Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Chung sức, đồng lòng giữ vững an ninh biên giới

Trong những năm qua, những người lính quân hàm xanh cùng với lực lượng Công an đã căng mình chiến đấu với các loại tội phạm, lập nên nhiều thành tích xuất sắc, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt, trong năm 2023, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã phối hợp với Công an xác lập nhiều chuyên án, đấu tranh triệt phá thành công nhiều đường dây, tổ chức tội phạm ma túy quy mô lớn, xuyên quốc gia; các đường dây mua bán người, mua bán vũ khí… không để phát sinh các điểm nóng về tội phạm ở khu vực biên giới...

1111.jpg -1
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát, Lào Cai) phối hợp cùng Công an, dân quân xã Trịnh Tường tuần tra bảo vệ biên giới.

Phối hợp đánh án ma tuý hiệu quả

Một trong số đó phải kể đến việc đấu tranh, triệt xóa thành công đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. Trong chuyên án này, lực lượng đánh án của Công an và Biên phòng tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Sóc Trăng, Đồng Tháp đã triển khai đồng bộ, bắt giữ 19 đối tượng, thu giữ tại hiện trường 53,36kg ma túy các loại, trong đó có 32 bánh heroin, 42,16kg ma túy tổng hợp và nhiều tang vật có giá trị khác.

Chuyên án do Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm Bộ đội Biên phòng (PCMT&TP BĐBP) chủ trì, phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an triệt xóa vào ngày 9/4/2023, sau 4 tháng xác lập. Đây là đường dây mua bán ma tuý hoạt động với thủ đoạn tinh vi, ma túy được cất giấu trong các thiết bị điện tử như máy lọc nước, lọc khí, điều hòa để vận chuyển xuyên biên giới. Để triệt phá thành công đường dây ma tuý xuyên quốc gia trên, ban chuyên án đã thành lập 14 tổ công tác, huy động 122 đồng chí thuộc lực lượng BĐBP và Công an, triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam bộ.

Trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, lực lượng đánh án ma tuý của BĐBP đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chủ động nắm tình hình từ sớm, từ xa; phân tích, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình tội phạm trên từng tuyến biên giới, kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm ma túy để chủ động có chủ trương, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh. Từ đó đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của lực lượng Công an xác lập nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy quy mô lớn, xuyên quốc gia; không để phát sinh các điểm nóng về tội phạm, tệ nạn ma túy ở khu vực biên giới...

80580644pm3-don-bien-phong-na-co-sa-da-phoi-hop-voi-chinh-qu.jpg -2
Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Công an và chính quyền địa phương nhổ bỏ cây thuốc phiện. Ảnh: Xuân Điềm.

Mới đây nhất, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục PCMT & TP BĐBP, Cục Hải quan tỉnh Điện Biên và Công an tỉnh Sơn La bắt giữ Pun Kẹo Bun Chạ Lân (SN 1991, trú tại bản Bịa, cụm Bản Đán, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, Lào); tang vật thu giữ gồm: 60.000 viên ma túy tổng hợp và 1 điện thoại di động.

Triệt phá nhiều đường dây mua bán người

Trong năm 2023, từ tình hình tội phạm mua bán người có diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng về số vụ, tính chất nghiêm trọng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, BĐBP đã phối hợp với Công an triển khai nhiều kế hoạch cao điểm, ra quân đấu tranh với tội phạm mua bán người. Từ đó, nhiều đường dây mua bán người đã được triệt phá thành công, nhiều nạn nhân được giải cứu.

Điển hình trong số đó là việc giải cứu thành công 2 thiếu nữ, bắt giữ 6 đối tượng trong đường dây mua bán người qua biên giới do BĐBP tỉnh Tây Ninh và Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp, đây là chuyên án nổi bật, ghi dấu ấn về sự phối hợp giữa lực lượng Công an và Biên phòng. Vụ án bắt nguồn từ việc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài đã tạm giữ 6 đối tượng đi xe ôtô từ Bình Phước đến CKQT Mộc Bài có hành vi đưa người sang Campuchia bán cho một cơ sở game online gồm Cao Bá Tuấn (SN 1995); Huỳnh Tiến Anh (SN 2002); Nguyễn Lý Hồng Hiệp (SN 2000); Vũ Văn Giáp (SN 1994, đều trú tại tỉnh Bình Phước); Dương Minh Ngọc (SN 1999, ngụ tại tỉnh Tiền Giang) và Trần Thanh Gởi (SN 2004, trú tại tỉnh Đồng Tháp).

Quá trình đấu tranh, phát hiện các dấu hiệu nghi vấn của đường dây mua bán người, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh; Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP) đã xác lập án đấu tranh. Trong quá trình này, các lực lượng phối hợp gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có việc giải cứu 2 nạn nhân… Song từ sự phối hợp đồng bộ giữa hai lực lượng, trong đó có Công an huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, ban chuyên án đã giải cứu thành công 2 nạn nhân đang bị giữ ở một căn nhà thuộc đường Độc Lập, xã Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo là N.T.P.Tr  (SN 2002, trú tại huyện Nhơn Trạch) và V.T.Y (SN 2008, trú tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Vụ án sau khi được khám phá thành công, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người; đồng thời bàn giao hồ sơ, vật chứng, người bị tạm giữ cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Cầu thụ lý theo thẩm quyền.

10.jpg -0
Phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới.

Được biết, trong năm 2023, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, nắm chắc tình hình trên biên giới, triển khai kế hoạch nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh vô hiệu hóa hoạt động của tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

Các đơn vị BĐBP chủ trì, phối hợp bắt giữ 6.658 vụ/14.728 đối tượng tội phạm, vi phạm pháp luật. Trong đó: Tội phạm ma túy 899 vụ/1.301 đối tượng, thu 1,261 tấn ma túy các loại; buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới 1.022 vụ/1.223 đối tượng, tổng giá trị hàng hóa tạm giữ để điều tra khoảng 133,167 tỷ đồng; mua bán người 107 vụ/92 đối tượng, giải cứu 243 nạn nhân; vũ khí, vật liệu nổ 46 vụ/76 đối tượng, thu 43 khẩu súng các loại, 737 viên đạn, 481,74kg thuốc nổ, 1.093 kíp nổ, 218m dây cháy chậm; tội phạm và vi phạm pháp luật khác 4.584 vụ/12.036 đối tượng. Thu nộp ngân sách Nhà nước 47,708 tỷ đồng...; phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xử lý 1.695 vụ/3.601 đối tượng.

Ngoài các đường dây mua bán người, mua bán trái phép chất ma tuý, vào ngày 20/7/2023, Cục PCMT & TP BĐBP chủ trì; phối hợp với BĐBP các tỉnh: Kiên Giang, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum và Công an đấu tranh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí trên địa bàn các tỉnh biên giới. Quá trình đấu tranh, đến ngày 17/9 đã bắt giữ 6 đối tượng, tang vật thu giữ: 14 khẩu súng, 310 viên đạn các loại, 1 túi nilon có chứa chất ma túy cùng nhiều linh phụ kiện, công cụ, phương tiện dùng để chế tạo súng. Đây là đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng, vũ khí tự chế với số lượng lớn; phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, liên quan đến một số đối tượng ở địa bàn miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Trong năm qua, lực lượng trinh sát BĐBP đã đấu tranh thành công chuyên án đấu tranh với đường dây, đối tượng tổ chức môi giới cho tàu cá, ngư dân ra vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép trên địa bàn các tỉnh phía Nam. Chuyên án được mở rộng trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố tuyến biển, từ thành phố Đà Nẵng đến tỉnh Kiên Giang, trong đó trọng điểm là các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Bình Thuận. Quá trình xác minh, đến ngày 24/4/2023, lực lượng đánh án gồm: Cục Trinh sát BĐBP, Công an tỉnh Quảng Ngãi, BĐBP Quảng Ngãi đã bắt giữ Du Soh AbuDul Razak, tên gọi khác là Minh (SN 1986, dân tộc Chăm; trú tại xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và môi giới, tổ chức đưa tàu cá, ngư dân sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép".

Với khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" và phương châm "bám trụ, bám dân, bám địa bàn", thực hiện "cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc" những người lính quân hàm xanh đã và đang đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo ANTT, giúp người dân có cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

CAND