Công an Hà Tĩnh: Dấu ấn mang tên “Công an xã chính quy”

Gần dân. Trọng dân. Gắn bó mật thiết với nhân dân. Đó là những gì cảm nhận được khi lực lượng Công an chính quy về xã. Người dân yên tâm hơn trước tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Phấn khởi, vui vẻ hơn khi các thủ tục hành chính được giải quyết một cách nhanh chóng, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật. Mối quan hệ giữa lực lượng Công an và nhân dân sở tại ngày càng được gắn bó, thắt chặt hơn… Đó là động lực, là điểm tựa để lực lượng công an khắc phục những khó khăn, bỡ ngỡ bước đầu khi về “cắm chốt” tại cơ sở.

Kịp thời, hiệu quả
Xây dựng lực lượng Công an xã chính quy là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Sau hơn một năm triển khai thực hiện một cách quyết liệt, lực lượng Công an chính quy tỉnh Hà Tĩnh về xã đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở.


Công an chính quy về xã tạo nên một "luồng gió mới" trong cơ sở

Để thực hiện có hiệu quả Đề án đưa Công an chính quy về xã, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết như tổ chức khảo sát, nghiên cứu, đánh giá đặc điểm, tính chất của từng địa bàn, tập trung vào những vấn đề phức tạp nổi lên về an ninh nông thôn, tội phạm hình sự, môi trường, ma túy, ngành nghề kinh doanh có điều kiện… nhất là ở các xã biên giới, xã trọng điểm về an ninh, trật tự. Bên cạnh đó, Ban Giám đốc lựa chọn cán bộ đưa vào nguồn quy hoạch các chức danh trong Công an nhân dân, đảm bảo các điều kiện về phẩm chất chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để đưa về cơ sở. Đặc biệt, toàn tỉnh có 214 đồng chí viết đơn tình nguyện về công tác tại địa bàn cấp xã, trong đó có 57 đồng chí là nữ. Qua hơn một năm triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả, đến nay Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều động trên 1000 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 195 xã, thị trấn theo mô hình tối thiểu mỗi xã, thị trấn 5 Công an chính quy.
 

Bám dân, bám cơ sở
Nếu như trước đây, lực lượng bán chuyên trách còn gặp nhiều khó khăn trong xử lý tình huống, một số lĩnh vực chuyên môn chưa giải quyết sâu thì từ khi lực lượng Công an chính quy về “cắm chốt” tại cơ sở đã góp phần khắc phục được những hạn chế, nhất là trong công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, được quần chúng tin yêu và đồng tình ủng hộ. 
 


Công an xã Sơn Long thường xuyên bám nắm địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

Thượng úy Nguyễn Hương Trung, Trưởng Công an xã Sơn Long, huyện Hương Sơn, chia sẻ: “Bản thân chúng tôi khi được phân công về địa bàn luôn yên tâm công tác, vận dụng những kiến thức chuyên môn đã được đào tạo để phục vụ có hiệu quả cho người dân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, giải quyết các vấn đề về an ninh, trật tự… Đồng thời, chúng tôi đã củng cố lại các tổ tự quản, tổ hòa giải của các thôn; chú trọng công tác giải quyết đơn thư, tin báo tố giác tội phạm”.
Lực lượng Công an xã chính quy đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và trong đảm bảo, giữ vững ổn định tình hình ANTT. Lực lượng Công an xã chính quy đã tham mưu xây dựng, nhân rộng trên 40 mô hình tự phòng, tự quản tại các thôn, tổ dân phố như mô hình “Camera an ninh”, “Tiếng kẻng an ninh”, Mô hình “giáo hội đoàn kết – an toàn – văn minh”… Khi có vụ việc phạm pháp hình sự, các hành vi vi phạm pháp luật xẩy ra, lực lượng Công an xã chính quy đã giải quyết nhanh chóng, dứt điểm từ cơ sở, đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật, tạo được tính giáo dục, răng đe, phòng ngừa xã hội. Do vậy, tình hình ANTT trên địa bàn được ổn định, tội phạm hình sự được đấu tranh, kiềm chế có hiệu quả, các hành vi vi phạm pháp luật giảm mạnh. Quá trình làm việc, CBCS tổ chức tuần tra 24/24h để đảm bảo "khi dân cần là Công an có" nên mọi việc được giải quyết nhanh chóng, kịp thời.


Công an xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh phát huy hiệu quả mô hình "Camera an ninh" trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Điển hình, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, Công an xã phát hiện, bắt giữ 3 vụ, 13 đối tượng đánh bạc; 3 vụ 3 đối tượng có hành vi sử dụng pháo trái phép; liên tiếp, phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng đang bị truy nã. Đó là một điểm sáng nổi bật khẳng định vị trí, vai trò của lực lượng Công an xã Kỳ Châu trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.
 


Công an xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh bắt giữ đối tượng bị truy nã

Thượng úy Nguyễn Văn Hoàng – Trưởng Công an xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh chia sẻ: Công an xã Kỳ Thượng luôn chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy chính quyền triển khai đồng bộ các giải pháp tấn công, trấn áp tội phạm theo từng hệ lực lượng, trong đó, tập trung làm tốt công tác nắm địa bàn, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và giải quyết tình hình an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở; tiến hành giáo dục, răn đe các đối tượng, không để phát sinh tội phạm”. Trong đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an xã Kỳ Thượng đã phát hiện, xử lý 3 vụ đánh bạc, 1 vụ chuyển Cơ quan CSĐT khởi tố 5 bị can. Tuyên truyền vận động thu hồi 6 kích điện, 7 súng tự chế và hàng chục dao kiếm các loại.
 


Lực lượng Công an xã, Công an huyện Thạch Hà "đội nắng" vận chuyển lương thực, thực phẩm vào miền Nam ruột thịt, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Đặc biệt, phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, suốt nhiều tháng qua, lực lượng Công an xã chính quy vẫn ngày đêm căng mình cùng đồng bào, đồng chí cả nước chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phối hợp tốt với lực lượng Bộ đội, Biên phòng bám chốt, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu, bảo đảm ANTT tại địa phương, không để các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Trong trận chiến chống dịch bệnh Covid-19 đang hết sức căng thẳng, đội ngũ Công an cơ sở đã thực sự phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của nhân nhân.
“Vì nhân dân phục vụ”
Đó là mục tiêu cũng như “mệnh lệnh” của Ban Giám đốc Công an tỉnh đặt ra và kỳ vọng ở mỗi cán bộ, chiến sĩ khi được điều động, phân công về công tác tại công an các xã trên địa bàn tỉnh. Lực lượng Công an xã chính quy thường xuyên tổ chức tuần tra đêm, chủ động nắm tình hình, nắm đối tượng. Qua đó, công tác đấu tranh với các loại tội phạm ở nông thôn ngày càng có hiệu quả, tỷ lệ tội phạm giảm đi rõ rệt, huy động được cả hệ thống chính trị cơ sở cùng vào cuộc để tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

Ông Bùi Khuyên người dân sinh sống trên địa bàn xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh cho biết: “Bà con nhân dân rất phấn khởi từ khi có lực lượng Công an chính quy về đây. Từ các thủ tục giải quyết giấy tờ cho người dân đều được thực hiện một cách nhanh chóng, người dân được chỉ dẫn tận tình, cán bộ hướng dẫn dễ hiểu, dễ làm. Trước đây trên địa bàn thường xảy ra các vấn đề mất an ninh, trật tự. Từ khi Công an huyện, Công an xã về triển khai, tình hình an ninh, trật tự đã ổn định hơn. Bà con cảm thấy yên tâm, hài lòng”.
 


Công an huyện Thạch Hà phối hợp với Công an xã Thạch Kênh đến tận nhà để làm các thủ tục cấp CCCD

Đầu năm 2021, Bộ Công an triển khai thực hiện 2 đề án, dự án thu thập cơ sở dự liệu Quốc gia về dân cư và dự án cấp Căn cước công dân (CCCD), cùng với các lực lượng nghiệp vụ, lực lượng Công an xã lại hối hả với nhiệm vụ mới. Công xã triển khai bám cơ sở, địa bàn, động viên, giúp đỡ từng người dân, đặc biệt là những người già yếu, tàn tật với tinh thần hết mình vì nhân dân phục vụ, giải quyết hết khi người dân đến làm thủ tục cấp CCCD, chứ không làm hết giờ, nhiều thời điểm các đội công tác làm việc thâu đêm đến 3-4 giờ sáng…
Ngoài trình độ, năng lực nghiệp vụ chuyên môn, làm sao để người dân tin yêu là vấn đề đặt ra. Bên cạnh giải quyết những vụ việc, đảm bảo ANTT, thì vấn đề người dân cần nhất là giải quyết kịp thời các loại giấy tờ tùy thân cho người dân. Cái gì chưa đúng, chưa đủ thì mình hướng dẫn, bổ sung; đúng đủ giấy tờ, thủ tục rồi thì mình giải quyết nhanh cho người dân. Đó cũng là cách để giúp dân, giúp mình hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Đại úy Nguyễn Tiến Bình, Trưởng Công an xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà chia sẻ.
 


Công an xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (ngoài cùng bên phải) được trao thưởng vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Với sự nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện, thành phố, thị xã, UBND xã, thị trấn đã tuyên dương, khen thưởng đối với 99 tập thể Công an xã chính quy và 259 CBCS Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã có nhiều thành tích trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, phòng chống thiên tai, bão lũ và phòng chống dịch Covid-19.
 

Có thể nói, từ các xã vùng biên giới cho đến các xã vùng biển, vùng sâu, vùng xa, Công an chính quy về xã là một luồng gió mới trong việc nâng cao hiệu quả giải quyết công việc ngay từ cơ sở của lực lượng Công an; những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Công tác đấu tranh với các loại tội phạm ở nông thôn ngày càng có hiệu quả, tỷ lệ tội phạm giảm đi rõ rệt, tình hình ANTT đã có nhiều chuyển biến tích cực, các vụ việc phức tạp về ANTT được giải quyết kịp thời, huy động được cả hệ thống chính trị cơ sở cùng vào cuộc để tham gia xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vững chắc. Lực lượng công an lắng nghe nhân dân, hiểu nhân dân, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn; Người dân tin tưởng lực lượng Công an, hỗ trợ lực lượng Công an, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc./.

 

Thống kê số liệu về công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và đảm bảo ANTT của Công an xã chính quy (31/3/2020 đến 15/3/2021):
- Phạm pháp hình sự: Xẩy ra 344 vụ, 740 đối tượng (giảm 45 vụ, 63 đối tượng so với cùng kỳ năm 2019).
- Lực lượng Công an xã tham gia xử lý : 271 vụ (bằng 78,8% số vụ phạm pháp hình sự), 581 đối tượng ( 78,5% tổng số đối tượng).
- Số tin báo tố giác về tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp nhận: 2.344 tin báo (tăng 449 tin báo so với cùng kỳ năm 2019).
- Kết quả áp dụng xử lý hành chính giáo dục tại xã, thị trấn: 446 trường hợp (tăng 193 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019).

 

HỒNG NHUNG