Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Công an xã Đỉnh Bàn: Gần dân, vì nhân dân phục vụ

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà đã phát huy cao độ tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương.

Với quyết tâm đảm bảo vững chắc an ninh trật tự ngay từ cơ sở, Công an xã Đỉnh Bàn đã tập trung triển khai nhiều giải pháp cụ thể sát hợp với tình hình thực tế; phát huy vai trò, trách nhiệm, gần dân, sát dân, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và gắn kết lực lượng Công an với nhân dân địa phương.
Bám cơ sở, vì nhân dân phục vụ
Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, lực lượng Công an xã Đỉnh Bàn đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, Công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác đảm bảo ANTT phù hợp tính chất, đặc điểm địa bàn, trong đó phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.
 

Công an xã Đỉnh Bàn bám cơ sở, vì nhân dân phục vụ

 
Bên cạnh đó, lực lượng công an xã Đỉnh Bàn còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm và TNXH; thường xuyên thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa tích cực. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp về tội phạm nổi lên trên địa bàn.
Giữ vững an ninh trật tự
Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Đỉnh Bàn đã phát huy cao độ tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có Công an”, chủ động linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.
 

Làm tốt công tác vận động, thu hồi VK-VLN, CCHT

 
10 tháng đầu năm 2022, Công an xã Đỉnh Bàn phát hiện, bắt giữ, xử lý 24 vụ 59 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, phát hiện, bắt giữ 4 vụ 29 đối tượng đánh bạc, khởi tố 1 vụ 16 đối tượng. Phát hiện bắt quả tang 1 đối tượng tàng trữ 5,9 kg thuốc pháo nổ trái phép chuyển Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh khởi tố. 2 vụ 2 đối tượng tàng trữ nguyên liệu để sản xuất pháo. 4 vụ 5 đối tượng Trộm cắp tài sản. 1 vụ sử dụng tàu đánh cá có sử dụng xung kích điện đánh bắt thủy sản trái phép trên sông. 1 vụ sử dụng xà lan vận chuyển 60m3 cát không có hóa đơn chứng từ trên sông. Vận động thu hồi 1 viên đạn quân dụng, 3 súng tự chế, 3 đao kiếm tự chế, 5 bộ xung kích điện.
Bên cạnh đó, Công an xã Đỉnh Bàn thường xuyên chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân thông qua việc lồng ghép tại các buổi họp thôn, tổ tự quản ANTT; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ rõ những phương thức, thủ đoạn mới của bọn tội phạm để nhân dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự.
 

Căn nhà của bà Hồng đang được hoàn thiện

 
Đặc biệt, vừa qua, Công an xã Đỉnh Bàn đã quyên góp, vận động người dân, doanh nghiệp trên địa bàn số tiền 30 triệu đồng để hoàn thiện nhà cho bà Lưu Thị Hồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Vĩnh Sơn, xã Đỉnh Bàn. Bà Lưu Thị Hồng, sinh năm 1943 ở thôn Vĩnh Sơn, xã Đỉnh Bàn. Bà là vợ của liệt sỹ Lê Thái Bình đã hy sinh tại chiến trường Lào năm 1969. Căn đã đã được xây dựng và đang hoàn thiện, từ ngay, bà Hồng đã có gian nhà che nắng, che mưa tuổi xế chiều.
Ông Nguyễn Viết Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đỉnh Bàn cho biết: “Sau khi lực lượng Công an chính quy về xã đã linh hoạt, chủ động hơn trong công tác nắm tình hình, tham mưu kịp thời các kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Ngoài ra, hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân ân cần, nhiệt tình, rõ ràng và giải quyết, trả kết quả đúng thời gian, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ cải cách hành chính ở địa phương”.
Quyết liệt thực hiện Đề án 06
Từ khi triển khai thực hiện Đề án 06 đến nay, Công an xã Đỉnh Bàn đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, người dân, huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia thực hiện hiệu quả Đề án. Đồng thời, nghiên cứu, vận dụng cách làm hay, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung Đề án đảm bảo tiến độ hoàn thành chỉ tiêu Công an cấp trên giao.
 

Công an xã Đỉnh Bàn làm việc kể cả ngày nghỉ, vì nhân dân phục vụ

 
Phát huy tinh thần: “Vì Nhân dân phục vụ”, Công an xã Đỉnh Bàn thường xuyên cập nhật, triển khai các thủ tục hành chính, niêm yết tại Công an xã để người dân kịp thời nắm bắt thông tin khi đến yêu cầu giải quyết các thủ tục hành chính. Đồng thời phối hợp với bộ phận tiếp nhận hồ sơ 01 cửa liên thông của Ủy ban xã, đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong thực hiện các giao dịch khác.
Công an xã đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp; phối hợp tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh của xã, qua đó, nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc liên hệ với cơ quan Công an để được cấp, tài khoản định danh điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
 

Hướng dẫn người dân về các thủ tục hành chính

 
Để việc thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thuận lợi, đem lại hiệu quả cao, ngay từ khi triển khai đến nay Công an huyện xã Đỉnh Bàn đã tham mưu với UBND xã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện đến các cơ quan doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn và các thôn trên địa bàn xã. Việc cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân được làm việc cả ngày nghỉ ngày lễ. Quá trình thực hiện, Công an xã đã chủ động hướng dẫn công dân đăng ký mở tài khoản và thực hiện các thao tác đăng ký tại trụ sở cơ quan công an. Qua đó, tuyên truyền để Nhân dân hiểu những thuận lợi, tiện ích của việc mở tài khoản định danh điện tử.
Đại úy Lê Huỳnh Đức, Trưởng Công an xã Đỉnh Bàn cho biết: “nhằm tạo điều kiện cho người dân trong việc thực hiện các giao dịch, hàng ngày Công an xã phân công cán bộ làm công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính trực tiếp xử lý trên phần mềm cơ sở quốc gia về dân cư. Phân công cán bộ, chiến sĩ khi xuống địa bàn mang theo một số biểu mẫu cần thiết để kịp thời hướng dẫn cho người dân thực hiện thuộc thẩm quyền của Công an xã”.
 

 
Với những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, Công an xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, gắn phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bám cơ sở, bảo đảm bình yên cuộc sống, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ Công an xã Đỉnh Bàn trong lòng Nhân dân./.

Hồng Nhung – Sỹ Quý