Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Chủ động đấu tranh với các loại tội phạm bảo vệ bình yên cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh

Đóng chân trên địa bàn được xác định là trọng điểm, phức tạp về tình hình an ninh trật tự của toàn tỉnh, cùng với các đơn vị trong lực lượng Công an Hà Tĩnh, lực lượng Công an thị xã Kỳ Anh luôn nêu cao tinh thần chủ động, tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương, góp phần bảo vệ bình yên cuộc sống cho Nhân dân.

Là địa bàn tập trung nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp có quy mô lớn thu hút hơn 20 vạn người lao động trong và người nước sinh sống, làm việc. Thị xã Kỳ Anh được xác định là điều kiện lý tưởng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân. Tuy nhiên, đây cũng chính là điều kiện để phát sinh nhiều băng, ổ nhóm, tổ chức tội phạm và tệ nạn xã hội, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT. Xác định được trách nhiệm của mình, thời gian qua lực lượng Công an thị xã Kỳ Anh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với ban quản lý các khu kinh tế trọng điểm trên địa bàn tiến hành các giải pháp đấu tranh có hiệu quả, nhờ đó, các loại tội phạm và các tổ chức, băng nhóm, đối tượng phạm tội trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đều được đấu tranh, bóc gỡ; tình hình ANTT luôn được giữ vững.
 
Công an thị xã Kỳ Anh phát huy tinh thần kiên quyết đấu tranh - chủ động phòng ngừa với tội phạm
Với tinh thần kiên quyết đấu tranh - chủ động phòng ngừa. Trong đó có nhiều vụ án có tính chất phức tạp và nghiêm trọng. Chỉ tính từ đầu năm 2022 lại nay, lực lượng Công an Thị xã Kỳ Anh điều tra, phát hiện, xử lý 234 vụ, 373 đối tượng. Trong đó đã khởi tố 44 vụ, 71 bị can, xử lý hành chính 168 vụ, 276 đối tượng. Lập hồ sơ đưa 01 đối tượng vào trường giáo dưỡng, 01 hồ sơ vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, 18 đối tượng vào diện quản lý xã, phường, thị trấn theo Nghị định 120 của Thủ tướng Chính phủ.
Thực hiện tốt công tác trực ban hình sự, tiếp nhận 52 tin báo, tố giác về tội phạm. xử lý tin đạt gần 90%. Việc tiếp nhận, phân loại, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm đã đảm bảo đúng trình tự, đúng quy định của pháp luật; không có đơn thư khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp. Cơ quan CSĐT đã thụ lý điều tra 60 vụ, 97 bị can. Đặc biệt, Trong thời gian vừa qua, Công an thị xã liên tiếp lập được nhiều chiến công.
Điển hình. Mới đây đơn vị đã chủ trì bắt giữ đối tượng lợi dụng danh nghĩa phóng viên báo chí để trục lợi. Cụ thể, qua công tác nắm tình hình và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 16/10/2022 Công an thị xã Kỳ Anh phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh bắt giữ đối tượng Trần Huy Lâm (SN 1976), trú tại xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã có hành vi lợi dụng danh nghĩa phóng viên tạp chí Vận tải ô tô để thực hiện hành vi nhận tiền của các cá nhân, tổ chức vận tải với mục đích “bảo kê” cho các phương tiện lưu thông tuyến Ninh Bình đến Đồng Nai. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Huy Lâm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
 
Công an thị xã Kỳ Anh bắt giữ đối tượng lợi dụng danh nghĩa phòng viên báo chí để trục lợi
Tiếp đó, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh nhận được đơn trình báo của chị Hoàng Thị Đề (1988), trú tại TDP.Châu Phố, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh với nội dung: Khoảng 23 giờ ngày 1/10 tại tiệm vàng Trung Hiếu, địa chỉ số 60, đường Lê Đại Hành, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh của gia đình chị Đề bị kẻ gian đột nhập lấy trộm vàng do chị Đề cất giữ trong tủ kính. Tổng số vàng bị trị giá hơn 900 triệu đồng.
Sau khi tiếp nhận tin báo, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Công an Thị xã Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, xác lập chuyên án, huy động lực lượng điều tra, truy xét, làm rõ đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng với sự mưu trí, dũng cảm Ban chuyên án xác định và bắt giữ thành công đối tượng Dương Hoàng Phúc (SN 1996) trú tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh sau gần 12 giờ gây án khi đang trên đường bỏ trốn vào Nam.
 
Bắt gọn đối tượng thực hiện trộm hơn 143 chỉ vàng sau 12 giờ gây án
 Việc bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản trong một thời gian ngắn đã giúp người bị hại thu hồi số lượng lớn tài sản. Thành tích trên đã góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, tạo được niềm tin vững chắc của lực lượng Công an trong lòng nhân dân.
Trước đó, đầu năm, Công an thị xã Kỳ Anh  phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Bá Quyền (sinh năm 1990) trú tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) khi đang điều khiển xe thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh), thu giữ 38 bao ni lông đựng gần 8.000 viên ma túy tổng hợp cùng một dao nhọn.
 
Băt giữ đối tượng Nguyễn Bá Quyền, thu giữ gần 8000 viên ma tuý tổng hợp
Công tác đấu tranh với tội phạm không chỉ được nâng cao về số lượng mà còn được đổi mới về chất lượng. Các vụ phạm pháp hình sự được đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật và bộ luật tố tụng hình sự, trong đó đã thường xuyên phối hơp chặt chẽ với Viện kiểm sát và Toà án nhân dân thị xã, đảm bảo các vụ án được điều tra chính xác, nhanh chóng, khách quan, theo tinh thần thượng tôn pháp luật, “không bỏ lọt tội phạm cũng như không làm oan người vô tội”.
 
Thường xuyên phối hợp liên ngành trong công tác điều tra, truy tố, xét xử
Chia sẽ về cách thức đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hình sự trên địa, đồng chí Thượng tá Nguyễn Đình Hoàng - Phó Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh: Phát huy tinh thần chủ động trấn áp với các loại tội phạm, thời gian qua đơn vị Công an thị xã Kỳ Anh đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung triển khai đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nguy hiểm, tội phạm có tổ chức. Cùng với đó, đơn vị luôn chú trọng phát huy sức mạnh của Nhân dân trong tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt và tiến hành đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nên cơ bản các tổ chắc, băng nhóm và đối tượng phạm tội trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đều được đấu tranh, bóc gỡ; tình hình ANTT luôn được giữ vững. Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong năm 2022, đơn vị đã có nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng và được quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
 
Công an thị xã Kỳ Anh được đồng chí Chủ tịch UBND Tỉnh trao thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh tội phạm
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới tập thể lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ Công an thị xã Kỳ Anh sẽ nỗ lực, phấn đấu hơn nữa trong công tác đấu tranh, trấn áp với các loại tội phạm đảm bảo mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân.

Nga Nguyễn