Cảnh báo tình trạng trẻ em sử dụng điện

Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, cơ quan Công an cũng đã cảnh báo rất nhiều về việc trẻ em do không có sự giám sát của người lớn tự ý sử dụng điện, nghịch lửa hay các vụ tai nạn, thương tích nghiêm trọng do trẻ nghịch vật thể sắc nhọn, ngã từ tầng cao trên các chung cư cao tầng, mắc kẹt vào không gian hẹp… dẫn đến tử vong, thương tích.

Đơn cử, sáng 10/9, đã xảy ra vụ việc thương tâm, xảy ra tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Cháu H.H.D. (SN 2011) ở nhà cùng em gái (SN 2013). Đến 7h30 cùng ngày, ông H.V.C nhận được tin con trai H.H.D. bị điện giật vội vã trở về nhà. Thấy con trai bị ngất nằm dưới nền nhà, ông C  đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Xây dựng nhưng đã bị tử vong.

Nhận được tin báo, Công an quận Thanh Xuân đã đến khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc. Hiện trường vụ việc có chiếc máy tính laptop nhãn hiệu Dell, dây sạc máy tính và dụng cụ lấy ráy tai bằng sắt cắm ở lỗ dây sạc laptop đang được cắm vào ổ điện lưới. Sơ bộ nguyên nhân cháu H.H.D. bị tử vong do bị điện giật.

Theo Công an quận Thanh Xuân, để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa sự cố tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra đối với trẻ nhỏ, đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội, đề nghị cha mẹ học sinh cần nâng cao ý thức cảnh giác.

Đối với trẻ nhỏ trong độ tuổi đi học thường xuyên phải học trực tuyến, cần hướng dẫn trẻ nhận biết các thiết bị điện xung quanh, cách sử dụng và các nguy cơ có thể bị điện giật, phát sinh cháy nổ. Đảm bảo thiết bị tiêu thụ điện công suất cao trong gia đình được nối đất an toàn như máy bơm, máy giặt, bình nóng lạnh; thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động, kịp thời khắc phục khi thiết bị bị rò điện trong quá trình sử dụng như tủ lạnh, quạt hơi nước…

Đặt bảng điện, cầu dao, ổ cắm điện ở vị trí an toàn (cao hơn 1,4m so với mặt sàn); không để trẻ nhỏ tự ý sử dụng thiết bị tiêu thụ điện, đặc biệt là các thiết bị tiêu thụ điện phát ra nguồn nhiệt; dùng băng keo, nút nhựa bịt các ổ điện trong nhà, đối với các ổ cắm rời cần để lên trên tầm với, xa nơi vui chơi của trẻ nhỏ.

Đáng chú ý, không để trẻ nhỏ tự ý sử dụng, câu móc các thiết bị điện, sử dụng diêm, bật lửa, bếp gas, bếp hồng ngoại và các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt khác. Để, đặt các loại đồ chơi của trẻ tại các khu vực thấp, trên mặt sàn, hạn chế cất giấu những đồ chơi thường dùng của trẻ ở các vị trí cao như nóc tủ, kệ để đồ... vượt tầm cao của trẻ nhỏ gây sự tò mò, hiếu kỳ và leo trèo làm đổ các vật dụng gây tai nạn, thương tích.

Trong thời gian trẻ nhỏ ở nhà phải có người lớn thường xuyên giám sát các hoạt động của trẻ để kịp thời phát hiện các rủi ro có thể xảy ra dẫn đến cháy nổ, tai nạn thương tích; khi xảy ra cháy nổ, sự cố tai nạn cần cứu nạn cứu hộ báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số máy 114 hoặc Công an sở tại gần nhất.

Theo CAND