Công an thị xã Kỳ Anh: phát huy sức mạnh đoàn kết vì bình yên cuộc sống

Với phương châm hành động “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” trong năm 2021, tập thể đơn vị Công an thị xã Kỳ Anh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng đơn vị gương mẫu, từng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Xác định vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn được phân công phụ trách. Ngay từ đầu năm 2021, lãnh đạo Công an thị xã đã bám sát các nội dung, chỉ tiêu công tác do Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh giao. Qua đó tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, thiết thực, nêu cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Theo đó, đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh trật tự (ANTT) phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đại hội đảng bộ các cấp trên địa bàn thị xã Kỳ Anh; thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo ANTT tại khu cách ly, khu vực phong tỏa, chốt kiểm tra y tế trên địa bàn thị xã, đặc biệt quyết liệt trên mặt trận đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đồng chí Thượng tá Bùi Thanh Tùng -Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh chia sẽ.
Giao ban định kỳ trong lãnh đạo, chỉ huy cốt cán đơn vị
Lá cờ đầu trong phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”
Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, trong năm 2021, Công an thị xã Kỳ Anh đã làm tốt công tác tham mưu cho Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an triển khai thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội mang lại hiệu quả tích cực.
Lực lượng An ninh thường xuyên nắm tình hình trong giáo dân
 Với vai trò là cơ quan chuyên môn, tham mưu cho cấp uỷ chính quyền các giải pháp đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, Công an thị xã đã chủ động nắm chắc tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, kịp thời phát hiện, tham mưu giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp phát sinh, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, hình thành điểm nóng trên địa bàn. Nổi bật là đã tham mưu giải quyết có hiệu quả tình hình khiếu kiện phức tạp trên địa bàn; giám sát, vô hiệu hóa các đối tượng cực đoan về tôn giáo; tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh xử lý các giáo họ trên địa bàn có hành vi xây dựng, cơi nới các công trình tôn giáo trái phép…qua đó góp phần giữ vững tình hình ANTT, đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân trên địa bàn.
Lực lượng cảnh sát điều tra triển khai kế hoạch phá án
Với tinh thần kiên quyết đấu tranh - chủ động phòng ngừa. Trong công tác phòng, chống tội phạm, Công an thị xã Kỳ Anh đã điều tra, phát hiện 314 vụ, 491 đối tượng, thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại trị giá gần 01 tỉ đồng; thu giữ gần 20.000 gam ma túy đá, 70 lô hàng trị giá 450 triệu đồng. Ra quyết định khởi tố 58 vụ, 124 bị can; Chuyển khởi tố 03 vụ, 05 bị can; xử lý hành chính: 227 vụ, 327 đối tượng, phạt tiền hơn 400 triệu đồng; giải quyết có hiệu quả tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Điển hình: tháng 3/2021, Công an thị xã Kỳ Anh bắt giữ ổ nhóm gồm 05 đối tượng có hành vi trộm cắp 05 vụ trộm cắp dây cáp điện trị giá hơn 650 triệu đồng. Hay gần đây nhất, đơn vị đã ra quyết định khởi tố đối với 3 đối tượng liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với số tiền lên tới 430 triệu đồng của chị Trần Thị Phương Uyên gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Qua phản ứng nhanh của Công an thị xã Kỳ Anh đã củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an. 
Bắt ba đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng
Có thể khẳng định rằng, công tác đấu tranh với tội phạm không chỉ được nâng cao về số lượng mà còn được đổi mới về chất lượng. Các vụ phạm pháp hình sự được đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật và bộ luật tố tụng hình sự, trong đó đã thường xuyên phối hơp chặt chẽ với Viện kiểm sát và Toà án nhân dân thị xã, đảm bảo các vụ án được điều tra chính xác, nhanh chóng, khách quan, theo tinh thần thượng tôn pháp luật, “không bỏ lọt tội phạm cũng như không làm oan người vô tội”.
Phối hợp liên ngành với Viện kiểm sát nhân dân thị xã Kỳ Anh
Là địa bàn tập trung nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp có quy mô lớn thu hút hơn 20 vạn người lao động trong và người nước sinh sống, làm việc. Thị xã Kỳ Anh được xác định là điều kiện lý tưởng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân. Tuy nhiên, đây cũng chính là điều kiện để phát sinh nhiều băng, ổ nhóm, tổ chức tội phạm và tệ nạn xã hội, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT. Xác định được trách nhiệm của mình, thời gian qua lực lượng Công an thị xã Kỳ Anh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với ban quản lý các khu kinh tế trọng điểm trên địa bàn tiến hành các giải pháp đấu tranh có hiệu quả, nhờ đó, các loại tội phạm và các tổ chức, băng nhóm, đối tượng phạm tội trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đều được đấu tranh, bóc gỡ; tình hình ANTT luôn được giữ vững.
Song song với mặt trận đấu tranh với tội phạm, Công an thị xã luôn chú trọng công tác phòng ngừa. Trong năm qua, Công an thị xã Kỳ Anh đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các trường học, khu công nghiệp, phát động có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội. Ngoài ra trong năm 2021, Công an thị xã Kỳ Anh đã mở nhiều đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm. Qua đó phát hiện, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm, nộp vào ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng.
 
Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, xử lý trên địa bàn
Là địa bàn có tuyến giao thông huyết mạch chạy qua, với lượng phương tiện lưu thông qua lại hàng ngày lớn, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về trật tự an toàn giao thông. Chính vì vậy, trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an thị xã Kỳ Anh chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm trên lĩnh vực giao thông, nhất là những lỗi vi phạm thường dẫn đến tai nạn giao thông. Trong năm 2021, phát hiện lập biên bản gần 3000 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 1,9 tỷ đồng. Tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn được kéo giảm 3 tiêu chí, cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Bên cạnh đó, việc đăng ký, làm thủ tục hồ sơ, thu lệ phí đăng ký phương tiện được thực hiện theo đúng quy định.
Tập trung lực lượng bám chốt, kiểm soát tình hình dịch bệnh tại cửa ngõ vào địa bàn
Năm 2021, là năm chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, thị xã Kỳ Anh là một trong những địa bàn xuất hiện nhiều ca bệnh dương tính phức tạp ngoài cộng đồng. Phát huy vai trò là lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, thời gian qua, Công an thị xã Kỳ anh đã chung tay cùng cấp uỷ, chính quyền và hệ thống chính trị nỗ lực triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Cán bộ chiến sỹ ngày đêm bám chốt, tích cực truy vết, kiểm soát nghiêm ngặt tại các cửa ngõ ra vào địa bàn, nhờ đó dịch bệnh nhanh chóng được khoanh vùng hiệu quả, các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn sớm được đi vào hoạt động bình thường trở lại.

Phát huy sức mạnh Nhân dân tham gia giữ gìn ANTT
Thấm nhuần lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò và sức mạnh to lớn của Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Kỳ anh luôn dựa vào Nhân dân, khơi dậy tiềm năng, sáng kiến và vận động Nhân dân tham gia tích cực, hiệu quả công tác bảo đảm ANTT ở địa phương. Theo đó, đơn vị đã tổ chức cho 100% cơ quan, trường học, khu dân cư, khu công nghiệp trên địa bàn đăng ký các tiêu chí đảm bảo ANTT.
Phát động sức mạnh của lực lượng dân phố, dân phòng
Trong năm qua, Công an thị xã Kỳ Anh đã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự. Tiếp tục phối hợp các ngành, các xã, phường cũng cố, duy trì có hiệu quả hoạt động của 09 mô hình, đồng thời chỉ đạo các xã, phường xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đảm bảo chất lượng.
Cùng với đó kết hợp tổ chức “Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” tại các phường, xã trên địa bàn. Trong năm đã Tham mưu Chủ tịch UBND thị xã ra quyết định công nhận đạt chuẩn “An toàn về ANTT” năm 2020 cho 11/11 xã, phường; 02 cơ quan; 03 doanh nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, Công an thị xã Kỳ Anh cũng thực hiện có hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội; quản lý ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về ANTT. Vận động người dân giao nộp, thu hồi và quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy...
Trắng đêm với chiến dịch căn cước công dân
Đặc biệt, trong năm 2021 với việc thực hiện 2 dự án lớn của Bộ công an về dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp, quản lý căn cước công dân. Tập thể cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã Kỳ Anh đã đoàn kết, đồng lòng ngày đêm bám cơ sở triển khai thu nhận dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp thẻ căn cước công dân đảm bảo tiến độ. Cán bộ chiến sỹ Công an thị xã Kỳ Anh đã có những đêm thâu không ngủ, có những ngày dài miệt mài và còn có cả những ngày không quản ngại nắng mưa kiên trì bám cơ sở trong chiến dịch căn cước công dân….tất cả vì nhân dân phục vụ,  đưa Công an thị xã Kỳ Anh trở thành một trong những đơn vị “cán đích sớm”, góp vào thành tích chung của Công an Hà Tĩnh trong việc thực hiện 2 dự án của Bộ Công an.

Chú trọng xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh
Xác định cán bộ là sức mạnh của đơn vị, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công an thị xã không ngừng giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Cụ thể, năm qua đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị; tổ chức các cuộc kiểm tra lễ tiết, tác phong, lề lối làm việc của đảng viên, cán bộ, chiến sĩ. Triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước và của Ngành, nhất là chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Qua thực hiện các phong trào, cuộc vận động, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân trong lòng người dân.
Đoàn viên thanh niên,  Hội phụ nữ Công an thị xã tặng quà cho người dân trên địa bàn
Bên cạnh đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an thị xã đã tích cực triển khai các chiến dịch thanh niên tình nguyện theo chuyên đề, kết hợp với Đề án Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham gia xây dựng Nông thôn mới, phong trào “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị”. Quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện các quy định của Bộ về trợ cấp khó khăn. Phát động quyên góp, ủng hộ CBCS có hoàn cảnh khó khăn; các đối tượng chính sách, thương binh, liệt sỹ trên địa bàn.
Đồng chí Chủ tịch tỉnh khen thưởng Công an thị xã Kỳ Anh về thành tích đấu tranh với tội phạm ma tuý
Trong năm 2021 bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, với chức năng nhiệm vụ được giao, tập thể cán bộ chiến sĩ Công an thị xã Kỳ Anh thực sự đã phát huy hiệu quả “Lá chắn phòng, chống dịch Covid19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội”, được quần chúng nhân dân trên địa bàn kính trọng, yêu mến. Ghi nhận những thành tích đã đạt được, năm 2021, Công an thị xã Kỳ Anh 23 lượt tập thể, 41 lượt cá nhân đạt thành tích xuất sắc đột xuất được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND thị xã khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các mặt công tác, xứng đáng trở thành đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” cấp cơ sở, được Hội đồng thi đua, khen thưởng Công an tỉnh trình Hội đồng thi đua, khen thưởng Bộ Công an xét đề nghị tặng “Cờ thi đua Bộ Công an”.

Nga Nguyễn - Sỹ Quý