Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Công an Hà Tĩnh với công tác phòng, chống dịch COVID - 19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong thời điểm hiện nay lực lượng Công an toàn tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp cùng chung tay, góp sức để góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid 19 một cách có hiệu quả, giữ vững ANTT trật tự trên địa bàn.

Được biết trên địa bàn Hà Tĩnh tính đến thời điểm hiện nay chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid - 19. Tất các trường hợp có liên quan từ địa bàn có dịch, nghi nhiễm trở về địa phương đang được cách ly theo dõi một cách chặt chẽ. Tuy nhiên, theo dự báo tình hình dịch bệnh Covid 19 ngày càng diễn biến phức tạp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ " chống dịch như chống giặc", sự chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã thanh lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 nhằm triển khai các biện pháp, huy động tối đa lực lượng phối hợp với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch.

Đại tá Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại các địa phương
 Theo đó, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố, thị xã  thành lập ban chỉ đạo, triển khai các phương án, kế hoạch, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng tiến tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền triển khai các phương án chống dịch. Nắm bắt, điều tra, lập danh sách kịp thời trong ngày các trường hợp về từ các quốc gia và địa phương có dịch để tổ chức cách ly theo dõi theo quy định. Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh Covid-19.  Theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe các đối tượng cách ly tại nhà, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh tổ chức cách ly và điều trị kịp thời, khoang vùng xử lý triệt để. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng điều tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm Covid-19. Tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động phòng chống dịchbệnh Covid-19 với phương châm 4 tại chỗ, thể hiện rõ vai trò chủ động, tích cực của lực lượng Công an trong phối hợp với các ngành, các cấp tham gia công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Công an tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trong toàn lực lượng
  Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nhận thức cho CBCS hiểu về dịch COVID-19 (chỉ rõ những triệu chứng, biện pháp phòng ngừa nhiễm dịch, cũng như hướng dẫn về thực hiện cách ly khi tiếp xúc với những nguồn có nguy cơ nhiễm dịch..) nhằm tránh tâm lý chủ quan hoặc quá hoang mang, lo lắng. Tại các đơn vị như Phòng Quản lý xuất nhập cảnh; phòng CSGT, bộ phận giải quyết thủ tục hành chính ở Công an các huyện, thành phố, thị xã, Trại tạm giam, Bệnh xá Công an tỉnh đều triển khai công tác phòng chống dịch Covid – 19 một cách cụ thể.

Kiểm tra thân nhiệt CBCS khi vào trụ sở làm việc
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, chủ động nắm tình hình, quản lý chặt chẽ số người nước ngoài nhập cảnh, cư trú, hoạt động trên địa bàn cũng như số công dân Việt Nam nhập cảnh từ các nước có dịch về địa phương nhằm phòng ngừa phát sinh, lây lan dịch bệnh. Đơn vị cũng thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo, kịp thời phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên báo cáo tình hình liên quan đến người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh trở về trong thời hạn 14 ngày với tỉnh và Bộ Công an; trao đổi thông tin với cơ quan chức năng liên quan, nhất là cơ quan thường trực phòng chống dịch tỉnh để thực hiện các giải pháp cần thiết phòng chống dịch bệnh.

Hướng dẫn người dân sát khuẩn phòng, chống dịch Covid - 19 trước khi vào làm việc
 
Ngoài ra, thông qua công tác quản lý người nước ngoài tại địa bàn, đơn vị thường xuyên hướng dẫn, tuyên tuyền, tham mưu chủ các doanh nghiệp, người nước ngoài, cơ sở lưu trú, quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức về tính nguy hiểm, tác hại cũng như tình hình liên quan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp để chủ động trong phòng ngừa, phát hiện, báo cáo, xử lý kịp thời, bảo đảm an ninh trật tự. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống lây nhiễm dịch bệnh tại đơn vị; trang cấp đầy đủ các thiết bị y tế như khẩu trang, găng tay y tế, cồn sát khuẩn; chỉ đạo cán bộ chiến sỹ, nhất là số trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tiếp xúc với công dân, người nước ngoài tuân thủ khuyến cáo của cơ quan y tế, không để lây nhiễm dịch bệnh. Tại khu vực cửa khẩu, Khu công nghiệp có người  qua lại, đến làm việc, phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các lực lực lượng chức năng, công an các huyện, thị xã tiến hành kiểm soát chặt chẽ công tác xuất nhập cảnh, kiểm tra y tế đối với công dân trước khi nhập cảnh vào địa bàn.
Tại phòng CSGT, lãnh đạo đơn vị  yêu cầu 100% cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ phải sử dụng khẩu trang, sử dụng cồn sát khuẩn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông  cán bộ, chiến sĩ đều thực hiện nghiêm các quy định của ngành Công an và các bước, quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông chủ động tuyên truyền đến người tham gia giao thông về tình hình Covid-19 trên cả nước, trên địa bàn tỉnh và cách phòng, chống dịch bệnh. Mặt khác, để kịp thời phòng, chống Covid- 19, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến nhằm phát hiện các trường hợp chở người nhập cảnh, người có biểu hiện nhiễm bệnh để các cơ quan chức năng tiếp cận, có biện pháp xử lý, cách ly kịp thời.

Các điều tra viên khi đến làm việc tại Trại tạm giam đều được hướng dẫn sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt
Để đảm bảo an toàn cho can phạm nhân đang chấp hành án, giam giữ tại trại, Trai giam Công an tỉnh ngay từ thời điểm diễn ra dịch bệnh trại đã tiến hành phun hóa chất khử trùng tại các nơi làm việc, nơi ăn ở của CBCS, can phạm nhân và khu vực bệnh xá mỗi ngày 2 lần. Cán bộ chiến sĩ những người tiếp xúc làm việc với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân, cũng như phạm nhân khi ra ngoài lao động được cấp phát khẩu trang y tế. Điều tra viên, kiểm sát viên khi đến làm việc tại Trại được kiểm tra y tế một cách kỹ càng, chấp hành nghiêm các qui định phòng, chống dịch. Khi can phạm nhân nhập trại cán bộ y tế tiến hành kiểm tra thân nhiệt can phạm nhân, đối với những can phạm mà có những biểu hiện nghi ngờ thì chuẩn bị  sẵn phòng cách ly để cho can phạm vào đó theo dõi cách ly, nếu có phát hiện yếu tố dịch tễ thì làm thủ tục chuyển lên tuyến trên để cách ly theo qui định của Bộ y tế.
Thượng tá Nguyễn Huy Chương – Giám thị Trại tạm giam cho biết:  Hiện tại, công tác phòng, chống dịch tại được kiểm soát một cách nghiêm ngặt, công tác chăm sóc sức khỏe đối với CBCS, can phạm được Ban giám hết sức quan tâm. Mặt khác, để đảm bảo sức khỏe cho CBCS cũng như phạm nhân, người bị tạm giữ tạm giam, giám thị trại tạm giam công an tỉnh đã thông báo, tạm dừng việc giải quyết thăm gặp của người nhà đối với phạm nhân, người bị tạm giữ tạm giam. Cùng với việc triển khai các biện pháp phòng dịch, trại tạm giam công an tỉnh tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối, không để can phạm nhân cũng như những đối tượng xấu bên ngoài lợi dụng tình hình dịch bệnh thực hiện các hành vi gây rối, trốn trại.
Nhằm nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 cũng như đảm bảo sức khỏe cho CBCS khi đến trụ sở làm làm việc, Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo đội ngũ y bác sĩ Bệnh xá Công an tỉnh thuộc phòng Hậu cần Kỹ thuật hàng ngày bố trí các tổ công tác, đứng tại cổng ra vào, tiến hành đo thân nhiệt tất cả những người ra vào đơn vị. Trong quá trình kiểm tra đối với những công dân đến liên hệ công tác đều phải khai báo các thông tin cần thiết liên quan đến bản thân như: nơi cư trú, đến tư đâu, di chuyển bằng phương tiện gì và số điện thoại để liên hệ khi cần thiết và những công dân đến liên hệ công tác khi vào trụ sở đều được phát khẩu trang…  Ngoài ra, lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid – 19 bằng hình ảnh, khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng để cán bộ chiến sĩ, các đơn vị, tổ chức đến làm việc không chủ quan trước dịch bệnh.
Ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp trên, thời gian qua, lực lượng công an cũng đã vận động, quyên góp, tổ chức phát miễn phí trên trên 5.000 chiếc khẩu trang y tế cho người dân. Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng đăng tải, chia sẻ, đưa tin sai lệch về dịch COVID-19, gây hoang mang trong dư luận. Cùng với đó, Công an Hà Tĩnh tăng cường đấu tranh với các thông tin xấu độc, xuyên tác trên  mạng xã hội Internet. 20 ngày qua, Công an Hà Tĩnh đã xử lý 24 trường hợp đăng tải thông tin xuyên tạc, bịa đặt trên mạng xã hội; trong đó xử phạt hành chính 6 trường hợp, phạt 45 triệu đồng, gọi hỏi, răn đe, giáo dục, cam kết không tái phạm 18 trường hợp.
Lực lượng công an xử lý trường hợp đăng tin thất thiệt về dịch bệnh Covid - 19
Hiện nay, tất cả CBCS làm việc, tham gia hoạt động ở các nơi công cộng đều phải đeo khẩu trang; ở những lĩnh vực thường xuyên, giao dịch, tiếp xúc với nhân dân CBCS đều phải đeo khẩu trang và khi công dân đến liên hệ công tác CBCS yêu cầu mọi người dân phải đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước diệt khuẩn; nhiều đơn vị đã bố trí  CBCS kiểm tra thân nhiệt tất cả mọi người ra vào trụ sở để phòng, chống dịch COVID -19 một cách hiệu quả.

Văn Hùng