Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Công an Hà Tĩnh đảm bảo ANTT tại các khu vực cách ly tập trung

Trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID - 19, để giảm thiểu tối đa lây lan, sẵn sàng chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, cùng với cả hệ thống chính trị, lực lượng Công an Hà Tĩnh đang căng mình, nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, trong đó có các mặt công tác trọng tâm là đảm bảo ANTT tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn, phối hợp các ngành triển khai thành lập chốt khai báo y tế để thu thập thông tin y tế của hành khách từ các tỉnh trở về cư trú/lưu trú trên địa bàn tỉnh.


 
Tiếp nhận công dân trở về 
Tối 19/3/2020, 136 trường hợp từ Lào qua cửa khẩu Cầu Treo về Việt Nam  được bố trí cách ly tập trung theo quy định tại cổng B, xã Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Qua công tác kiểm tra, khám sàng lọc sức khỏe ban đầu cho thấy 100% số người này đều trong tình trạng sức khỏe bình thường. Để đảm bảo ANTT khu vực cách ly tập trung này, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát cơ động bố trí lực lượng phối hợp Công an huyện Hương Sơn triển khai phương án bảo vệ theo kế hoạch.

Cảnh sát cơ động đảm bảo ANTT khu cách ly tập trung  tại cổng B, xã Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh
 
Đại úy Nguyễn Đình Phúc, Đại đội trưởng, Tiểu đoàn CSCĐ, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an Hà Tĩnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo phòng Cảnh sát Cơ động, ngay trong ngày 19/3, lực lượng Cảnh sát đã bố trí lực lượng gồm 22 cán bộ, đã phối hợp với Công an, Ban CHQS Trung tâm Y tế Hương Sơn thống nhất các nội dung công tác để phục vụ việc đưa người vào điểm cách ly để thăm khám sức khỏe, cách ly phòng ngừa dịch. Đồng thời, Cảnh sát cơ động chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho 2 khu vực cách ly (tại xã Kim Hoa và xã Sơn Tây) phân công cán bộ, chiến sĩ thường trực 24/24h tại vòng ngoài để hỗ trợ lực lượng y tế thực hiện các hoạt động thăm, khám bệnh và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh có thể xảy ra. Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động được quán triệt, nhận thức rõ nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối các khu vực cách ly, chủ động phòng ngừa, sẵn sàng xử lý các vấn đề phức tạp nảy sinh liên quan đến ANTT; đảm bảo trật tự ATGT, không để người không có nhiệm vụ vào khu vực cách ly và người đang cách ly ra ngoài khu vực khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền.
 
Cảnh sát cơ động đảm bảo ANTT khu cách ly tập trung  tại  xã Kim Hoa, Hương Sơn, Hà Tĩnh

Bên cạnh đó, lực lượng Công an tăng cường nắm tình hình dư luận, tổ chức vận động, tuyên truyền người dân sinh sống bên ngoài khu vực cách ly không hoang mang, lo lắng; cảm thông, tạo điều kiện, ủng hộ lực lượng chức năng thực hiện công tác cách ly, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam.
 
Công an Hương Sơn phối hợp lực lượng Cảnh sát Cơ động triển khai phương án đảm bảo ANTT tại các khu cách ly tập trung

Trước đó, Công an huyện Hương Sơn cũng tiến hành khảo sát địa hình khu vực cách ly, từ đó tham mưu với các cơ quan phối hợp bố trí lực lượng và khoanh vùng khu vực phân cách, nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực cách ly cũng như nhân dân sinh sống xung quanh. Để đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly, lực lượng Công an trang bị đầy đủ các thiết bị y tế như khẩu trang, găng tay cao su, nước rửa tay, nước súc miệng sát khuẩn…; phổ biến kiến thức về công tác phòng ngừa dịch Covid-19 và quán triệt cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch của ngành Y tế.
Đại tá Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly tập trung (xã Kỳ Hà, Thị xã Kỳ Anh)
 
Với việc áp dụng các biện pháp nhanh nhạy, kịp thời, đến thời điểm này, tình hình ANTT tại các khu vực cách ly trên địa bàn Hà Tĩnh được đảm bảo tuyệt đối; người bên trong khu vực cách ly ổn định tâm lý và chấp hành nghiêm nội quy, hướng dẫn của cơ quan chức năng; nhân dân ngoài khu vực cách ly đã yên tâm, cảm thông và ủng hộ công tác cách ly.

 

 
Ngoài ra để kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, từ ngày 16/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với ngành y tế lập 4 chốt khai báo y tế để thu thập thông tin y tế của hành khách từ các tỉnh trở về cư trú/lưu trú trên địa bàn tỉnh nhằm kiểm soát dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Công an.
Các điểm chốt chặn, gồm: Tại phía Bắc (trên tuyến đường Quốc lộ 1 thuộc huyện Nghi Xuân); Tại phía Nam (trên tuyến Quốc lộ 1, thuộc thị xã Kỳ Anh); Nhà ga Hương Phố (Hương Khê); Nhà ga Yên Trung (Đức Thọ). Mỗi chốt chặn được bố trí nhân viên y tế cùng lực lượng công an làm nhiệm vụ 24/24, chia làm 3 ca trực.
 

 
Lực lượng chức năng sẽ dừng xe, kiểm tra, đo thân nhiệt với tất cả khách ra vào, đặc biệt đối với khách du lịch, người nước ngoài để thu thập thông tin, hành trình của hành khách từ nơi khác đến Hà Tĩnh, người lao động, con em Hà Tĩnh trở về địa bàn, đặc biệt là người đến từ, đi qua các nước, các địa phương có dịch.
 
 
Được biết, qua mấy ngày triển khai, hầu hết các chủ nhà xe và hành khách đều chấp hành tốt các yêu cầu về kiểm tra y tế. Mặc dù thời tiết không thuận lợi và phải làm việc ngoài trời nhưng với tinh thần chung chống dịch Covid-19, nhưng lực lượng trong kíp trực luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ.
 
 
Tính đến nay, Hà Tĩnh không có ca nhiễm Coivd-19; 10 trường hợp cách ly tại bệnh viện và 192 trường hợp cách ly y tế tập trung đều có sức khỏe ổn định. 1.658 trường hợp đi từ vùng có dịch về sau ngày 5/3/2020 đang được cách ly, theo dõi.

 

Lý Hoàng - Hùng Quý