẫn bảo đảm chống trộm.
- Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.
- Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá vỡ để tạo lối thoát. Không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn.
- Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn khi cháy. Trang bị các bình chữa cháy, dụng cụ trữ nước, xô, thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy; mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy được trang bị.
- Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện cho Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy theo số máy 114 hoặc Công an nơi gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn.
Trong thời gian tới, nhất là vào những ngày nắng nóng, tình hình cháy, nổ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, mọi người dân cần đề cao cảnh giác, chấp hành tốt các yêu cầu về PCCC để đảm bảo an toàn cho mình, gia đình và xã hội./.

Đậu Hòa