Trung úy Phan Hồng Quân - say mê với công việc

Là cán bộ Công an còn khá trẻ về tuổi đời và cả tuổi ngành nhưng Trung úy Phan Hồng Quân – cán bộ đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Hương Khê luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, là một trong 10 gương thanh niên Công an Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2020.


Trung úy Phan Hồng Quân 

Ngay từ nhỏ Hồng Quân đã ấp ủ ước mơ trở thành một chiến sĩ công an để góp sức mình bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh quyết tâm thi vào Học viện An ninh nhân dân và mơ ước của anh đã được thực hiện.

Qua quá trình học tập nghiêm túc tại trường, anh đã chuẩn bị tốt hành trang bước vào trận tuyến đấu tranh với tội phạm. Năm 2018, sau khi vừa mới tốt nghiệp ra trường, anh được phân công công tác tại Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Hương Khê. Là một chiến sỹ trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều nhưng tràn đầy nhiệt huyết, Hồng Quân đã cùng đồng đội tham gia khám phá nhiều vụ án lớn, nhỏ trên địa bàn huyện, thể hiện được tinh thần mưu trí, dũng cảm, xung kích, đi đầu của tuổi trẻ không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng đấu tranh với các loại tội phạm, các đối tượng lưu manh, nghiện ngập, có các biện pháp kịp thời đối phó với các thủ đoạn hoạt động tinh vi của các loại đối tượng. Chỉ trong năm 2020 anh đã trực tiếp báo cáo đề xuất lãnh đạo Công an huyện xác lập 2 chuyên án, trực tiếp điều tra, làm rõ 5 vụ án trộm cắp tài sản, 2 vụ vận chuyển hàng cấm, xác minh bắt giữ 2 đối tượng truy nã.

 

Trung úy Phan Hồng Quân lấy lời khai đối tượng

 
Một trong những chuyên án để lại cho anh nhiều ấn tượng nhất đó là vào năm 2019, trên địa bàn Hương Khê xảy ra tình trạng mất trộm trâu, bò gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân. Công an huyện Hương Khê đã xác lập chuyên án tập trung lực lượng điều tra, đấu tranh. Được lãnh đạo đơn vị và chỉ huy đội tin tưởng phân công tham gia chuyên án. Điều khiến anh cũng như lực lượng điều tra gặp khó khăn trong quá trình phá  án là các đối tượng nghi vấn thường xuyên thay đổi cách thức hoạt động, thời gian gây án lại vào ban đêm, ở nơi kín, khuất, sau khi gây án tang vật được đưa đi tiêu thụ rất nhanh nên cần tập trung hết sức để điều tra, theo dõi xác lập chứng cứ.

Cuối cùng, những kẻ phạm tội không thoát khỏi lưới trời công lý. Qua quá trình điều tra, nắm đầy đủ chứng cứ. Anh cùng ban chuyên án đã làm rõ 5 đối tượng: Trần Đức Dục (SN 1958), trú tại thôn Đông Trà, xã Hương Trà; Võ Tá Lập (SN 1981), trú tại xóm 3, Trần Văn Định (SN 1985), trú tại xóm 1, xã Hương Đô; Nguyễn Văn Tuấn (SN 1972), trú tại xóm Phú Yên, xã Hương Xuân; Võ Xuân Thành (SN 1982), trú tại xóm 11, xã Phúc Trạch (Hương Khê) đã tham gia 2 vụ trộm cắp trâu và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Vụ án này ngay sau đó đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đức Dục, Võ Tá Lập và Nguyễn Văn Tuấn về tội trộm cắp tài sản, khởi tố bị can Nguyễn Văn Tuấn về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Kết thúc vụ án đã được quần chúng nhân dân ghi nhận cũng như đánh giá cao.

Trưởng thành hơn qua từng chuyên án, tiếp đó vào giữa năm 2020 anh trực tiếp tham gia chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng chuyên đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản. Các đối tượng thủ đoạn tinh vi, hoạt động tại nhiều xã, thời gian gây án thường vào lúc nửa đêm. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của ban chuyên án, đã nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt giữ 3 đối tượng trong chuyên án, thu hồi được tài sản trả lại cho công dân.

Khi được hỏi về mình, Trung úy Quân chia sẻ: “Việc làm của tôi rất nhỏ bé so với những việc làm khác, nếu có điều kiện, tôi vẫn sẽ làm hết mình, tất cả vì Nhân dân phục vụ, vì sự an toàn, hạnh phúc của Nhân dân, xứng đáng với niềm tin yêu mà Nhân dân dành cho người chiến sĩ Công an nhân dân”.

 

Trung úy Phan Hồng Quân cùng với đồng đội tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn
 
Với trung úy Phan Hồng Quân, mỗi vụ án là một quá trình đấu tranh đầy cam go và quyết liệt, người chiến sĩ phải nắm vững nghiệp vụ, có bản lĩnh vững vàng. Trước mỗi vụ án, anh đều nghiên cứu kỹ từng chi tiết, phân tích tình huống cụ thể để có những phương án triệt phá tối ưu nhất. Mấy ai biết để đưa được những đối tượng ra quy hàng pháp luật, anh và đồng đội phải nhiều đêm thức trắng mai phục để theo dõi, bắt quả tang đối tượng. Vất vả là vậy nhưng với Trung úy Phan Hồng Quân, đó là những kỷ niệm khó quên trong hoạt động phá án.

Cũng trong năm 2020, anh được Lãnh đạo đơn vị, ban chỉ huy đội giao tin tưởng nhiệm vụ theo dõi, quản lý, xác minh các đối tượng truy nã. Chỉ trong năm 2020 anh đã cũng đồng đội bắt giữ 7 đối tượng truy nã. Trong đó có những đối tượng mặc dù thay tên đổi họ, mai danh ẩn tích ở nhiều nơi xa xôi hẻo lánh nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, dù đối tượng có “trốn lâu, trốn kỹ” bao nhiêu, đều bị đưa về chịu tội.

 

Tích cực tham gia các phong trào đoàn hành hương về thăm các địa chỉ đỏ
 
 Không chỉ là một cán bộ mưu trí, dũng cảm, Trung úy Phan Hồng Quân còn được biết đến là Bí thư Chi đoàn năng động, nhiệt tình, tâm huyết, tiên phong trong các phong trào và hoạt động như: Tổ chức phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo, hiến máu tình nguyện, tham gia xây dựng nông thôn mới...

“Trung úy Phan Hồng Quân là một đồng chí rất năng nổ, tận tụy với công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao không quản ngại khó khăn, được các đồng đội tin yêu, người dân quý mến, xứng đáng là một tấm gương thanh niên tiêu biểu trong Công an Hà Tĩnh” - Thượng tá Phan Xuân Công, Trưởng Công an huyện Hương Khê nhận xét.

Với những đóng góp tích cực trong công tác, năm 2020 Trung úy Phan Hồng Quân được tập thể suy tôn Chiến sỹ thi đua cơ sở, Giám đốc Công an tỉnh và
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Giấy khen, Bằng khen, vinh dự được Công an tỉnh vinh danh là 1 trong 10 gương thanh niên tiêu biểu năm 2020.

Thanh Ngà