Giữ bình yên trên quê hương Xô Viết

Từng là mảnh đất ghi đậm dấu ấn lịch sử với một thời bom đạn chiến tranh trong những ngày cách mạng tháng 8 tàn khốc. Huyện Can Lộc ngày nay đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ với những gam màu tươi sáng, tình hình kinh tế - xã hội đang từng bước đi lên, nhân dân ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Và phía sau bước chuyển mình đầy sức sống đó, chính là sự đồng hành, đóng góp âm thầm, bền bỉ của những cán bộ chiến sĩ Công an huyện Can Lộc để giữ vững bình yên trên quê hương Xô Viết anh hùng.

Một ngày trung tuần tháng 9 năm 2022, theo chân các chiến sỹ Công an huyện Can Lộc chúng tôi trở lại mảnh đất chứng kiến một thời “mưa bom bão đạn” nhưng đầy hào hùng của dân tộc. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, con người và cuộc sống nơi đây đã khoác lên mình một diện mạo mới. Các khu dân cư, cơ sở kinh doanh mọc lên san sát, kinh tế - xã hội từng bước phát triển, đời sống của người dân được nâng lên, tình hình ANTT được đảm bảo… những kết quả đó là thành quả minh chứng cho tinh thần đoàn kết của chính quyền và nhân dân huyện Can Lộc, trong đó có sự đóng góp công sức, mồ hôi, trí tuệ của cán bộ chiến sỹ công an huyện Can Lộc.
Trong những ngày khói lửa của chiến tranh, cùng với lực lượng CAND cả nước, Công an huyện Can Lộc đã anh dũng, kiên cương chiến đấu, dưới sự lãnh đoạ, chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền địa phương, tập thể lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ Công an huyện Can Lộc đã đấu tranh làm thất bại nhiều âm mưu của các thế lực thù địch, điều tra làm rõ nhiều băng nhóm tội phạm bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.
 
Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, bước sang giai đoạn mới lực lượng Công an huyện Can Lộc tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an huyện Can Lộc đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện nhiều giải pháp đấu tranh với các loại tội phạm, âm mưu chống phá và diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc tình hình an ninh trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm. Trong đó, đơn vị đã tổ chức có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung đấu tranh mạnh vào các loại tội phạm về hình sự, tội phạm về ma túy, tội phạm có tổ chức…
 
Theo đó, 9 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã điều tra, khám phá làm rõ 21 vụ, 58 đối tượng phạm pháp hình sự; 7 vụ, 12 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý; 52 vụ, 57 đối tượng vi phạm về trật tự quản lý kinh tế và môi trường; 31 vụ, 118 đối tượng đánh bạc; 52 vụ, 61 đối tượng liên quan đến các hành vi vi phạm về pháo. Tổ chưc tiếp nhận, thụ lý 100% tin báo tố giác tội phạm đảm bảo đúng quy trình, thời hạn; xử lý kịp thời các vụ việc, nhất là các vụ việc có dấu hiệu phức tạp, không để hình thành điểm nóng gây bức xúc kéo dài trong nhân dân.
 
Chia sẽ với chúng tôi ông Bùi Viết Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc đánh giá cao vai trò của lực lượng Công an huyện Can Lộc trong đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, đặc biệt là vai trò của lực lượng công an cấp cơ sở. Ông Hùng nhấn mạnh nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an đã tạo tiền đề ổn định để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Đóng chân trên địa bàn giàu truyền thống về văn hoá, lịch sử, trên địa bàn có khu di tích quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, có 4 tuyến đường Quốc lộ, 2 tuyến đường Tỉnh lộ và nhiều đường liên huyện chạy qua nên tình hình trật tự an toàn giao thông có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là vào các thời điểm diễn ra lễ hội. Theo đó, để làm tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT, TTATGT, Công an huyện Can Lộc đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông, cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng Cảnh sát giao thông đã thường xuyên, kịp thời có mặt trên các tuyến đường thực hiện nhiệm vụ điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông khi đi qua địa bàn, phục vụ hiệu quả công cuộc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
 
Xác định Đề án 06 của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia đang bước vào thời kỳ then chốt, với quyết tâm cao tất cả “vì nhân dân phục vụ” và phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”, thời gian qua cán bộ chiến sỹ Công an huyện Can Lộc đã dốc lòng vì “mùa hoa căn cước”, quyết liệt triển khai thưc hiện chiến lược ngày đêm, kể cả các ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ… để đảm bảo kịp tiến độ và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân. Trong đó, tính tới hiện tại đã thu nhận trên 100.000 hồ sơ CCCD và cấp định danh điện tử cho trên 14.000 trường hợp.
 
Phát huy cao nhất vai trò của lực lượng Công an tại cơ sở, trong 2 năm triển khai đề án của Bộ Công an về việc bố trí lực lượng Công an chính quy về xã, lực lượng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Can Lộc đã phát huy được vai trò nòng cốt của mình, thường xuyên gắn bó, giúp đỡ nhân dân và chủ động triển khai các biện pháp công tác quản lý địa bàn, nhờ đó tình hình ANTT luôn được đảm bảo, đời sống của người dân tại các vùng quê yên bình trở lại.
“Từ khi có lực lượng Công an chính quy về làm nhiệm vụ, trên địa bàn thị trấn Nghèn tình hình tội phạm được kìm chế, ANTT được đảm bảo, mỗi khi có việc cần lực lượng Công an đều kịp thời có mặt nên người dân chúng tôi rất yên tâm lao động sản xuất” Ông Trần Đại Lộc - người dân trên địa bàn thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc phấn khởi chia sẽ.
Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Nhân dân là nền tảng của sức mạnh”, trải qua các thời kỳ cách mạng, Công an huyện Can Lộc luôn chú trọng phát huy sức mạnh trong quần chúng nhân dân. Theo đó, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng phát triển toàn diện với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả. Các mô hình “Cụm liên kết giáp ranh về ANTT”; mô hình “Camera An ninh” ngày càng được nhân rộng, từ đó mỗi người dân trên địa bàn đều trở thành một người chiến sỹ, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT.
 
Ghi nhận những chiến công của lực lượng công an huyện Can Lộc trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Chính quyềncác cấp đã có nhiều phần thưởng cao quý trao tặng cho tập thể đơn vị và các cá nhân tiêu biểu của Công an huyện Can Lộc……đây là minh chứng cao quý cho những chiến công âm thầm của mà cán bộ chiến sỹ Công an huyện Can Lộc đã đóng góp để mang lại cuộc sống yên vui, hạnh phúc cho nhân dân.
 
“Để bắt nhịp với sự phát triển đi lên của quê hương, công an huyện Can Lộc không ngừng đổi mới phương pháp lãnh đạo chỉ đạo, đổi mới các hình thức, biện pháp công tác trong đó chú trọng công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng CAND  cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, trong sạch vững mạnh đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, đẩy mạnh nâng cao chất lượng các mặt công tác nghiệp vụ…góp phần đắc lực vào sự nghiệp bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, giữ vững tình hình ANTT trên quê hương Xô Viết” Thượng tá Dương Anh Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết.
 
Phát huy truyền thống vẻ vang của người chiến sĩ CAND trên quê hương Xô Viết anh hùng, cán bộ chiến sĩ Công an huyện can Lộc tiếp tục ra sức thi đua lập công, xứng đáng là người cán bộ vừa hồng vừa chuyên, là lực lượng tin cậy của đảng, con em yêu quý của nhân dân. Vượt qua những khó khăn, nguy hiểm trong trận chiến khốc liệt với tội phạm, các thế hệ cán bộ chiến sỹ Công an huyện Can Lộc nguyện âm thầm cống hiến từ những điều bình dị nhất để viết tiếp truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân, tiếp thêm động lực cho thế hệ trẻ hôm nay vững niềm tin giữ bình yên trên quê hương Xô Viết anh hùng.

Nga Nguyễn - Anh Cường