Chữ Tâm của những cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Tĩnh đã cảm hóa tôi

“…. Điều làm tôi băn khoăn lương tâm là vì tôi đã từng phạm tội ở nhiều nơi và đã từng vào tù ra tội nhưng tôi không cảm nhận được gì. Nhưng từ khi bị bắt vào Công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, trước hết là chữ Tâm sau là tính nhân văn và nhân đạo đối với người phạm tội như tôi và tôi đã tỉnh lại chút bản thân con người thật của tôi để tôi hướng thiện làm lại con người mới, sau này mãn hạn tù tôi sẽ là người chồng, người bố tốt của các con tôi, là công dân tốt cho cộng đồng và xã hội…” Là những dòng chữ trong bức thư gửi lời cảm ơn và xin lỗi của đối tượng Đặng Công Nguyên (SN 1970, ở khối Trần Phú, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) gửi tới lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Chiều muộn, thứ 6, ngày 19/3/2021, chúng tôi gặp Đặng Công Nguyên tại Công an huyện Nghi Xuân, khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Xuân hoàn tất hồ sơ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Công Nguyên về tội trộm cắp tài sản. Bị tạm giữ từ ngày 10/3, sau 9 ngày tại cơ quan điều tra, Nguyên đã được thức tỉnh bởi những việc làm đầy ý nghĩa của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Nghi Xuân. Khi được các cán bộ, chiến sĩ Công an tạo điều kiện  chuẩn bị các điều kiện cần thiết để nhập trại tạm giam Công an Hà Tĩnh chờ ngày ra xét xử, Nguyên trải lòng với chúng tôi về những cảm nhận về chiến sĩ Công an Hà Tĩnh. Bởi cuộc đời của Nguyên đã có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản chưa ở cơ quan Công an nào cho Nguyên một cảm nhận về tình người, về chữ tâm, về tính nhân đạo của người cán bộ, chiến sĩ Công an đối với người phạm tội như ở Công an huyện Nghi Xuân. Nói như Nguyên là “dành cả thanh xuân để ăn cơm tù”.
Và, khi niềm tin, mầm thiện được đánh thức, Nguyên bỏ hết các mánh khóe để thành khẩn khai báo và mong muốn sau khi mãn hạn tù để làm con người tốt, có ích cho xã hội.
                                                                                                               Thượng tá Nguyễn Đăng Hải, Phó trưởng Công an huyện Nghi Xuân, trực tiếp lấy lời khai đối với Nguyên

Bước sang tuổi 52, Nguyên khá già dặn, có nhiều “ngón nghề” trong việc trộm cắp tài sản. Năm 1992, khi bước vào tuổi đôi mươi, 22 tuổi, Nguyên trộm cắp tài sản, bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ và thụ lý án 7 năm từ năm 1992 đến năm 1999. Ra tù được một năm sau đó, ngựa quen đường cũ, không chịu lao động, Nguyên lại tiếp tục vào con đường trộm cắp tài sản. 30 tuổi, Nguyên lại bị Công an bắt giữ. Nguyên tiếp tục vào tù, thi hành án phạt trong vòng 4 năm (2000 – 2004). Ra tù, chàng thanh niên từng vào tù ra tội, năm 2007 tròn 37 tuổi, những tưởng lúc đó lập gia đình, lấy vợ, Nguyên sẽ tu chí làm ăn, lương thiện. Thế nhưng, 7 năm sau đó, năm 2014, Nguyên tiếp tục phạm tội, và tiếp tục vào tù. Việc đối diện với Công an, với phạm luật, với nhà tù đã trở thành quen thuộc đối với Nguyên. Vào tù nhiều, Nguyên đã chai sạn với những bản án của pháp luật dành cho mình.

Nhưng, với lần trộm lần này, khác với những lần trước đó, bị Công an huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh bắt giữ, Nguyên được đánh thức mầm thiện trong cuon người mình lâu nay bị lẩn khuất, khát khao làm lại cuộc đời, làm lại con người mới được bừng sáng trong Nguyên. Nói như Nguyên, 52 tuổi, tôi như được sinh ra để làm người đúng nghĩa.
Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 9/3/2021, Đặng Công Nguyên điều khiển xe máy mang nhãn hiệu Sirius, biển kiểm soát 37B – 137.40 đi từ nhà ở khối Trần Phú, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đến địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh để trộm tài sản. Nguyên đi qua cầu Cửa Hội, đi qua đường ven biển khoảng 3 km rồi cất dấu xe ở một bãi nghĩa địa. Nguyên đến nhà văn hóa thôn Hợp Thuận, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, dùng thanh sắt mang theo phá khóa, mở cửa lấy trộm 3 chiếc loa và 1 bộ máy vi tính. Sau khi lấy trộm, Nguyên đưa tài sản ra nơi cất dấu xe thì bị Công an huyện Nghi Xuân phát hiện, bắt quả tang.
 

Nguyên trải lòng mình, mặc dù là tội phạm, mặc dù vào ở tù nhiều, nhưng chưa ở đâu Nguyên được đối xử tử tế như vậy. Tại nhà tạm giữ Công an huyện, Nguyên ngủ có chăn, có màn, có gối. Đêm đến được lãnh đạo Công an huyện xuống hỏi thăm; được đốt hương đuổi muỗi khỏi bị côn trùng cắn, được ăn những phần cơm như phần cơm của cán bộ. Từng vào tù ra tội nhưng chưa bao giờ Nguyên được vậy. Nguyên nói răng, mỗi lần đối diện với Công an, Nguyên thường “ủ mưu” để chống đối, thường xuyên lì lợm, không khai báo bất cứ điều gì. 2 ngày đầu vào đây, Nguyên cũng đã tỏ thái độ như vậy, như những lần bị bắt trước đó. Thế nhưng, sang ngày thứ 3, thứ 4, thứ 5…. đến ngày thứ 9, từ con tim của Nguyên đã xem những cán bộ, chiến sĩ Công an là ân nhân, là người đánh thức con người nhiều tội tỗi trong bản thân Nguyên. Và, tại cơ quan Công an, Nguyên đã khai nhận đầy đủ hành vi trộm cắp tài sản của mình. Ngoài ra, Nguyên còn khai nhận thực hiện một số vụ trộm cắp tài sản tại công sở, trường học trên địa bàn huyện Nghi Xuân (9 vụ) , huyện Đức Thọ (7 vụ)  và Thị xã Hồng Lĩnh (3 vụ). Nguyên đã tự nguyện khai báo về việc đã thực hiện trót lọt 21 vụ trộm cắp tài sản tại các địa bàn Hưng Nguyên, TP Vinh, Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An). Với Nguyên, chính chữ tâm của cán bộ, chiến sĩ Công an đã giúp Nguyên tìm lại ngày mai cho mình.
Sau khi, cơ quan điều tra hoàn tất các thủ tục, Nguyên có nguyện vọng xin cán bộ điều tra một tiếng đồng hồ, và xin mượn một chiếc bút và một tờ giấy. Các chiến sĩ lúc đầu cũng không biết Nguyên sẽ viết gì, nhưng sau một thời gian sau đó, Nguyên viết xong bức thư gửi lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Nghi Xuân gửi lời cảm ơn và xin lỗi “Quê hương Nghi Xuân, quê hương Đại thi hào Nguyễn Du đã dùng bằng chữ Tâm để chiến thắng với những người phạm tội như tôi”…
          Ngồi với chúng tôi, Nguyên hỏi, chữ tôi xấu thế, chị đọc được không? Tôi cười, tôi bảo, tôi đọc và hiểu những gì anh muốn chia sẻ. Và, tôi tin Nguyên sẽ làm được điều khát khao của mình, thực hiện nguyện ước khi 52 tuổi, dẫu đã bước sang bên kia dốc cuộc đời, nhưng đó chưa phải là điều muộn màng.
          Nguyên nói tôi nhớ anh Thành là lãnh đạo huyện, anh Hải là phó huyện; các cán bộ hình sự  Đại úy Trần Thanh Thái, Đội trưởng; Đại úy Nguyễn Công an, Đội phó, Thượng úy Phan Anh Đồng, đội phó; Đại úy Trần Mạnh Hiệp, tổ trưởng… 9 ngày ở đây đã mở ra con đường mới trong tâm hồn người phạm tội như Nguyên. Nguyên gửi lời xin lỗi tới những bị hại trên địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An, gửi một điều tâm huyết tới những ai đã đang phạm tội nên sớm từ bỏ con đường tội lỗi, bởi trong cuộc sống có nhiều điều tốt đẹp để người phạm tội nhìn vào đó, soi vào đó để hướng thiện.
 
        
  Khi Nguyên bước lên xe thùng để cơ quan Công an tiến hành bàn giao cho Trại tạm giam Công an tỉnh, chúng tôi cảm nhận đôi mắt bừng sáng của Nguyên ở tuổi 52. Chúng tôi tin, những gì Nguyên nói, Nguyên viết là những điều Nguyên cảm nhận từ chính đáy lòng. Bánh xe chở Nguyên từ huyện Nghi Xuân vào TP Hà Tĩnh xa khuất, chúng tôi tin, khi mầm thiện được đánh thức, chữ Người trong Nguyên bừng sáng, sau khi mãn hạn tù Nguyên sẽ trở thành con người mới, người tốt, người có ích.

          Trên con đường cuối tháng ba, những mầm xanh, lộc biếc hé nở. Những mầm cây vươn mình và tôi tin mầm thiện trong Nguyên được đánh thức và Nguyên sẽ tự nguyện cải tạo tốt và hoàn lương. Con đường tháng ba trở nên đẹp và nhân văn hơn với những màu tím hoa xoan, màu đỏ hoa gạo. Trên quê hương đại thi hào Nguyễn Du lấp lánh chữ Tâm. Và những dòng chữ Nguyên viết còn in đậm trong tôi….

“ Nghi Xuân ngày 19/3/2021

Thời gian tôi bị bắt vào đây cũng không được dài lắm nhưng trước hết tôi cảm xúc thấy mình được sống lại với con người đúng nghĩa, vì sự quan tâm của các ban lãnh đạo, phó lãnh đạo cùng các chú phòng cảnh sát hình sự. Với tính nhân văn và nhân đạo bằng chữ Tâm.
Đối với những người phạm tội như tôi lại là người ngoại tỉnh vì thế tôi cảm thấy áy náy với lương tâm với bản thân mình qua thời gian phạm tội trên địa bàn huyện Nghi Xuân nói riêng và Hà Tĩnh cùng Nghệ An nói chung.
Tôi thấy người Nghi Xuân Hà Tĩnh nơi đây và Công an huyện Nghi Xuân nơi đây có tấm lòng nhân văn và nhân đạo, trước hết phải nói đến chữ Tâm.
Qua đây cho tôi thấy một bài học đắt giá cho bản thân thôi khi sa vào con đường phạm tội. Tôi cứ nghĩ mình là kẻ cặn bã tột cùng của xã hội nhưng vào đây lại được đối xử  quá tử tế và nhân đạo. Vì vậy tôi đã cảm nhận được điều đó nên tôi đã tự nguyện khai  báo những tội lỗi mà mình đã gây ra trong thời gian qua.
Vậy tôi mong muốn gửi lời cảm ơn và xin lỗi sâu sắc nhất với ban lãnh đạo Công an huyện Nghi Xuân, cùng các chú hình sự Công an huyện và toàn thể người dân, học sinh huyện Nghi Xuân nói riêng và người dân tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An nói chung.
 


Điều làm tôi băn khoăn lương tâm là vì tôi đã từng phạm tội ở nhiều nơi và đã từng vào tù ra tội nhưng tôi không cảm nhận được gì. Nhưng từ khi bị bắt vào Công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, trước hết là chữ Tâm sau là tính nhân văn và nhân đạo đối với người phạm tội như tôi và tôi đã tỉnh lại chút bản thân con người thật của tôi để tôi hướng thiện làm lại con người mới, sau này mãn hạn tù tôi sẽ là người chồng, người bố tốt của các con tôi, là công dân tốt cho cộng đồng và xã hội.
Người viết lời xin lỗi và cảm ơn
Người phạm tội
Đặng Công Nguyên
TB: Quê hương Nghi Xuân, quê hương Đại thi hào Nguyễn Du đã dùng bằng chữ Tâm để chiến thắng với những người phạm tội như tôi”./.

Hoàng Diệp - Anh Cường