Công an Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử

Tiếp tục thực hiện quá trình cải cách hành chính nhằm phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Để bảo đảm cho nhân dân trên địa bàn tỉnh sớm được làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, Công an tỉnh đã huy động CBCS làm thêm giờ, vào ngày nghỉ để phục vụ cho người dân.

Tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Hà Tĩnh, nơi làm các thủ tục để cấp thẻ CCCD có rất đông người dân đến chờ để làm thủ tục cấp mới, đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Mặc dù số lượng đến làm việc đông, song với sự chủ động từ trước trong việc sắp xếp, tiếp đón người dân của CBCS vẫn bảo đảm trật tự, mọi người dân đều được giải quyết thủ tục theo yêu cầu một cách sớm nhất có thể. Sau một thời gian triển khai, hiện nay, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã thu nhận trên 20.000 hồ sơ cho nhân dân và chuyển dữ liệu hồ sơ đạt yêu cầu về Bộ Công an để sản xuất thẻ. Đến nay, Phòng đã tiếp nhận hơn 1.000 thẻ CCCD đầu tiên để phát cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn.
 

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH làm việc từ 7h30' đến 22h và cả ngày nghỉ trong tuần để phục vụ nhân dân

 
Thành phố Hà Tĩnh là địa bàn tập trung đông dân cư, có mặt tại Trung tâm hành chính công (TTHCC) Thành phố Hà Tĩnh lúc 7h30’, người dân đến làm thẻ CCCD có gắn chíp điện tử khá đông. Người dân làm tờ khai, cung cấp tên tuổi, số chứng minh thư, cán bộ Công an sẽ vào hệ thống dữ liệu dân cư về quốc gia đã được Bộ Công an cập nhật trích xuất dữ liệu, sau đó tiến hành cho công dân chụp ảnh, lăn tay trên hệ thống kết nối dữ liệu. Sau đó tiến hành in phiếu thu nhận thông tin CCCD để công dân kiểm tra lại thông tin lần cuối rồi ký vào là đã hoàn thành thủ tục cấp CCCD. Toàn bộ dữ liệu công dân được chuyển trực tiếp ra Bộ Công an để cấp CCCD và CCCD được chuyển trực tiếp cho công dân hoặc chuyển về cơ quan Công an nơi tiếp nhận thủ tục để chuyển trả căn cước cho công dân. Các bước thực hiện rất thuận tiện, chỉ với thời gian từ 7- 10 phút, công dân đã hoàn thành thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử.
 

 
Những ngày này, lực lượng cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính trật tự xã hội Công an huyện Thạch Hà đã không quản ngày, đêm và không kể ngày nghỉ khẩn trương thu nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD cho kịp tiến độ. Ngay khi kết thúc đợt nghỉ tết, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH khẩn trương bắt tay vào công việc, tăng cường quân số với tinh thần “làm hết việc, không hết giờ” kịp thời phục vụ cho người dân. Bên cạnh đó, kết hợp với công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo các quy định trong công tác tiếp công dân ở thời điểm hiện tại. Hiện nay, tất cả người dân trên địa bàn huyện Thạch Hà đã được phổ biến về việc triển khai cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử và những ưu điểm khi sử dụng CCCD, do vậy, người dân đã nhanh chóng có mặt tại TTHCC để được hướng dẫn làm các thủ tục.
 

Công an huyện Thạch Hà hàng ngày thu nhận từ 80 - 100 hồ sơ/1 tổ máy 

 
Trong giai đoạn đầu, Bộ Công an đã cấp mỗi đơn vị cấp huyện 2 bộ máy để triển khai cấp CCCD. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục cấp các bộ máy đến Công an các đơn vị để đồng loạt triển khai cấp CCCD gắn chíp điện tử cho công dân. Ngoài việc cấp căn cước công dân tại trụ sở đơn vị và tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh, huyện, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH toàn tỉnh sẽ tổ chức các tổ lưu động đến các cơ quan, đơn vị, trường học, khu công nghiệp, khu đông dân cư nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân được làm CCCD.
 

Người dân rất hài lòng với các thủ tục cấp CCCD nhanh, gọn, thuận tiện

 
Ưu điểm của thẻ CCCD gắn chíp là có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng. Việc sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp sẽ thuận lợi hơn trong giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý Nhà nước. Khi thẻ tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân không phải mang nhiều giấy tờ mà chỉ cần dùng CCCD gắn chíp là có thể thực hiện được các giao dịch. Khi người dân đến làm thẻ CCCD không phải mang theo các loại giấy tờ, công dân chỉ cần cung cấp họ tên và được đối chiếu toàn bộ thông tin cá nhân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.
Để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành cấp xong toàn bộ CCCD cho những người từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn theo đúng lộ trình đề ra của Bộ Công an , lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính trên toàn tỉnh sẽ tăng thời gian làm việc từ 8 tiếng lên 10 tiếng/ngày và làm thêm vào ngày thứ 7 và Chủ nhật trong tuần nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân làm CCCD gắn chíp điện tử.

HỒNG NHUNG - SỸ QUÝ