Cổng thông tin điện tử

Công an tỉnh Hà Tĩnh

Chính quy hóa lực lượng Công an xã trên địa bàn Hà Tĩnh

Ngày 20/2/2020, thay mặt UBND tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch Trần Tiến Hưng đã ký Quyết định ban hành đề án “Bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh”. Trước đó, ngay sau khi có chủ trương của Bộ Công an về điều động Công an chính quy về cơ sở, Công an Hà Tĩnh đã chủ động rà soát, bố trí Công an chính quy tăng cường về cơ sở. Tính đến ngày 15/2/2020, Công an Hà Tĩnh đã điều động 348 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an tại 120 xã/195 xã (trong đó có 33 đơn vị là xã trọng điểm, phức tạp về ANTT). Theo đề án, đến hết quý I/2020, Hà Tĩnh sẽ hoàn thành việc “phủ kín” Công an chính quy tại cơ sở.

Hiệu quả khi lực lượng Công an chính quy về cơ sở…
 
Công an xã Bùi La Nhân phối hợp tuần tra
Xã Bùi La Nhân huyện Đức Thọ được sáp nhập từ 3 xã Bùi xá, Đức Nhân và Đức La. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng, bố trí lực lượng công xã bán chuyên trách đảm nhận các vị trí công tác phù hợp với năng lực sở trường và có các chính sách hỗ trợ hợp lý. Sau khi sáp nhập, xã Bùi La Nhân duy trì 1 đồng chí công an xã bán chuyên trách cùng lực lượng Công an chính quy làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Đối với lực lượng Công an chính quy mặc dù mới được tăng cường về địa bàn, nhưng lực lượng công an xã Bùi La Nhân đã kịp thời nắm tình hình, phát hiện và làm rõ vụ việc ngay trong những ngày cận  Tết Nguyên đán, được nhân dân địa phương rất ghi nhận. Chủ tịch UBND xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ ông Nguyễn Xuân Linh cho biết: Từ khi có các đồng chí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã tạo bước đột phá, được cấp ủy chính quyền và người dân hết sức tin tưởng, ủng hộ. Nhờ được đào tạo chính quy, bài bản nên đã tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy chính quyền trong công tác chỉ đạo đảm bảo ANTT, trong xử lý công việc, công an chính quy giải quyết nhanh gọn ngay tại cơ sở. Điển hình, trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 tội phạm giảm, mọi người được đón Tết trong bình yên.
 
Trưởng Công an xã Bùi La Nhân, Thiếu tá Phan Anh Tuấn chia sẻ: Là những cán bộ chiến sĩ đã công tác tại các đội nghiệp vụ của Công an huyện, có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản… ngay khi tăng cường về cơ sở, chúng tôi đã nhanh chóng tiếp cận được địa bàn, tiến hành điều tra cơ bản, nắm người nắm hộ và có biện pháp để rà soát các đối tượng hình sự. Với 14 chi bộ, hơn 650 đảng viên, xã Bùi La Nhân hơn 6600 nhân khẩu, công an xã Bùi La Nhân đã giao địa bàn, các khu cụm dân cư cho từng cá nhân phụ trách, để đảm bảo những kiến nghị, đề xuất của nhân dân được lắng nghe, giải quyết thỏa đáng, kịp thời. Nhiều vụ việc được làm rõ nhờ những tin báo tố giác tội phạm của người dân.
Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Võ Trọng Hải khen thưởng lực lượng Công an xã chính quy (Công an huyện Hương Sơn) đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy
Không riêng gì xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ mà tại các địa bàn đã bố trí Công an chính quy nhận trên địa bàn toàn tỉnh được sự đồng tình, ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp Nhân dân. Hiệu lực, hiệu quả công tác đảm bảo ANTT tại các địa bàn cơ sở được nâng lên rõ rệt, công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về ANTT có chất lượng; phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được củng cố và phát triển. Thời gian qua, Công an xã chính quy đã thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác, trực tiếp bắt giữ và xử lý hơn 400 vụ vi phạm hành chính về TTXH, phát hiện điều tra, khám phá 29 vụ án hình sự góp phần góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương. Trong đó, đã đấu tranh nhiều loại tội phạm khi mới phát sinh tại cơ sở như ma túy, đánh bạc, đòi nợ thuê, công tác quản lý hành chính được thực hiện nhanh gọn, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân. Chia sẻ với chúng tôi, ông Phan Văn Vị, xóm Yên Hồ, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ cho biết: Từ khi có các đồng chí công an chính quy về, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn, tình hình ANTT được giữ vững, các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng, kịp thời.
 
Công an xã Tùng Ảnh giải quyết nhanh gọn thủ tục hành chính cho nhân dân
Theo Đại úy Nguyễn Văn Thắng – Trưởng Công an xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ: Để nhanh chóng tiếp cận được với địa bàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chúng tôi đã bám sát cơ sở, gắn bó với nhân dân, với phương châm tận tâm, tận lực vì nhân dân phục vụ nên đã được bà con trên địa bàn đón nhận, hỗ trợ, giúp đỡ. Nhiều vụ trộm cắp tài sản, cờ bạc, sử dụng trái phép chất ma túy bị lực lượng Công an xã triệt phá, thành công nhờ vào nguồn tin báo của nhân dân.

Cơ chế, chính sách phù hợp…
 

Tính đến ngày 15/2/2020, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 348 Công an chính quy về đảm nhận chức danh công an tại 120/195 xã, thị trấn, trong đó có 33 đơn vị là xã trọng điểm, phức tạp về ANTT. Các địa phương đã hoàn thành việc bố trí Công an chính quy tại địa bàn cơ sở như huyện Đức Thọ, huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Thị xã Hồng Lĩnh, Thị xã Kỳ Anh. Tại các xã trọng điểm Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bố trí 5 đồng chí công an chính quy như  xã Sơn Kim1 (huyện Hương Sơn), xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh), một số xã trọng điểm khác bố trí 4 đồng chí công an chính quy.
 
Phòng Tổ chức cán bộ triển khai nhiệm vụ
Đạt được kết quả trên, theo Thượng tá Trịnh Văn Hạnh, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh: Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt để thực hiện hiệu quả đề án, làm tốt công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Là cơ quan tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh, phòng tổ chức cán bộ đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng để mỗi cán bộ hăng hái sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, rà soát, lập danh những cán bộ đủ năng lực, trình độ để tăng cường về cơ sở; mở các lớp tập huấn cho cán bộ đảm nhận các chức danh về công an xã.
 
rà soát, lập danh những cán bộ đủ năng lực, trình độ 
Cùng đồng hành với lực lượng Công an, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh cũng đã quyết liệt trong việc chỉ đạo để tiến hành sắp xếp cán bộ phù hợp, tạo sự đồng thuận trong cán bộ và nhân dân. Điển hình, tại huyện Đức Thọ, địa phương đã tiến hành sáp nhập địa giới hành chính từ 28 xã, thị trấn còn 16 xã, thị trấn. Công an Hà Tĩnh đã bố trí, điều động 46 đồng chí Công an chính quy đảm nhận chức danh công an xã tại 16 xã, thị trấn của huyện Đức Thọ. Cùng với việc bố trí cán bộ đảm nhận các chức danh công chức xã sau khi sáp nhập, huyện Đức Thọ đã hoàn thành việc điều động Công an chính quy về đảm nhận chức danh Công an xã trước kế hoạch. Chính các làm bài bản trong công tác cán bộ tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Cấp ủy, chính quyền đã tạo các điều kiện để lực lượng Công an chính quy đảm nhận các chức danh công an xã.
Trao đổi với chúng tôi, anh Dương Chí Thành, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ chia sẻ, bản thân anh có 9 năm làm phó trưởng Công an xã Tùng Ảnh, mặc dù yêu nghề Công an nhưng do không được đào tạo chính quy nên việc xử lý nhiều vụ việc phức tạp nhiều khi còn bị động. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, bản thân được bố trí ở công việc khác và rất yên tâm công tác. Đồng thời, tin tưởng vào lực lượng Công an chính quy làm nhiệm vụ tại các địa bàn cơ sở.
Ông Võ Công Hàm, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết: Việc điều động công an chính quy về cơ sở là cần thiết. Cùng với việc tính toán căn cơ, bài bản khi tiến hành sáp nhập xã, địa phương đã có các phương án bố trí lực lượng Công an xã bán chuyên trách để thực hiện việc điều động, bố trí Công an chính quy đảm nhận chức danh công xã. Đối với Trưởng Công an xã là Công chức xã, có đủ năng lực, triển vọng, tín nhiệm cao, đủ tiêu chuẩn và điều kiện, huyện Đức Thọ đã bố trí vào các vị trí cán bộ cấp xã. Đối với Phó trưởng Công an xã không chuyên trách, huyện đã sắp xếp bố trí chuyển sang vị trí công tác phù hợp hoạt động không chuyên trách tại cấp xã theo quy định. Đồng thời, do làm tốt công tác tư tưởng, Đức Thọ đã vận động những đồng chí Trưởng Công an xã sắp đến tuổi nghỉ hưu, các đồng chí đủ năm công tác nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ chờ hưu hoặc nghỉ thôi việc ngay và hưởng chế độ, chính sách như đối với công chức thuộc diện dôi dư do sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã.
 
Đại tá Võ Trọng Hải – Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh: Theo lộ trình, Công an chính quy sẽ phủ kín các địa bàn cơ sở trên địa bàn Hà Tĩnh trước quý I/2020
Đại tá Võ Trọng Hải – Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Theo lộ trình, Công an chính quy sẽ phủ kín các địa bàn cơ sở trên địa bàn Hà Tĩnh trước quý I/2020. Cũng theo đề án, Công an Hà Tĩnh sẽ bố trí từ 3 đến 5 công an chính quy tại các xã, thị trấn chưa bố trí Công an chính quy. Công an Hà Tĩnh lựa chọn những cán bộ đủ năng lực, nhiệt huyết đảm nhận các chức danh Công an xã. Cùng với đó, ngành có những chính sách quan tâm đối với lực lượng tăng cường về xã, là điều kiện để bổ nhiệm trong công tác cán bộ. Cùng với đó, Công an Hà Tĩnh phối hợp các chính quyền địa phương có phương án bố trí cơ sở vật chất phù hợp để lực lượng Công an chính quy hoàn thành nhiêm vụ được giao. Đồng thời, Công an Hà Tĩnh thực hiện tốt Quy định 192 – QĐ/TW của Bộ Chính trị về tổ chức Đảng trong CAND, thành lập các chi bộ tại Công an xã, thị trấn.
 
Giữ bình yên trên quê hương cố Tổng bí thư Trần Phú
Chính quy hóa lực lượng công an xã là chủ trương đúng đắn, hợp ý Đảng, lòng dân. Tin tưởng rằng, việc “phủ kín” Công an chính quy về cơ sở, Công an Hà Tĩnh gần dân, sâu sát với dân, nắm và giải quyết dứt điểm những phát sinh ngay tại địa bàn cơ sở, giữ bình yên cho quê hương phát triển…

Lý Hoàng - Hùng Dương