Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Công an thành phố Hà Tĩnh đảm bảo an ninh trật tự trong chống dịch Covid-19

Xác định công tác chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách. Công an thành phố Hà Tĩnh đã nâng cao tinh thần, nhận thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất, khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong công tác phòng, chống dịch bệnh.


Lãnh đạo Công an thành phố chỉ đạo cán bộ chiến sỹ tại các chốt thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, yêu cầu đã đặt ra

Ngay từ khi dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, Công an thành phố Hà Tĩnh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chiến sĩ, chuẩn bị sẵn sàng công tác đảm bảo an ninh trật tự nhằm thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, tập trung yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tạm dừng hoạt động, phòng chống dịch Covid - 19 đến hết ngày cách ly theo quy định.

Thiếu tá Nguyễn Quang Đạt – Phó Trưởng Công an Thành phố cho biết:  Chúng tôi đã thực hiện rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng tổ dân cư để kịp thời phân loại, sàng lọc, báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch ở địa phương áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác của thành phố đã nhắc nhở, lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn và yêu cầu các hộ ký cam kết nghiêm chỉnh chấp hành. Đồng thời đảm bảo trên địa bàn, không để xảy ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự.
 

Tại các chốt, 
cán bộ chiến sỹ đội Cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng bố trí chốt chặn tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn...

 
Để đối phó với dịch bệnh Covid19 Công an thành phố đã huy động 100% cán bộ chiến sĩ công an các phường phối hợp với chính quyền địa phương rà soát toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn; đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động và tổ chức cho các chủ cơ sở ký cam kết dừng hoạt động phòng ngừa dịch theo đúng chỉ đạo. Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có tổng số hơn 600 cơ sở thuộc đối tượng phải tạm dừng hoạt động, trong đó nhiều nhất là nhà hàng, quán ăn. Phối hợp tham gia tuyên truyền, tổ chức ký cam kết tạm dừng hoạt động và thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh đối với 100% các cơ sở.

Trung tá Trương Huy Phương – Trưởng CA phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh cho biết, những trường hợp không đeo khẩu trang được cán bộ nhắc nhở ngay và ở các chốt đều có khẩu trang miễn phí cấp phát để người dân đủ điều kiện vào chợ. Với phương tiện xe thì hạn chế cho vào chợ; trường hợp đo phát hiện thân nhiệt cao thì báo ngay cho cán bộ y tế tại chốt tiến hành sàng lọc, thăm khám, theo dõi sức khỏe, nếu nhiệt độ cao do di chuyển thì cho người dân ngồi tại chỗ theo dõi…
 

Công an thành phố đã huy động 100% cán bộ chiến sĩ công an các phường phối hợp với chính quyền địa phương rà soát toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các yêu cầu trong phòng, chống dịch Covid 19

 
Cùng với đó, các đội nghiệp vụ của Công an thành phố triển khai lực lượng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát nhân, hộ khẩu kết hợp tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phân công lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát 24/24 và giải tán các nhóm tụ tập đông người tại các khu vực ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Đồng thời, tiếp tục tổ chức nắm tình hình, phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, xử lý các thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội gây hoang mang trong quần chúng. Tập trung đấu tranh quyết liệt đối với các loại tội phạm lợi dụng dịch bệnh để thực hiện các hoạt động phạm tội đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, hủy hoại tài sản. Chỉ tính riêng từ tháng 2 trở lại đây, Công an thành phố đã xử phạt nghiêm 44 trường hợp không đeo khẩu trang, với tổng số tiền gần 7 triệu đồng. Bắt giữ 13 đối tượng trộm cắp tài sản.  Xử phạt 2 trường hợp đăng thông tin sai sự thật trên facebook về dịch covid 19.  Cùng với đó là tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, nhất là ban đêm nhằm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm.
 
 

Tại các chợ luôn được cán bộ chiến sỹ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở những trường hợp vi phạm

Tại các cửa ngõ ra vào thành phố, cán bộ chiến sỹ đội Cảnh sát giao thông phối hợp với trạm y tế phường, thành đội bố trí chốt chặn tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, tuyên truyền cho lái xe, người dân khi lưu thông ra vào thành phố luôn đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm túc các phương án trong phòng, chống dịch bệnh. Điều đáng ghi nhận trên địa bàn thành phố là đến nay tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững; công tác bảo đảm an ninh tại 19 điểm cách ly trên địa bàn được thực hiện an toàn, nghiêm túc. Dư luận nhân dân ổn định và đồng tình ủng hộ các chỉ đạo cũng như khuyến cáo của các cơ quan, lực lượng chức năng. Được cấp ủy chính quyền ngay tại cơ sở ghi nhận và đánh giá cao.

Thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội, Công an thành phố Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm./.

Ngà Quý