Chủ động ứng phó với mưa bão gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19

Sáng 10/9, đoàn công tác Công an tỉnh do Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an thị xã Kỳ Anh. Dự buổi làm việc có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.

Hiện nay bão số 5 có diễn biến phức tạp khó lường, nhất là trong bối cảnh cả nước đang tập trung phòng chống dịch Covid-19. Tại Hà Tĩnh nguy cơ của dịch bệnh đang ở mức cao. Đoàn công tác công an tỉnh đã đi kiểm tra công tác ứng phó với mưa bão gắn với công tác phòng chống dịch tại Công an thị xã Kỳ Anh, chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 phía Nam (xã Kỳ Nam, Thị xã Kỳ Anh) và Cảng Lào Việt (Khu kinh tế Vũng Áng).

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thượng tá Bùi Thanh Tùng, Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh đã báo cáo phương án phòng chống mưa bão, phòng chống dịch Covid-19 và kết quả thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia vầ dân cư và thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân.
Theo đó, Công an tỉnh thị xã Kỳ Anh triển khai phương án phòng chống bão số 5 gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngay sau khi nhận được công điện của Công an tỉnh về việc triển khai một số nội dung ứng phó tình hình mưa bão, Công an thị xã Kỳ Anh đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Đồn Công an Vũng Áng, Công an phường, xã tập trung triển khai ngay các nội dung ứng phó với diễn biến tình hình mưa bão. Công an Thị xã tiến hành khảo sát các điểm thường hay ngập lụt trên các tuyến giao thông, các điểm thường bị sạt lở núi. Tiến hành các biển báo hiệu cảnh báo ngập lụt, sạt lở núi, các loại Barie, rào chắn; kiểm tra và cho chạy thử xuồng máy đảm bảo yêu cầu. Bố trí cán bộ, chiến sỹ ứng trực kịp thời xử lý các tình huống khi xẩy ra các sự cố và đảm bảo công tác phòng chống lụt, bão.

Thượng tá Bùi Thanh Tùng - Trưởng Công an TXKA báo cáo công tác phòng chống mưa bão, phòng chống dịch Covid -19

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, Công an Thị xã Kỳ Anh đã triển khai các mặt công tác làm tốt công tác phòng chống dịch trong nội bộ, đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp triển khai các mặt công tác phòng dịch ngoài xã hội. Hiện nay Thị xã Kỳ Anh có 14 khu cách ly tại 11 xã, phường đã được kích hoạt sẵn sàng tiếp nhận thuộc đối tượng cách ly theo quy định. Xây dựng bản đồ các khu vực dân cư phòng chống dịch, thành lập các Tổ Covid cộng đồng. Cùng với các lực lượng, Công an Thị xã Kỳ Anh làm tốt công tác kiểm soát và phòng chống dịch Covid trên địa bàn.

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận biểu dương những kết quả của Công an thị xã Kỳ Anh trong việc chủ động triển khai phòng chống bão lũ gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19. Việc triển khai 2 dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp, quản lý, sản xuất căn cước công dân đứng vào tốp đầu của Công an tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu cấp ủy chỉ huy quán triệt CBCS phòng chống bão lụt gắn với phòng chống dịch là nhiệm vụ  cấp bách, khẩn trương. Soát xét kỹ và bổ sung phương án phòng chống bão với dịch. Soát xét phòng chống dịch trong nội bộ, nhất là nhà tạm giữ. Phối hợp chặt chẽ cơ quan thi hành án với cơ quan điều tra, không để trốn, thông cung, tự sát, không được lơ là, chủ quan. Về phương tiện phòng chống lụt bão, kiểm tra thường xuyên. Căn cứ vào tình hình cụ thể để bố trí lực lượng phòng, chống mưa, bão, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT gắn với phòng chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở chức năng của lực lượng Công an, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Công an thị xã Kỳ Anh phối hợp các lực lượng kêu gọi tàu, thuyền về bến, bãi an toàn, nhất là xung quanh cảng Vũng Áng, cảng Sơn Dương… Vừa kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, trú, ẩn, kiểm tra công tác phòng chống dịch, tạo điều kiện cho tàu thuyền vào trú aans khi bão lũ, mưa to gió lớn hướng dẫn và kiểm tra y tế.

Ở các chốt của tỉnh, của thị xã và các phường, xã có sự kiểm tra việc an toàn trong mưa bão như thế nào. Đồng thời bố trí CBCS phân trực gác đảm bảo yêu cầu. Kiểm soát nghiêm ngặt người về, đến theo phương án. Ngay tại địa bàn, kiểm soát phương tiện, có quy định luồng xanh…Kiểm tra an toàn tại các khu cách ly, giao lực lượng PCCC kiểm tra phòng chống cháy nổ, lực lượng CSCĐ tăng cường lực lượng cho Thị xã Kỳ Anh, bố trí phù hợp tại các khu cách ly và trực các chốt.
Trong bão, đảm bảo an toàn khu cách ly, chuẩn bị phương án cụ thể khi có đột xuất, bất ngờ xảy ra. Chấp hành nghiêm chế độ thông tin báo cáo.

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó giám đốc Công an tỉnh kiểm tra tại chốt kiểm soát phòng chống dịch phía Nam 

Cũng trong sáng nay 10/9, đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống mưa, bão và phòng chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát phía Nam (xã Kỳ Nam, Thị xã Kỳ Anh) và Cảng Lào Việt (khu kinh tế Vũng Áng). Tại các nơi kiểm tra, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu lực lượng Công an phối hợp với các ngành triển khai công tác tuyên truyền về thiên tai và bảo đảm an ninh, trật tự việc sơ tán nhân dân khỏi những nơi xung yếu, nguy hiểm; đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của cơ quan y tế trong triển khai phương án di dời, sơ tán, ứng cứu nhân dân, nhất là ở các nơi đang là “vùng đỏ” dịch COVID-19. Kiểm tra công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với bão và những ảnh hưởng sau bão, bảo đảm cao hơn, sớm hơn một cấp độ so với dự báo, theo phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”, nhất là tại các địa bàn cơ sở, xung yếu, thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó giám đốc Công an tỉnh kiểm tra tại cảng Lào - Việt

Theo dõi sát diễn biến của bão Conson để triển khai ngay các phương án, kế hoạch, lực lượng, phương tiện và điều kiện ứng phó, bảo đảm phát huy vai trò xung kích, tuyến đầu, tiên phong của lực lượng Công an trên mặt trận phòng, chống thiên tai và dịch bệnh theo phương châm “Mỗi đơn vị, tổ chức trong Công an là một pháo đài vững chắc phòng chống dịch bệnh và sẵn sàng, chủ động trong ứng phó với thiên tai”.

V.Hùng