Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Công an Hà Tĩnh đấu tranh quyết liệt với tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo

Cuối năm là thời điểm “nhạy cảm” đối với tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo. Mặc dù, đã đươc cơ quan chức năng tuyên truyền và xử lý nghiêm, nhưng vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn cố tình vi phạm. Trước thực trạng đó, thời gian này toàn lực lượng Công an Hà Tĩnh đang tập trung đấu tranh quyết liệt với tội phạm và các hành vi vi phạm về pháo, góp phần bảo đảm tình hình ANTT trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, để người dân vui xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh.

Là một trong những đơn vị đấu tranh hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, tính từ đầu cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên quán Quý Mão năm 2023 đến nay, Công an huyện Kỳ Anh đã bắt giữ 17 vụ, 28 đối tượng, thu giữ 309,16kg pháo trái phép, trong đó đã khởi tố 5 vụ, 10 bị can; xử lý hành chính 12 vụ 18 đối tượng.

Công an huyện Kỳ Anh tập trung đấu tranh có hiệu quả tội phạm về pháo
Điển hình, ngày 21/12 Công an huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh bắt giữ 4 đối tượng là Đặng Văn Hoàn SN 1999, trú tại xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh; Nguyễn Đình Chúc SN 2003, trú tại xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh; Nguyễn Trọng Nghĩa SN 2000, trú tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh và Nguyễn Văn Điệp, SN 1991, HKTT tại xã Hương Đô, huyện Hương Khê, đây là 4 đối tượng liên quan đến đường dây mua bán pháo qua mạng xã hội, qua khám xét chỗ ở của đối tượng Nguyễn Văn Điệp, tại thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan Công an huyện Kỳ Anh đã phát hiện, thu giữ gần 300kg pháo nổ các loại.
 

Bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Điệp thu giữ hơn 300kg pháo
“Xác định tội phạm về pháo có những diễn biến phức tạp nhất là vào thời điểm cuối năm, để chủ động đấu tranh, ngăn chặn đơn vị đã quán triệt, giao chỉ tiêu đến các lực lượng, đội công tác và công an cấp xã, đồng bộ triển khai nhiều biện pháp, trong đó chú trọng làm tốt công tác nắm tình hình, rà soát các đối tượng có những biểu hiện, thường xuyên vi phạm liên quan đến pháo trên địa bàn. Với phương châm chủ động phòng ngừa và kiên quyết xử lý nghiêm đối với tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân vui Tết đón xuân”. Thượng tá Nguyễn Thanh Thiện, Phó trưởng Công an huyện Kỳ Anh chia sẽ.
Cùng với Công an huyện Kỳ Anh, thực hiện Kế hoạch ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Công an toàn tỉnh đã quyết liệt triển khai các biện pháp đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi liên quan đến pháo. Theo thống kê, từ ngày 15/9/2022 đến ngày 22/12/2022, Công an Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ, xử lý 78 vụ, 115 đối tượng, thu giữ 1545 kg pháo; 460 quả pháo nổ; 1,45kg thuốc pháo; 13,9kg tiền chất thuốc pháo. Trong đó đã khởi tố 11 vụ, 18 đối tượng; xử lý hành chính 18 vụ, 18 đối tượng; đang tiếp tục điều tra làm rõ 67 vụ, 98 đối tượng.

Bắt giữ 2 phụ nữ buôn bán pháo thu hơn 72kg pháo
Điển hình, vừa qua, ngày 19/12/2022, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh và Công an huyện Hương Khê phối hợp tuần tra, kiểm soát  tại khu vực Quốc lộ 15 thuộc địa phận thôn Trung Lĩnh, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, quá trình tuần tra phát hiện, bắt giữ Đinh Thị Tuyết Sương, SN 1988, trú tại TDP 18, thị trấn Hương Khê và Định Thị Thanh Nga, SN 1985 trú tại xã Hướng Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình về hành vi tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, thu giữ tang vật bao gồm 60 hộp pháo có khối lượng hơn 72kg.
 

Khám xét thu giữ hơn 800kg pháo tại nhà đối tượng Nguyễn Thị Nú
Trước đó, vào cuối tháng 10/2022 qua công tác nắm tình hình và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Hương Sơn đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Nú (SN 1958), trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 559 hộp pháo có trọng lượng hơn 800kg.
Thực tiễn công tác đấu tranh với loại tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn, khi mà  các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội về pháo ngày càng tinh vi, phần lớn thực hiện hành vi phạm tội qua không gian mạng, các giao dịch mua bán, trao đổi được thực hiện online, giữa đối tượng mua và bán trong nhiều trường hợp không quen biết nhau, xa về khoảng cách địa lý và lợi dụng những kẻ hở trong dịch vụ vận tải, chuyển phát bưu điện…để thực hiện hành vi phạm tội nên gây ra nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong phát hiện, bắt giữ.
Trả lời phóng viên, Nguyễn Văn Điệp - đối tượng cầm đầu đường dây mua bán hơn 300kg pháo cho biết Điệp đã lên mạng xã hội nghiên cứu, tìm nguồn bán pháo. Qua đây, Điệp đã biết được một người cung cấp pháo, sau khi liên hệ, thoả thuận giá cả, đối tượng chuyển khoản tiền cho người bán và bên cung cấp gửi pháo qua dịch vụ chuyển phát cho Điệp.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH triển khai kế hoạch đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo
Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về pháo, nhất là tình trạng hoạt động lợi dụng bưu chính, các hình thức chuyển phát nhanh hoặc dùng phương tiện giao thông vận tải để vận chuyển, giao nhận pháo; hoạt động mua bán trái phép pháo trên không gian mạng … thời gian này, các đơn vị trong Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo tập trung lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết về chấp hành nghiêm các quy định về pháo và tổ chức rà soát, đấu tranh, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về pháo, Trung tá Nguyễn Đình Công, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH chia sẽ thêm.
Theo kế hoạch phối hợp thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo năm 2022. Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh sẽ tăng cường, thường xuyên phối hợp thành lập các tổ công tác để tổ chức tuần tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hoá nhất là tại các tuyến biên giới, tuyến giao thông để kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng mua bán, vận chuyển pháo trái phép, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần mang lại một cái Tết an toàn, lành mạnh, không có hành vi vi phạm về pháo.

Nga Nguyễn - Sỹ Quý