Công an Hà Tĩnh phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em

Cứ mỗi dịp hè cận kề, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước với trẻ em, học sinh lại tăng cao. Nhằm hạn chế những vụ đuối nước thương tâm trong dịp nghỉ hè, thời gian này lực lượng công an Hà Tĩnh đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền kỹ năng phòng chống đuối nước và thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em trên địa bàn.

Đuối nước ở trẻ em - nỗi lo thường trực
Hà Tĩnh là địa phương có số lượng ao, hồ khá lớn, mỗi dịp nghỉ hè, các em học sinh thường hay rủ nhau đi tắm, nô đùa sông suối. Vì vậy, nguy cơ xảy ra đuối nước rất cao. Theo thống kê, tại Hà Tĩnh hằng năm đều có các trường hợp trẻ em tử vong thương tâm do đuối nước, thậm chí có nhiều trẻ biết bơi nhưng vẫn tử vong do bơi tại khu vực nước sâu nguy hiểm.
Thực tế cho thấy, tình trạng đuối nước xảy ra nhiều ở các vùng thôn quê, nơi có nhiều ao, hồ, sông suối, mương máng, nơi vắng người qua lại, hoặc ở bãi biển, khu du lịch và phần lớn các vụ đuối nước là do các em rủ nhau đi bơi, đi tắm, đi chơi gần khu vực có nước và bị trượt chân, vào thời gian nghỉ học ở nhà và không có sự giám sát, quản lý của người lớn...
Như vậy, có thể thấy nguyên nhân xảy ra tình trạng đuối nước ở trẻ em, học sinh là do môi trường sống thiếu an toàn, nhiều ao, hồ, sông, suối; thiên tai, lũ lụt, lũ cuốn, sạt lở, bão, giông...; đồng thời là do cha mẹ, người lớn chủ quan, lơ là trong việc theo dõi, giám sát, quản lý trong thời gian các em được nghỉ học, ở nhà, để các em tự do rủ nhau đi chơi, đi bơi. Đặc điểm tâm sinh lý của các em là ở độ tuổi hiếu động, chủ quan, thích thể hiện bản thân, trong khi còn thiếu kiến thức, kỹ năng an toàn khi tham gia bơi, lội dẫn đến đuối nước.

Tăng cường biện pháp phòng chống nạn đuối nước
Xác định đuối nước là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ. Phần lớn các trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, hồ, sông suối, kênh, mương mà không có sự bảo vệ của người lớn; trong khi đó, trẻ chưa được trang bị kỹ năng bơi lội, cứu đuối cơ bản khi có các tình huống bất ngờ xảy ra. Xuất phát từ những nguyên nhân trên, để hạn chế những tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra, nhất là khi bước vào mùa nắng nóng. Thời gian qua, lực lượng Công an Hà Tĩnh, từ cấp tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền kỹ năng phòng chống đuối nước tập trung tại các trường học và triển khai các giải pháp nhằm hạn chế tối đa tai nạn đuối nước xảy ra trên địa bàn.

Tổ chức hoạt động tuyên truyền tập trung tại các lớp học 

Trong đó, đồng loạt các đơn vị địa phương trên toàn tỉnh tổ chức hoạt động tuyên truyền tập trung lồng ghép vào chương tình ngoại khoá tại các trường học. Bằng cách truyền tải trực quan, sinh động và hấp dẫn cán bộ chiến sỹ Công an Hà Tĩnh, đã cung cấp cho các em học sinh các số liệu, hình ảnh về một số vụ tai nạn đuối nước xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, cảnh báo những nguyên nhân và nguy cơ xảy ra đuối nước khi tắm tại các ao, hồ, sông suối…; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đuối nước và cách xử lý khi gặp tai nạn đuối nước.


Hướng dẫn những kỹ năng sơ cấp cứu khi gặp nạn đuối nước

Cùng với đó, để rèn luyện kỹ năng, thao tác sử dụng các thiết bị bảo hộ an toàn như áo phao, phao bơi…lực lượng Công an đã hướng dẫn các học sinh thao tác sử dụng các phương tiện cứu sinh như áo phao, phao nổi đúng cách, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu như hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt …


Công an xã Thạch Long, Thạch Hà hướng dẫn học sinh cách sử dụng áo phao

Thông qua hoạt động tuyên truyền, nhằm làm tốt công tác giáo dục cho học sinh, trẻ em, thanh thiếu niên về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước. Giúp trẻ có kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, hướng xử lý an toàn khi gặp sự cố đuối nước, phòng tránh những tai nạn thương tâm do đuối nước gây ra, đặc biệt trong mùa hè và thời tiết nắng nóng sắp tới.


Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền phòng ngừa đuối nước tại trường tiểu học Bắc Hà
Đặc biệt, xác định vai trò, trách nhiệm quan trọng của gia đình trong công tác phòng đuối nước. Trong khi hầu hết các vụ tai nạn thương tâm đuối nước xảy ra đều do sự lơ là trong quản lý của các bậc phụ huynh. Do đó, cùng với việc tuyên truyền tập trung tại các trường học, lực lượng Công an các xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã tổ chức công tác tuyên truyền lưu động tại các khu vực trên địa bàn, nhất là những khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để phụ huynh và trẻ em nêu cao ý thức phòng tránh, không chủ quan.
 

Phối hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên tổ chức tuyên truyền lưu động trê địa bàn
Đồng thời, tại các địa phương lực lượng công an cấp cơ sở đã tích cực, đi đầu trong công tác tuyên truyền cảnh báo. Đặc biệt, đã phối hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn tập trung khảo sát các khu vực ao, hồ có mực nước sâu, nguy hiểm để cắm biển cảnh báo cấm bơi lội, hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
 

Tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại những vùng nước sâu
Kỳ nghỉ hè đang đến rất gần, để nâng cao hiệu quả phòng, chống đuối nước, giảm thiểu thương tích do đuối nước, lực lượng công an trên toàn tỉnh đang nỗ lực tuyên truyền, trang bị những kiến thức cơ bản nhất về phòng ngừa nạn đuối nước cho các em học sinh. Hy vọng rằng, với sự chung tay của toàn lực lượng Công an tỉnh các em sẽ có kỳ nghỉ hè an toàn, bổ ích.

Nga Nguyễn