Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Công an xã Hương Liên giữ bình yên vùng cao Hà Tĩnh

Vượt qua những khó khăn, các chiến sĩ Công an xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh vẫn âm thầm bám bản, bám làng để giữ cuộc sống bình yên cho người dân nơi rẻo cao phía Tây Hà Tĩnh.

Bám bản, bám làng, đảm bảo an ninh trật tự nơi rẻo cao
Bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê - một bản người dân tộc Chứt nằm sâu trong lưng chừng núi rừng, cách trung tâm huyện Hương Khê gần 25km. Thực hiện chủ trương đưa lực lượng Công an chính quy về cơ sở, việc thường xuyên bám địa bàn, bám dân, bám chủ trương, chính sách, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân đã trở thành phương châm của cán bộ, chiến sỹ Công an xã Hương Liên khi về gắn bó với mảnh đất nơi đây.
Được biết đến là bản xa nhất của xã Hương Liên, nằm sâu giữa những ngọn núi trong dãy Kà Đay và con sông Ngàn Sâu, trong bản có 46 hộ dân với 157 nhân khẩu, 100% hộ dân nơi đây là dân tộc Chứt đang chung sống, sinh hoạt cùng nhau. Theo chân các đồng chí công an xã chúng tôi ghé thăm các bà con nơi đây, con đường ngoằn nghoèo duy nhất dẫn vào bản lại gặp nhiều khó khăn hơn vì thời tiết khu vực đón gió lào nơi đây vô cùng khắc nghiệt, nắng lắm, mưa nhiều, sương mù dày đặc, chính vì vậy việc đi lại, giao lưu của bà con nơi đây cũng gặp nhiều khó khăn.
Nét đặc trưng khi đến với bản là hình ảnh những ngôi nhà sàn đơn sơ được dựng lên cạnh nhau mà không có sự ngăn cách giữa các hộ dân. Trong những ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Chứt tại bản Rào Tre thì bếp lửa là thứ không thể thiếu để sưởi ấm nơi vùng cao lạnh giá. Về với dân, gắn bó với đời sống của đồng bào nơi đây, cùng ngồi bên bếp lửa, cán bộ chiến sỹ Công an xã Hương Liên trò chuyện thân mật với bà con vùng bản, lồng ghép tuyên truyền kiến thức pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho người dân nơi đây. Đặc biệt, để khắc phục tình trạng hôn nhân cận huyết thống trước đây, lực lượng Công an xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về hôn nhân gia đình, vận động người dân không được tảo hôn, sinh đẻ có kế hoạch để sớm thoát nghèo và tiến bộ hơn trong đời sống tinh thần.

Trước đây, tại bản Rào Tre tình hình an ninh trật tự diễn biến khá phức tạp do người dân ở đây đa phần có trình độ và nhận thức chưa cao nên dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng lôi kéo, tình hình mâu thuẫn nội bộ trong đời sống nhân dân còn nhiều tiếp diễn. Đặc biệt, do các hạn chế, bất cập trong quản lý, giao đất, giao rừng nên tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tranh chấp đất rừng, chặt phá rừng để trồng keo lá tràm vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân và tình hình ANTT chung của toàn huyện. Tuy nhiên, từ ngày lực lượng công an chính quy về cơ sở, lực lượng Công an xã Hương Liên đã nỗ lực phục vụ nhân dân với phương châm về với nhân dân, gần dân, sát dân, bám làng, bám bản, thấu hiểu người dân, xác định mục tiêu quan trọng nhất là lấy cuộc sống hạnh phúc và bình yên của đồng bào nơi đây để phấn đấu. Nhờ đó, khác hẳn trước đây, ngày nay xã Hương Liên nói chung và bản Rào Tre nói riêng đã khoác lên mình một diện dạo mới với nhiều tín hiệu tích cực về an ninh trật tự. Thay vì lạc hậu như xưa, người dân giờ đây đã biết tập trung lao động sản xuất để làm ra của cải, vật chất phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, trẻ em và phụ nữ được quan tâm giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng sống; tình hình kinh tế xã hội nơi đây theo đó cũng có nhiều thay đổi, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.
Ngồi cùng con gái trong ngôi nhà sàn, chị Hồ Hường - người dân tộc Chứt mừng rỡ khi thấy có đoàn ghé thăm, trò chuyện với chúng tôi chị không giấu nổi niềm xúc động trên khuôn mặt, vui vẻ chia sẻ "Từ khi có các đồng chí công an chính quy về xã, bám bản, bám dân, ở bản Rào Tre và các vùng cao lân cận trong xã của chúng tôi không còn những vụ việc mất trật tự an ninh như trước, bà con chúng tôi thường xuyên được cán bộ công an tới nhà thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các cháu nhỏ và tuyên truyền, nhắc nhở các thành viên trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật".
Được biết, lực lượng Công an xã Hương Liên đa phần là những cán bộ chiến sỹ trẻ, sẵn sàng gác lại những xô bồ của phố thị, chấp nhận xa gia đình và người thân để gắn bó với địa bàn dân bản, đưa hình ảnh của người chiến sỹ công an đến gần với bà con nhân dân nơi rẻo cao biên giới. “Dù điều kiện công tác và đời sống nơi đây thiếu thốn, có những bất đồng trong cách sinh hoạt và lối sống với bà con vùng bản nhưng cán bộ chiến sỹ công an xã chúng tôi luôn xác định nỗ lực gắn bó, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng đồng hành với đồng bào nơi đây, để trở thành chỗ dựa tin cậy cho dân bản”, Đại uý Phan Thanh Hương, Trưởng Công an xã Hương Liên chia sẻ.
Bản Rào Tre một ngày đầu xuân trong nắng mới, chúng tôi cảm nhận rõ hơn nhịp sống mới đang hồi sinh so với những gì trước đây mọi người vẫn biết đến về đồng bào dân tộc Chứt. Rời bản trong một buổi chiều tà, tạm chia tay với vùng cao nơi đón gió Lào nắng gắt, tạm xa bà con đồng bào dân tộc Chứt nơi đây, chúng tôi mang theo sự đồng cảm, chia sẻ trước những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào vùng cao và hơn hết là sự cảm phục về tinh thần tiên phong, không quản ngại gian lao, sẵn sàng cống hiến và phục vụ Nhân dân của những cán bộ chiến sỹ Công an xã nơi đây, họ là những người đang ngày đêm âm thầm bám bản, bám dân, đảm bảo an ninh trật tự nơi rẻo cao biên giới.
Vượt khó khăn, nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ
Mặc dù chưa có trụ sở làm việc độc lập, nơi ăn chốn ở còn tạm bợ khi tiến hành làm việc trong khuôn viên trụ sở của Trạm y tế xã, nhưng nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở vẫn được lực lượng Công an xã Hương Liên đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, cán bộ, chiến sĩ Công an chính quy tại đây vẫn ngày đêm bám cơ sở, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm để đảm bảo bình yên cho từng bản làng, xóm nhỏ nơi đây.
Từ một địa phương được đánh giá khá phức tạp về ANTT, sau khi bố trí, đưa Công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã, tình hình ANTT có sự chuyển biến rõ nét. Nhiều mô hình tự quản về ANTT được thành lập, nhân rộng, toàn xã tiếp tục duy trì có hiệu quả các khu dân cư tự quản, tổ ANTT, tổ hòa giải. Thông qua hệ thống camera giám sát, lực lượng Công an xã vừa chủ động phát hiện, ngăn chặn vụ việc, vừa phòng ngừa, cảnh báo, giáo dục người dân... Từ đó góp phần phòng ngừa tội phạm từ xa, từ sớm; huy động sự vào cuộc, tham gia tích cực của người dân cùng lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tai tệ nạn xã hội ngay từ cơ sở. Nổi bật trong năm 2022, lực lượng Công an cấp xã đã phối hợp điều tra, khám phá 11 vụ, 22 đối tượng trên lĩnh vực đảm bảo ANTT.
Công tác quản lý nhà nước về ANTT được tăng cường, tập trung tuyên truyền để người dân đăng ký, sử dụng định danh điện tử quốc gia; tích hợp 25 danh mục thuộc thủ tục hành chính thiết yếu cho công dân, giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến. Đến nay, Công an xã Hương Liên đã thu nhận hơn 1.500/1.580 (đạt 95%) hồ sơ căn cước công dân cho công dân có mặt tại địa bàn; 280 hồ sơ định danh điện tử; thu thập, cập nhật đầy đủ thông tin công dân địa bàn cho 711 hộ, 2414 nhân khẩu (đạt 100%); triển khai thực hiện tốt công tác làm sạch dữ liệu dân cư công dân đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”. Nhiều lĩnh vực công tác của đơn vị đã vượt chỉ tiêu được giao. Tổng kết phong trào thi đua năm 2022, tập thể Công an xã Hương Liên và nhiều cá nhân trong Công an xã được Bộ Công an, UBND huyện tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác. Từ việc phát huy tốt vai trò của lực lượng nòng cốt trong đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Hương Liên đã để lại ấn tượng, hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận lòng dân và là một phần không thể thiếu của dân bản nơi rẻo cao biên giới.

Nga Nguyễn