Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh - Viết tiếp trang sử vàng truyền thống

Ngày 15/4/1974, Bộ Công an ra Quyết định thành lập lực lượng Công an vũ trang, tiền thân của lực lượng Cảnh sát Cơ động. Từ đó đến nay, ngày 15/4 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát Cơ động. 48 năm qua, cùng với lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an cả nước, Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Năm 1974, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc đang giành nhiều thắng lợi. Toàn quân và toàn dân ta đang dốc toàn tâm, toàn lực cho Đại thắng mùa xuân năm 1975. Trước bối cảnh đó, để tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự Bộ Công an quyết định thành lập lực lượng Công an vũ trang, bổ sung một số chức năng, nhiệm vụ cho lực lượng CAND.
Ngay từ những ngày đầu, Công an vũ trang đã khẩn trương xây dựng tổ chức, bước vào cuộc chiến đấu đầy cam go, thử thách. Lực lượng Công an vũ trang đã tham gia đập tan nhiều âm mưu hoạt động của kẻ địch; bắt hàng trăm toán biệt kích, thổ phỉ; bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan đầu não, các mục tiêu quan trọng của Trung ương, các tuyến đường huyết mạch chi viện cho chiến trường Miền Nam, góp phần đánh thắng đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước.
 Hòa bình lập lại, bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN (1976-1986), cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng đứng trước những khó khăn thách thức, không dễ vượt qua. Trong điều kiện đó, CBCS Cảnh sát cơ động luôn vững vàng về chính trị, tư tưởng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, cấp ủy chính quyền các cấp, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đảng và lãnh đạo Công an tỉnh giao phó góp phần vào thành tích chung của lực lượng Công an tỉnh nhà.Tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống của CAND.
Nằm trên dải đất miền Trung, sự trưởng thành của Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh gắn liền với sự lớn mạnh của lực lượng Công an toàn tỉnh. Từ ít đến nhiều, từ yếu đến mạnh, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát cơ động vừa chiến đấu, vừa xây dựng để có đội ngũ hùng hậu vững vàng như hôm nay.
Nhớ lại những ngày đầu tái lập tỉnh, trong điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, quân số, phương tiện chiến đấu, trong khi tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng bằng ý chí, quyết tâm, Cảnh sát cơ động vượt qua khó khăn thách thức, luôn ở tuyến đầu trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Nhiều chiến công của lực lượng Cảnh sát Cơ động đã trở thành bài học kinh nghiệm quý báu cho các lực lượng nghiệp vụ Công an Hà Tĩnh. Điển hình là vụ bao vây tiêu diệt đối tượng Nguyễn Văn Thường ở Sơn Quang, Hương Sơn; tham gia giải quyết ổn định tình hình tại các điểm nóng, phức tạp như: Cẩm Nhượng, Trung Lương, Thanh Lộc, Minh Lộc... Trong cuộc chiến đấu đó, lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an Hà Tĩnh đã ngày đêm bám trụ địa bàn, cùng ăn, cùng ở với nhân dân, làm tốt công tác dân vận, mưu trí, sáng tạo, không sợ hy sinh gian khổ, nhiều CBCS được khen ngợi, đánh giá cao. Những kỷ niệm với lực lượng Cảnh sát cơ động là những ký ức không thể phải mờ trong đời binh nghiệp của không ít cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an Hà Tĩnh.
Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Thực hiện nghị định 77 ngày 15/9/2009 của Chính phủ và quyết định số 4058 ngày 11/12/2009 của Bộ Trưởng Bộ Công an về việc thành lập Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động trực thuộc Bộ Công an. Đây là mốc đánh dấu bước trưởng thành sự lớn mạnh của lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm nói chung và lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh nói riêng. Kể từ đây trở đi, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh trở thành một lực lượng Chính quy, tinh nhuệ, được trang bị phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ hiện đại, có sức chiến đấu cao, cơ động nhanh sẵn sàng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.
 Trước yêu cầu và nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới, năm 2014, tiểu đoàn Cảnh sát cơ động trực thuộc Phòng Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh được thành lập với mô hình vũ trang chiến đấu tập trung. Tiểu đoàn cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh có nhiệm vụ chống khủng bố, không tặc, giải cứu con tin, chống gây rối bạo loạn, biểu tình tham gia đấu tranh khám phá các chuyên án lớn về tội phạm kinh tế, ma túy, hình sự nguy hiểm.
 Trong những năm 2014, 2015, 2016 tình hình an ninh chính trị Hà Tĩnh diễn biến phức tạp các tổ chức phản động ở nước ngoài cấu kết với bọn phản động ở trong nước xúi dục một số người dân ở trong tỉnh biểu tình bạo loạn chính trị, gây rối an ninh trật tự, chúng thực hiện âm mưu gây rối an ninh trật tự nhằm chống phá việc Hà tĩnh xây dựng và phát triển kinh tế trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước; đặc biệt lợi dụng sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung năm 2016, các đối tượng phản động, cực đoan trong tôn giáo tăng cường tuyên truyền, kích động giáo dân hoạt động biểu tình, tuần hành trái pháp luật tại Khu kinh tế Formosa Hà Tĩnh…. Trước tình hình phức tạp trên lực lượng cảnh sát cơ động đã có mặt kịp thời cùng với các lực lượng khác đấu tranh giải tán bạo loạn chính trị ngăn chặn và làm thất bại mọi âm mưu của thế lực thù địch, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị ở Khu kinh tế Vũng Áng, phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Thành tích nổi bật của lực lượng Cảnh sát cơ động là bảo vệ  an toàn tuyệt đối các mục tiêu với nhiều vọng gác quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh; phối hợp bảo vệ an toàn hàng trăm đoàn cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại địa phương; phối hợp hướng dẫn giải quyết hàng ngàn trường hợp khiếu kiện; tổ chức lực lượng bảo vệ hàng trăm phiên toàn trọng án; trong đó, một số vụ án đặt biệt nghiêm trọng phải huy động 100% quân số tham gia. Tại các mục tiêu, hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ bảo vệ ngày cũng như đêm trực gác, không quản ngại khó khăn, gian khổ, đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét đối với các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân.

Đất nước mở cửa, Hà Tĩnh đang trong lộ trình phát triển kinh tế, xã hội, phía sau những gam màu sáng đó là những mảng tối về sự hình thành, gia tăng của các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Việc thành lập các tổ công tác đặc biệt gồm các lực lượng: Cảnh sát cơ động cùng cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát giao thông đã tạo thành thương hiệu mạnh trong đấu tranh, trấn áp tội phạm. Trong những ngày diễn ra các sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn, các cuộc mít tin trong thể, các lễ hội văn hoá, thể dục thể thao diễn ra trên địa bàn, sự chung tay, góp sức của lực lượng Cảnh sát cơ động trong việc giữ gìn ANTT, góp phần vào thành công chung của các sự kiện đó.
Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, lực lượng Cảnh sát Cơ động luôn kề vai sát cánh, phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị trong lực lượng CAND và QĐND thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai, hoả hoạn.... để lại trong lòng nhân dân hình ảnh đẹp của người CSND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Đặc biệt năm 2018 đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trong Công an tỉnh, lực lượng Quân đội, Biên Phòng Hà Tĩnh tổ chức luyện tập, diễn tập phương án chống khủng bố, giải cứu con tin, cứu hộ, cứu nạn … góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động ngày một chính quy tinh nhuệ, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Những năm gần đây, bên cạnh sự phát triển về kinh tế thì tội phạm và vi phạm pháp luật gia tăng về số lượng và tính chất, mức độ, các đối tượng phạm tội sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng, tấn công chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Để kịp thời trấn áp các đối tượng, bảo vệ an toàn cho lực lượng phá an, nhân dân và cả chính đối tượng, Cảnh sát cơ động phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ trong Công an tỉnh khám phá nhiều chuyên án lớn về phản động gây rối an ninh trật tự  và đấu tranh với các loại tội phạm về kinh tế, ma túy, hình sự nguy hiểm hoạt động theo kiểu xã hội đen.

Đặc biệt, từ lúc dịch bệnh Covid -19 diễn ra, cùng với các lực lượng khác, CSCĐ luôn là một trong những lực lượng xung kích ở tuyến đầu. Các CBCS toàn đơn vị luân phiên tham gia công tác phòng chống dịch ở khắp các địa bàn như: các chốt phong tỏa, chốt phòng chống dịch; khu cách ly tập trung; khu điều trị bệnh; đưa đón công dân về quê bằng máy bay, tàu hỏa; hỗ trợ vận chuyển thiết bị y tế…Không chỉ đối mặt với nguy cơ cao nhiễm COVID-19, mà anh em còn phải thường xuyên dầm mưa dãi nắng, xa gia đình hàng tháng trời để thực hiện nhiệm vụ. Nhiều CBCS có hoàn cảnh rất khó khăn: vợ đau ốm thường xuyên, con nhỏ, bố mẹ già yếu, nhà neo người… nhưng vượt lên tất cả, anh em đều hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”. Năm 2021, ngoài việc điều động gần 500 lượt CBCS tham gia phòng chống dịch, lực lượng CSCĐ còn thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, không để đối tượng xấu lợi dụng tình hình dịch bệnh để trộm cắp, gây mất ANTT; phối hợp cùng các lực lượng tham gia đấu tranh, bắt giữ tội phạm. Toàn lực lượng đã tuần tra, phát hiện 124 trường hợp vi phạm Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tạm giữ nhiều phương tiện, lập biên bản xử phạt hành chính 195 trường hợp; phối hợp với các lực lượng tham gia đảm bảo ANTT phục vụ công tác điều tra 4 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; tham gia đấu tranh, bắt giữ 1 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam…
 “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, để có được bản lĩnh, ý chí sắt đá trong đấu tranh tấn công trấn áp tội phạm, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động phải dày công, bền bỉ rèn luyện, phải có sức chịu đựng thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh, địa hình ,thời tiết khắc nhiệt. Những bài tập đòi hỏi thể lực bền bỉ, dẻo dai, sức chịu đựng và trí lực phi thường. Người chiến sĩ cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh phải đối mặt với nhiều thử thách thời tiết khắc nhiệt như nắng nóng, mưa dầm, những hiểm nguy rình rập, những khó khăn đó họ đều trải và vượt qua để tô rèn thành bản lĩnh, bản lĩnh cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh. Cơ động nhanh, chiến đấu hiệu quả, mục tiêu an toàn. Chứng kiến những giọt mồ hôi đổ xuống thao trường đó mới hiểu hết những vất vả, khó nhọc của người lính bảo vệ phải đối mặt và nếm trải. Nhưng đó cũng là niềm hạnh phúc thiêng liêng riêng có của mỗi người lính bảo vệ và cơ động. Đó cũng chính là hiệu quả từ việc làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, yêu ngành, yêu nghề, xây dựng đơn vị vững mạnh của tập thể đơn vị, xứng đáng là quả đấm thép toàn diện của lực lượng Công an Hà Tĩnh. 
48 năm một chặng đường đầy vinh dự và tự hào. Lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an Hà tĩnh đã được Đảng, Nhà nước, Chính Phủ, Bộ công an, UBND, Giám đốc Công an tỉnh tặng thưởng nhiều huân chương chiến công, bằng khen, giấy khen và nhiều phần thưởng cao quí khác. Từ môi trường rèn luyện này đã có nhiều cán bộ chiến sĩ trưởng thành được bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy. Bên cạnh niềm tự hào là sự hy sinh thầm lặng của nhiều thế hệ cán bộ chiến sỹ dù bị thương nhưng vẫn quyết tâm tấn công tội phạm, hy sinh hạnh phúc riêng tư để giữ gìn bình yên cuộc sống. Chứng kiến những ngày nghỉ, ngày Tết, Cảnh sát Cơ động phải lên đường làm nhiệm vụ để giữ gìn cuộc sống bình yên thì mọi người mới hiểu hết những hy sinh của họ. 48 năm – khó có thể kể hết những sự hy sinh thầm lặng của những người vợ, người mẹ, người thân yêu làm hậu phương vững chắc để Cảnh sát cơ động luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, có lệnh là lên đường. Những vất vả, hy sinh thầm lặng đó đã biến thành ý chí và hành động để Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ ở những chặng đường phía trước.
         
48 năm một chặng đường, từ cái mốc lịch sử này, lực lượng cảnh sát Cơ động Công an Hà tĩnh sẽ tự tin, vững vàng hơn khi bước vào trận tuyến mới - Trận tuyến chắc chắn sẽ còn cam go và quyết liệt. Nhưng các anh sẽ thành công, bởi những cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát Cơ động luôn được Đảng tin yêu, nhân dân chở che đùm bọc, là sức mạnh để các anh vững niềm tin tiếp bước “Vì bình yên cuộc sống – Vì hạnh phúc của Nhân dân”.
 

Trung tá Trần An Ninh - Trưởng phòng Cảnh sát cơ động