Công an Can Lộc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm lừa đảo

Trước thực trạng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, biến tướng khó lường, Công an huyện Can Lộc đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa tích cực để kiềm chế gia tăng tội phạm.

Thời gian gần đây, Công an huyện Can Lộc nhận được nhiều đơn trình báo của công dân về việc bị các đối tượng lợi dụng mạng xã hội, mạng viễn thông thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dẫn đến thiệt hại kinh tế lớn và gây hoang mang trong dư luận xã hội. Mặc dù trước đó Công an huyện đã tích cực tuyên truyền, cảnh báo trên báo, đài, mạng xã hội; xây dựng file Mp3 thông báo các phương thức, thủ đoạn lừa đảo để thường xuyên phát qua loa truyền thanh của địa phương; nhưng do tâm lý nhẹ dạ, cả tin nên vẫn có rất nhiều người dân dễ dàng trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo.

 Trước tình hình đó, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện đã trực tiếp làm việc với các ngân hàng, tổ chức tín dụng và các tổ chức kinh doanh có liên quan đến hoạt động chuyển tiền trên địa bàn để thông báo chi tiết những chiêu trò mà các đối tượng thường sử dụng để lừa đảo. Đồng thời chủ động in ấn hàng trăm tờ rơi có nội dung thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm thông qua dịch vụ ngân hàng, tổ chức tín dụng và các đơn vị có chức năng chuyển tiền qua mạng, để dán tại các quầy giao dịch, cây ATM của ngân hàng, nơi thường tập trung đông người nhằm tuyên truyền một cách trực quan, sinh động nhất.

Ngoài ra, Công an huyện còn tích cực phối hợp với Công an các xã, thị trấn phát, dán tờ rơi tuyên truyền ở khu vực giao dịch hành chính một cửa để cảnh báo rộng rãi trong nhân dân, đồng thời lồng ghép các nội dung liên quan đến loại tội phạm này trong các buổi làm việc trực tiếp tại địa bàn cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa.

Cao Trang - CACL