Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Công an Thành phố Hà Tĩnh đẩy mạnh tuyên truyền Luật giao thông đường bộ

“Tháng 9 - Tháng cao điểm An toàn giao thông (ATGT) cho học sinh đến trường”, theo đó lực lượng CSGT thành phố Hà Tĩnh đã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền Luật giao thông cho cán bộ, giáo viên và học sinh trên tất cả các trường học đóng trên địa bàn T.P Hà Tĩnh.

Từ đầu năm đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng. Đặc biệt, trong đó có nhiều vụ tai nạn là các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.
Thực tế trên địa bàn Thành phố Hà Tĩnh, một số nơi dễ nhận thấy tình trạng học sinh tham gia giao thông vi phạm Luật GTĐB còn diễn ra khá phổ biến, đặc biệt các học sinh điều khiển xe máy, xe máy điện không đúng quy định. Chính sự thiếu hiểu biết trong chấp hành pháp luật của các học sinh còn hạn chế là nguyên nhân gây ra phần lớn các vụ va chạm và TNGT, khiến cho TNGT khó kiểm soát.

Công an Thành phố Hà Tĩnh đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền Luật ATGTĐB tại các trường học trên địa bàn Thành phố

Xác định công tác tuyên truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời để công tác bảo đảm trật tự ATGT đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao nhận thức cho các em học sinh, Đội CSGT Công an Thành phố Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, kiềm chế và tiến tới giảm dần TNGT xảy ra trên địa bàn. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật GTĐB trong Nhà trường được lực lượng Công an Thành phố đặc biệt coi trọng.


Những câu hỏi thực tiền về GTĐB sẽ được sử dụng bằng hình thức hỏi - đáp giữa lực lượng CSGT và các em học sinh

Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT Công an Thành phố đã tổ chức được hơn 30 buổi tuyên truyền, phổ biến Luật GTĐB tại tất cả các trường học trên địa bàn Thành phố, thu hút hơn 17 nghìn người tham gia. Để công tác tuyên truyền thực sự hiệu quả, sát với thực tiễn đời sống, lực lượng CSGT đã đến tận các lớp học, trường học trên địa bàn để tổ chức tuyên truyền Luật GTĐB với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú như: phát tờ rơi, phát tranh, ảnh về các vụ TNGT, giới thiệu các biển báo chỉ dẫn trên các tuyến đường, hướng dẫn người dân đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.
Em Trương Thị Khánh Linh, lớp 8A Trường THCS Quang Trung cho biết: "Thời gian qua, được lực lượng CSGT tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ, em học được nhiều điều bổ ích. Em đã biết phân biệt các biển báo cấm dừng và đậu xe, biển báo cấm xe đạp, ô tô, xe máy, những biển cảnh báo nguy hiểm, khi nào được đi thẳng và rẽ trái, nơi nào có cầu. Biết Luật giao thông đường bộ, em sẽ không vi phạm và nhắc nhở người thân chấp hành luật".
Theo thầy giáo Dương Anh Tuấn, Bí thư đoàn trường THPT Phan Đình Phùng: vị trí trường học nằm ngay trung tâm thành phố, mật độ giao thông khá đông, nhất là vào giờ chuẩn bị vào lớp và tan học. Do vậy, lực lượng CSGT thường xuyên đứng trước cổng trường, vừa hướng dẫn học sinh thực hiện đúng luật ATGT vừa nhắc nhở phụ huynh đậu xe đúng nơi quy định, không chen lấn, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Từ trước đến nay, công tác tuyên truyền Luật giao thông đường bộ luôn được nhà trường và đặc biệt là Công an Thành phố Hà Tĩnh hết sức quan tâm. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, công tác tuyên truyền luật GTĐB được học sinh nhiệt tình hưởng ứng. Thông qua sách báo, tranh ảnh, các buổi sinh hoạt dưới cờ, những buổi phát thanh măng non, nhà trường phối hợp với Công an Thành phố tổ chức tuyên truyền Luật giao thông, vận động học sinh đội mũ bảo hiểm, giải đáp những thắc mắc của các em.


Các em học sinh hưởng ứng nhiệt tình trong hoạt động tuyên truyền

Tại các buổi tuyên truyền Luật GTĐB, vấn đề các em hay quan tâm là bao nhiêu tuổi mới được phép đi xe máy, xe máy điện, xe đạp điện, khi nào qua đường cần người lớn dẫn và đi làm sao cho an toàn... Từ khi được tuyên truyền về luật, các em có sự thay đổi rõ rệt về mặt nhận thức. Trước đây, có một số em đi trên đường hay chạy xe lạng lách, đánh võng, hàng ba, hàng năm nói chuyện, đùa giỡn… thì đến nay tình trạng đó đã giảm đi rõ rệt.
Để tạo sự hứng thú cho học sinh trong việc tìm hiểu Luật giao thông đường bộ, Công an Thành phố Hà Tĩnh phối hợp với các nhà trường tổ chức các cuộc thi kiến thức về Luật giao thông đường bộ giữa học sinh với nhau, tổ chức những trò chơi dân gian gắn với việc học và tìm hiểu về chủ đề ATGT. Do vậy, sau khi được tuyên truyền về Luật GTĐB ý thức chấp hành luật của các em được nâng cao, không chỉ góp phần hình thành văn hóa ứng xử giao thông mà còn biết tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình và người khác khi tham gia lưu thông trên đường.


Bên cạnh hoạt động tuyên truyền, lực lượng CSGT tăng cường phát tờ rơi hướng dẫn học sinh chấp hành đúng Luật ATGT đường bộ

Cùng với việc tuyên truyền, để học sinh chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, một số trường học đã áp dụng các biện pháp được coi là “sát sườn, thực tế”. Ở mỗi cấp học sẽ có những cách áp dụng tuyên truyền, vận động phù hợp. Với học sinh phổ thông, các em đã có thể sử dụng xe đạp, xe máy điện, xe máy dưới 50cm3, do vậy bên cạnh việc tuyên truyền, Nhà trường và Công an Thành phố Hà Tĩnh tổ chức cho học sinh lý cam kết thực hiện chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông. Nhà trường cũng phối hợp với đơn vị Công an thông tin về học sinh vi phạm lỗi ATGT để áp dụng hình thức kỷ luật… Nhờ đó, thời gian gần đây, số học sinh của các nhà trường vi phạm về trật tự giao thông đã giảm dần.
Trong tuyên truyền, đơn vị còn trao tặng hơn 200 mũ bảo hiểm đạt chuẩn và cấp phát hàng ngàn tờ rơi cho học sinh. Đây là hoạt động thiết thực, mang đến cho các em những bài học cụ thể về ATGT. 
Theo Đại úy Thân Viết Sinh, Phó Đội Trưởng Đội CSGT-Trật tự Công an Thành phố cho biết: “Thông qua tuyên truyền, chúng tôi thấy ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của các em học sinh đã dần được nâng lên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các nhà trường duy trì hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn”; tăng cường trao đổi thông tin giữa lực lượng Công an với Ban Giám hiệu các nhà trường và phụ huynh để kịp thời theo dõi, quản lý, giáo dục và có hình thức kiểm điểm, xử lý nghiêm đối với các trường hợp học sinh vi phạm về trật tự giao thông, qua đó góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn, số người bị thương, bị thiệt mạng vì tai nạn giao thông trên địa bàn”.


Công an Thành phố tặng và hướng dẫn cách đeo mũ bảo hiểm đúng quy định cho học sinh

Bước vào năm học mới 2020 - 2021, với những kiến thức được trang bị về Luật ATGTĐB, hy vọng ý thức chấp hành ATGT của các em học sinh nâng cao, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông đáng tiếc xẩy ra. Kính chúc các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh năm học mới đạt được nhiều kết quả cao trong học tập cũng như trong cuộc sống./.

Đội CSGT - CATP