Công an thị xã Kỳ Anh: Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Công an tỉnh, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, trong năm 2020, Công an thị xã Kỳ Anh đã tập trung triển khai toàn diện, có hiệu quả các biện pháp bảo đảm ANTT. Qua đó, đạt được nhiều kết quả, nổi bật trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.


Công an thị xã Kỳ Anh triển khai nhiệm vụ công tác

Năm 2020 là năm ghi dấu ấn đặc biệt với nhiều sự kiện chính trị, xã hội trọng đại của đất nước, của ngành cũng như của địa phương. Trong bối cảnh đó, Công an TXKA đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Công an tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh vừa tiếp tục phát huy vai trò bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tạo tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Một trong  những điểm nổi bật của Công an TXKA trong năm 2020 là đã chủ động, tích cực tham mưu cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp bảo đảm ANTT. Trong đó, đơn vị đã tích cực, chủ động tham mưu Thị ủy, HĐND, UBND thị xã tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, ngành Công an về công tác đảm bảo an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm, công tác quản lý Nhà nước về trật tự xã hội và công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.
 

Công an thị xã Kỳ Anh tích cực vận động tuyên truyền nhân dân tham gia tố giác tội phạm
 
Để góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn, lãnh đạo Công an thị xã Kỳ Anh đã tập trung chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các phường tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để nắm chắc tình hình địa bàn và phương thức hoạt động của các đường dây, ổ nhóm tội phạm, nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh xử lý các vụ việc xảy ra, xây dựng phương án nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, tăng cường nắm địa bàn không để phát sinh về điểm nóng ANTT.
 
Với việc phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả phong trào Toàn dân tham gia tố giác tội phạm với phương châm "nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin", động viên cổ vũ quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn tốt an ninh trật tự tại khu dân cư, trong các cơ quan, trường học. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt được các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm như: lừa đảo, trộm cắp, cướp giật, ma túy…, giúp người dân dễ dàng nhận diện, nâng cao ý thức cảnh giác để có phương thức đối phó. Duy trì, nhân rộng các mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều hình thức, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.
 
 
Thị xã Kỳ Anh là nơi tập trung nhiều dự án lớn như Fomosa, nhiệt điện, xăng dầu thu hút trên 20 vạn người lao động trong và ngoài nước sinh sống, làm việc trên địa bàn vì vậy nơi đây trở thành địa bàn hoạt động mạnh của nhiều loại tội phạm khác nhau như trộm cắp tài sản, ma túy, mại dâm. Để giải quyết tình hình an ninh trật tự phức tạp tại các khu kinh tế trọng điểm, Công an thị xã Kỳ Anh đã chỉ đạo đồn công an khu kinh tế Vũng Áng phối hợp với các đơn vị liên quan, trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh về an ninh trật tự, tăng cường tuần tra kiểm soát, bố trí các hòm thư tố giác tội phạm, công khai đường dây nóng, thường xuyên kiểm tra lưu trú trên địa bàn khu kinh tế và các xã lân cận.
 

Công an thị xã Kỳ Anh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép

Trung tá Bùi Thanh Tùng – Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh cho biết: trong đợt ra quân cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, Công an thị xã đã tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm; tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ, ma túy, đảm bảo an ninh, an toàn các địa bàn, mục tiêu trọng điểm; kịp thời ngăn chặn, hạn chế tối đa thiệt hại do tội phạm và vi phạm pháp luật gây ra… 
 

... bắt giữ 6 đối tượng "hỗn chiến" trong quán karaoke gây rối trật tự công cộng

 
Tính từ đầu năm đến nay, Công an thị xã Kỳ Anh đã triển khai hiệu quả 4 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; tổ chức rà soát địa bàn, đối tượng, thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ; thành lập các tổ tuần tra đảm bảo ANTT tại các địa bàn trọng điểm, nhất là thời điểm ban đêm; triệu tập răn đe, giáo dục 30 đối tượng nghiện ma túy, 80 đối tượng thanh niên thiếu niên có xu hướng bạo lực, càn quấy. Trong công tác điều tra, xử lý tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, tệ nạn xã hội đã điều tra, phát hiện 318 vụ, 508 đối tượng, thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại trị giá gần  950 triệu đồng; thu giữ 37.473,7132 ma túy các loại, 71 lô hàng trị giá 500 triệu đồng. Ra quyết định khởi tố 57 vụ, 110 bị can; xử lý hành chính: 220 vụ, 333 đối tượng, phạt gần 600 triệu đồng; Tập trung nắm tình hình địa bàn, tuyến, lĩnh vực trọng điểm, tổ chức phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các vi phạm và tội phạm về kinh tế, tham nhũng, vi phạm pháp luật về môi trường, nhất là xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, buôn lậu, khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép…

Ông Nguyễn Xuân Tiến, tổ dân phố Tân Long, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh chia sẻ: Là một người dân, tôi thấy rất hài lòng bởi những việc làm có hiệu quả của Công an thị xã kỳ anh trong việc “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”. Khi nhận được nhiệm vụ nào đó thì không kể giờ giấc đêm khuya các đồng chí cũng đến nơi hiện trường để làm nhiệm vụ. Cán bộ chiến sỹ công an như vậy thì dân sẽ tin yêu, đùm bọc, cho dù nhiệm vụ cấp trên có giao khó khăn đến đâu cũng sẽ hoàn thành…”

Như lửa thử vàng, gian nan thử sức, những kết quả toàn diện trên các mặt công tác của Công an thị xã Kỳ Anh thời gian qua góp phần bảo đảm ANTT, giữ vững bình yên trên địa bàn, nhiều lượt tập thể được tuyên dương, khen thưởng và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đó cũng là động lực để tập thể Công an thị xã Kỳ Anh nỗ lực, phấn đấu hơn nữa nhằm đạt được thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giữ vững cuộc sống bình yên hạnh phúc cho nhân dân trong dịp tết đến xuân về./.


 

Thanh Ngà - Sỹ Quý