Công an Hà Tĩnh tăng cường triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Với mục tiêu để công dân, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng duy nhất tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) thực hiện các giao dịch tài chính hay các dịch vụ công trên môi trường điện tử thay vì phải sử dụng nhiều loại giấy tờ cá nhân như hiện nay, thời gian qua, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường đẩy nhanh triển khai cấp tài khoản định danh điện tử đối với công dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Từ rất sớm, tại điểm cấp căn cước công dân (CCCD) của Công an tỉnh đã có rất đông người dân đến làm CCCD và đăng ký tài khoản ĐDĐT. Theo quan sát của chúng tôi, tất cả đều rất hào hứng với việc làm thủ tục đăng ký tài khoản ĐDĐT vì đây là đợt đầu tiên Công an tỉnh triển khai cấp tài khoản ĐDĐT cho người dân. Thủ tục đăng ký khá đơn giản, người dân chỉ cần mang theo CCCD, sau đó các cán bộ sẽ hướng dẫn các thao tác đăng kí tài khoản định danh điện tử.
 

Việc triển khai cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân được Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Hà Tĩnh thực hiện đồng thời với việc cấp đổi CCCD và cấp cho các công dân đã có CCCD gắn chíp

 
Hiện tại, việc triển khai cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân được Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Hà Tĩnh thực hiện đồng thời với việc cấp đổi CCCD và cấp cho các công dân đã có CCCD gắn chíp. Khi đăng ký tài khoản ĐDĐT, công dân có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ cá nhân như giấy phép lái xe, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an sẽ tự động xác thực và tích hợp, với các tính năng bảo mật tuyệt đối trên điện thoại thông minh của công dân.
 
 

Các thủ tục cấp tài khoản ĐDĐT được thực hiện nhanh gọn

 
Để đẩy nhanh công tác cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân trên địa bàn, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân, để người dân hiểu rõ hơn về sự cần thiết và những lợi ích khi đăng ký tài khoản ĐDĐT, cũng như các giấy tờ cần mang theo khi đi đăng ký. Quy trình đăng ký tài khoản rất đơn giản, công dân chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và bản gốc các giấy tờ cần tích hợp để đối chiếu, các cán bộ Công an sẽ thực hiện các bước còn lại như cấp đổi, cấp mới CCCD gắn chíp thông thường.
 
Với nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và việc triển khai cấp, quản lý CCCD gắn chíp cho công dân, khi người dân, doanh nghiệp sử dụng tài khoản ĐDĐT hay danh tính điện tử để thực hiện các dịch vụ công, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin bằng tay như trước đây. Chính vì vậy, sử dụng tài khoản ĐDĐT không chỉ rút ngắn thời gian mà còn giúp công dân tiết kiệm các chi phí kèm theo. Đặc biệt, không ai có thể mạo danh cá nhân, tổ chức trong thực hiện các giao dịch do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Bộ Công an quản lý.
 

Hồng Nhung – Anh Cường