Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Công an xã Phú Gia: Giữ bình yên vùng cao biên giới

Sau khi thực hiện chủ trương điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại Phú Gia, huyện Hương Khê, Công an xã Phú Gia đã từng bước khắc phục khó khăn, gắn bó máu thịt với Nhân dân, triển khai đồng bộ các biện pháp, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Phú Gia là xã miền núi vùng cao nằm về phía tây của huyện Hương Khê, phía Bắc giáp xã Hương Long, phía nam giáp xã Hương vĩnh, phía Đông giáp xã Phú Phong và thị trấn Hương khê, phía Tây giáp nước bạn Lào và có chung đường biên giới giáp với nước bạn Lào 21,3 km, có nhiều đường tiểu mạch sang nước bạn Lào. Trên địa bàn xã có hai đơn vị đóng quân trên địa bàn xã là Đồn biên phòng Phú gia có 7 cột mốc biên giới và nhiều đường tiểu mạch sang nước bạn Lào, BQL Rừng phòng hộ Sông Tiêm. Xã còn có một quần thể di tích lịch sử đã được công nhận cấp Quốc gia: Sơn Phòng - Hàm Nghi, miếu Trầm Lâm, đền Cộng đồng. Xã có trên 5000 khẩu với hơn 1500 hộ, được chia thành 12 thôn, có 68 hộ tộc, có 293 nhân khẩu thôn Phú Lâm ở cách xa trung tâm xã 15 km. Mặc dù đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, nhưng toàn Đảng bộ và Nhân dân luôn chung sức, chung lòng, đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc.
 
Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Thượng tá Nguyễn Hồng Phong kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Công an Phú Gia

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Công an xã Phú Gia cho biết: Những tháng đầu năm, tình hình ANTT, TTATXH trên địa bàn cơ bản được ổn định, các vụ việc xẩy ra đều được tập trung giải quyết kịp thời, không có vấn để phức tạp xẩy ra. Lực lượng Công an xã đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác Công an, tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành các nghị quyết, kế hoạch để lãnh đạo trong công tác đảm bảo ANTT, đã làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết các vụ việc xẩy ra, làm tốt công tác quản lý, giáo dục các loại đối tượng, giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân kịp thời, nhanh chóng đúng quy định của pháp luật, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
 
                         Tổ chức ký cam kết đảm bảo ATGT trong các nhà trường

Trong đó, lực lượng Công an xã
đã phát hiện bắt giữ, xử lý 04 vụ, 06 đối tượng về các hành vi: 1 vụ 1 đối tượng sử dụng xe ô tô, xe máy vận chuyển gỗ trái phép; bắt giữ 3 vụ 5 đối tượng có hành vi khai thác tài nguyên trái phép, phối hợp Công an huyện bắt quả tang khởi tố 1 vụ, 7 đối tượng đánh bạc, 1 vụ, 1 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; lập hồ sơ xử lý 3 vụ,  3 đối tượng có hành vi bạo lực gia đình và gây rối trật tự công cộng; lập hồ sơ đưa 1 đối tượng đi trung tâm chữa bệnh giáo dục và lao động xã hội của tỉnh. Đã triệu tập, gọi hỏi răn đe giáo dục 42 đối tượng trên địa bàn. Tập trung hoàn thành các chỉ tiêu hồ sơ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đặc biệt là triển khai tốt Đề án 06 của chính phủ; tiến hành bắt giữ, vận động giao nộp 2 khẩu súng PCP, 3 khẩu súng cồn tự chế, 12 kiếm, dao và típ sắt tự chế; 2 kích điện; 2 quả mìn công nghiệp và một số loại vũ khí khác. Tập trung giải quyết cho hơn 200 bộ hồ sơ các loại cho công dân.

 

“Tổ tình nguyện tham gia công tác PCCC và CNCH”


Phát huy sức mạnh của Nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, lực lượng Công an xã Phú Gia tiếp tục duy trì tốt mô hình “Tổ Liên gia tự quan về ANTT, mô hình “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật”. Tiếp tục nhân rộng mô hình “Camera giám sát An ninh trật tự” với hơn 30 mắt Camera loại chất lượng cao với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng; đặc biệt trong năm 2022 Công an xã đã tham mưu triển khai xây dựng và ra mắt mô hình “Tổ tình nguyện tham gia công tác PCCC và CNCH” trên địa bàn xã. Đây cũng là xã triển khai đầu tiên mô hình PCCC và CNCH trên địa bàn huyện Hương Khê. Lực lượng Công an xã còn nhận đỡ đầu trẻ mồ côi, tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí cho các hộ chính sách, hộ nghèo… làm đẹp hơn hình ảnh người cán bộ Công an xã vì nước quên thân, vì dân phục vụ.
 
 

                                Triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đại úy Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm: Tháng 4/2020, sau khi hoàn thành việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, Chi bộ Công an xã cũng được thành lập với 5 đảng viên trực thuộc Đảng bộ xã Phú Gia. Sau khi thành lập, ngoài việc duy trì nền nếp sinh hoạt, chi bộ đã tích cực tham mưu cho địa phương công tác an ninh chính trị trên địa bàn.

                      Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh Thượng tá Nguyễn Hồng Phong thăm, động viên CBCS Công an xã Phú Gia (13/11/2022)

Trò chuyện thân mật với lực lượng Công an xã Phú Gia, huyện Hương Khê, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh Thượng tá Nguyễn Hồng Phong
ghi nhận, đánh giá cao CBCS Công an xã đã khắc phục khó khăn, đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT và phục vụ Nhân dân.  Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ, mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an xã Phú Gia phải thực hiện tốt
phương châm "Vì Nhân dân phục vụ", lấy mức độ hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho tổ chức và người dân. Đồng thời, tiếp tục thể hiện sự chính quy, hiện đại, tận tụy của lực lượng Công an chính quy khi được tăng cường về cơ sở.

 
                                         Vì nhân dân phục vụ

Để thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính trong thời gian tới, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Công an xã Phú Gia thường xuyên phân công, bố trí cán bộ trực ban hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Các nội dung  về thủ tục hành chính phải được niêm yết công khai và mã hóa bằng mã QR code để Nhân dân tìm hiểu, theo dõi và thực hiện.  Đồng thời tăng cường thời lượng tiếp công dân, giải quyết những trường hợp công dân đến giao dịch ngoài giờ hành chính. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Đề án 06 của Chính phủ để Nhân dân biết và thực hiện. Nhất là việc ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, trong đó ưu tiên hàng đầu các thủ tục thiết yếu liên quan đến người dân;  ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ xây dựng công dân số…
Cùng với lực lượng Công an huyện Hương Khê, Công an xã Phú Gia cần thực hiện hiệu quả đợt cao điểm “90 ngày, đêm thực hiện các chỉ tiêu triển khai Luật Cư trú năm 2020 và nâng cao chất lượng Đề án 06/CP” mà Công an tỉnh phát động, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến đảm bảo an toàn, tất cả vì Nhân dân phục vụ.

Để đảm bảo ANTT cho nhân dân vui Tết, đón Xuân Quý Mão 2023 trong yên bình và hạnh phúc, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đề nghị CBCS Công an xã Phú Gia xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị và toàn dân đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, giữ bình yên trọn vẹn mùa Xuân mới trên địa bàn miền núi Hương Khê.
 
                                          Chi bộ Công an xã Phú Gia sinh hoạt chuyên đề

Ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được trong năm 2022, tập thể Công an xã Phú Gia đã được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện 02 dự án dự liệu Quốc gia về Dân cư và dự án Cấp CCCD cho công dân; nhiều lần được lãnh đạo Ủy ban nhân huyện, Công an huyện biểu dương, khen thưởng, đó cũng là động lực, hành trang để CBCS Công an xã Phú Gia luôn nỗ lực, khắc phục khó khăn, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tất cả vì Nhân dân phục vụ.


Chia tay cán bộ, chiến sỹ Công an xã Phú Gia trong tiết trời se lạnh đầu đông, trong bình yên của miền sơn cước, chúng tôi càng hiểu hơn những hy sinh, khó khăn, vất vất và cả những niềm vui, niềm hạnh phúc với nghề mà những chiến sỹ mang quân hàm đỏ đang cảm nhận và nếm trải….


 

Tĩnh Hà