Công an Thạch Hà ứng dụng CSDLQG về dân cư trong phòng, chống dịch Covid 19

Công an huyện Thạch Hà đang triển khai phầm mềm khai báo y tế kết nối với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong việc truy vết, quản lý di biến động của người ra vào các chốt kiểm soát dịch bệnh.


Với việc triển khai phần mềm này, mỗi công dân khi đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh phải thực hiện các bước khai báo y tế trên điện thoại thông minh (smartphone) kết nối internet tại địa chỉ: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn tương tự như khai báo qua các ứng dụng của Bộ Y tế, chỉ bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú.
Sau khi nhập đủ thông tin, hệ thống sẽ tạo ra mã QR code để chốt kiểm soát dịch kiểm tra thông tin và đối chiếu, xác nhận thông tin công dân đã khai báo khi đi qua. Thông tin trên mã QR code sẽ được bảo đảm tuyệt đối về tính bảo mật.

Đối với những công dân không có smartphone, các CBCS làm nhiệm vụ tại các chốt đã thực hiện việc kê khai thông tin và in mã QR code ra giấy để người dân có thể sử dụng mã của mình quét thông tin khi qua các chốt kiểm dịch.
 

Việc ứng dụng quản lý dân cư vùng dịch được phát triển trên nền tảng cơ sở dữ liệu dân cư - nơi chứa thông tin công dân toàn quốc nên dễ dàng truy soát các thông tin liên quan. Đồng thời, dữ liệu sau khi công dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm xác định chính xác thông tin kê khai.
Thông tin này được thông báo về cấp phường, xã, thị trấn nơi công dân đi, đến để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế. Qua đó, truy vết lộ trình di chuyển của công dân dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất và tiết kiệm chi phí trong công tác phòng,  chống dịch hiện nay.
So với những ứng dụng phần mềm khai báo y tế khác hiện nay, ứng dụng kết nối Cơ sở dữ liệu quốc về dân cư của Bộ Công an mang lại nhiều tiện lợi nhất cho người dân, đồng thời tiết kiệm tối đa các chi phí, kịp thời truy vết công dân nghi nhiễm và chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh.

Hồ Quang