Công an Hà Tĩnh chủ động ứng phó với mưa lũ trên địa bàn

Đêm qua (13/10), bão số 8 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ, cường độ suy yếu nhanh. Sáng nay, bão tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, suy yếu thành một vùng áp thấp và đi vào khu vực Thanh Hóa, Nghệ An. Để chủ động ứng phó với mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 8 (bão Kompasu), Công an Hà Tĩnh đã chủ động các phương án để ứng phó với tình hình mưa bão trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện các nhiệm vụ nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra. Công an các huyện chuẩn bị kế hoạch ứng phó với mưa lũ của các đơn vị, chủ động phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.
 

Công an huyện Lộc Hà kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ tại cảng cá
 
Các lực lượng Công an xã chủ động bám cơ sở, đặc biệt tập trung tại các địa bàn trọng yếu có nguy cơ lũ lớn và sạt lở giải quyết kịp thời khi có tình huống, vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra với phương châm “4 tại chỗ”. Ngoài ra, Công an các đơn vị đã phối hợp với UBND các huyện, xã, thị trấn tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân chủ động phòng chống, ứng phó với mưa lũ phức tạp trên địa bàn.
 

Công an Lộc Hà tuyên truyền, nhắc nhở các thuyền viên neo đậu tàu thuyền về nơi an toàn

 
Tại huyện Lộc Hà, hiện có gần 200 thuyền các loại đã neo đậu vào nơi an toàn. Công an huyện đã huy động lực lượng ứng trực 100%, chủ động triển khai công tác đảm bảo an toàn về người và tài sản cho các thuyền viên ngoại tỉnh và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản của các hộ dân ven biển. Lực lượng Cảnh sát giao thông bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục khi có sự cố; kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông.
 
 

Công an các đơn vị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ
 
“Để chủ động ứng phó trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Công an huyện đã chỉ đạo Công an các xã chủ động rà soát, điều chỉnh phương án PCLB-TKCN; kiểm tra, củng cố, sửa chữa tàu xuồng, phương tiện vật chất và cấp phát, huy động tối đa lực lượng qua đó chuẩn bị tốt nhất các phương án đối phó khi mưa lũ xẩy ra”, đồng chí Thượng tá Trần Xuân Giang, Phó Trưởng Công an huyện Lộc Hà cho biết.
Với việc nâng cao khả năng thích ứng trước diễn biến khó lường của khí hậu, chủ động thực hiện nghiêm phương án “4 tại chỗ” gắn với lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao khả năng tự thích ứng và tự quản tại chỗ cho Nhân dân, nhất là các địa bàn trọng điểm sẽ góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.
 
Sáng nay, bão tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 7 giờ ngày 14/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, cách Thanh Hóa khoảng 220km, cách Nghệ An khoảng 230km, cách Hà Tĩnh khoảng 200km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, suy yếu thành một vùng áp thấp và đi vào khu vực Thanh Hóa, Nghệ An. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Khu vực biển Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,0 - 4,0m. Trong ngày hôm (14/10), vùng ven biển có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Ngày 14 và 15/10, khu vực Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm.

CƯỜNG - NHUNG