Công an xã Tân Lâm Hương – Điểm tựa lòng dân

Thời gian qua, Công an xã Tân Lâm Hương luôn chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân địa phương để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự (ANTT), đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân…”, Thiếu tá Nguyễn Văn Hoành, Trưởng Công an xã Tân Lâm Hương chia sẻ.

Lực lượng Công an xã Tân Lâm Hương luôn kiên trì bám sát địa bàn, tổ chức triển khai đồng bộ các mặt công tác. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể cơ sở tích cực chung tay cùng lực lượng công an trong công tác phòng, chống tội phạm. Chủ động công tác “nắm hộ”, “nắm người”, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và các vấn đề phức tạp nổi lên tại địa bàn. 
Lực lượng Công an xã Tân Lâm Hương đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp các chủ trương, kế hoạch và biện pháp về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, và các vi phạm pháp luật; trực tiếp giải quyết những vấn đề về an ninh, trật tự xảy ra trên địa bàn xã.
 

Công an xã Tân Lâm Hương thường xuyên bám nắm địa bàn, chủ động giải quyết các vấn đề từ cơ sở

 
Đánh giá về những hoạt động của lực lượng Công an xã Tân Lâm Hương, đồng chí Nguyễn Văn Ninh, Chủ tịch UBND xã cho rằng, “Khi Công an chính quy về công tác tại địa phương, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng lực lượng Công an xã đã triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm ANTT trên địa bàn, nhiều vụ việc đã được giải quyết nhanh, gọn từ cơ sở. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý dứt điểm các vụ việc phát sinh, phòng ngừa tội phạm, trở thành điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
 

Thiếu tá Nguyễn Văn Hoành "người lái đò trên sông Tân lâm Hương" cùng đồng đội dùng thuyền sơ tán người dân đến nơi an toàn

 
Đợt lũ lụt vừa qua, xã Tân Lâm Hương là địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề nhất của huyện Thạch Hà với 18/25 thôn bị ngập; trong đó, nhiều ngôi nhà của Nhân dân ngập sâu hơn 3m; mênh mông nước, nước trắng trời, cả xã biến thành sông. Không chỉ ngập sâu, các thôn dọc sông Ngàn Mọ - nơi xả nước Hồ Kẻ Gỗ đổ về - nước chảy xiết rất mạnh. Bất chấp nguy hiểm, Thiếu tá Nguyễn Văn Hoành cùng đồng đội hết chuyến này đến chuyến khác, từ thôn này sang thôn khác dùng thuyền đưa Nhân dân đến điểm tránh trú an toàn, nắm được gia đình nào có người cần giải cứu lập tức Công an xã Tân Lâm Hương lái xuồng đến, đỗ ngoài ngõ, buộc dây, nhảy xuống lội vào nhà bồng, cõng  người dân ra; có những người bị tai biến nằm một chỗ, phải 2 người mới khiêng được ra xuồng; rồi tiếp tục sang nhà khác đến khi xuồng đầy thì chở ra điểm tập kết.
Nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an xã nhiều ngày liền không về đơn vị, không về nhà, cắm chốt ở các điểm lũ để làm điểm tựa giúp đỡ nhân dân. Hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Công an “Vì nhân dân phục vụ” được thắp sáng ở các thôn xóm vùng tâm lũ.
Tâm sự với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Hoành chia sẻ: "Thót tim" nhất là chuyến vào giải cứu 2 cụ già trên 90 tuổi ở thôn Sơn Trình; các con, cháu ở Hà Nội gọi điện cho Ban chỉ huy hàng chục cuộc vì nóng ruột do nhà ông bà ở quê nước đã ngập cả mét. Thuyền nhỏ vào trước anh em phải quay trở ra vì nước chảy xiết và ngập sâu lút người không tiếp cận được nên anh em lại tập trung hơn chục người, bưng xuồng qua đường tránh để vào cứu 2 cụ. Hơn 40 phút chưa thấy trở ra, Ban chỉ huy đứng ngồi không yên, nghĩ khôn nghĩ dại vì thời điểm đó đúng hôm nước Hồ Kẻ Gỗ xả mạnh nhất 1000m khối/giây, khi đi vào lại đi dọc theo bờ sông Ngàn Mọ. Hoá ra, anh em không chỉ vào cứu 2 cụ trên 90 tuổi nói trên mà còn nhiều cụ khác trong thôn Sơn Trình cũng đang mắc kẹt và cần giải cứu nên đã đến từng nhà “gom” cho đủ chuyến.

Công an xã Tân Lâm Hương dùng thuyền đưa hàng cứu trợ đến cho những người dân bị ngập lụt

 
Dọc tuyến tránh Quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Hà Tĩnh, hàng trăm chuyến xe mang dòng chữ “Hướng về miền Trung” nối đuôi nhau nỗ lực mang những suất quà gửi gắm yêu thương của đồng bào cả nước về với vùng lũ. Một trong những khó khăn mà các đoàn cứu trợ gặp phải là thiếu các xuồng, thuyền nhỏ để vận chuyển quà đến tận tay người dân. Trước tình hình đó, Công an xã Tân Lâm Hương phối hợp với Câu lạc bộ Xuồng hơi phía Bắc đã huy động thành viên mang thuyền vào hỗ trợ.
 Công an huyện Thạch Hà giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau lũ lụt

 
Ngay sau lũ, cuộc sống lại muôn vàn khó khăn. Không chỉ lúa và vật nuôi, sách vở, áo quần, xe máy, đồ điện tử trong nhà bị ngâm nước cũng hư sạch,  nhiều hộ gia đình có người thiệt mạng, mất tích, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập sâu, tài sản, hoa màu bị dòng nước lũ cuốn trôi. Với phương châm “nước rút tới đâu làm vệ sinh tới đó” Công an xã Tân Lam Hương và các lực lương lại tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Khi cùng bà con dựng lại nhà cửa, sửa chữa các đồ dùng hư hỏng, mất mát hay cùng bà con đẩy bùn đất ra khỏi nhà, tổng vệ sinh nhà cửa, nhất là gia đình neo đơn, chính sách. Tại các thôn chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ vừa qua tranh thủ tạnh ráo, cán bộ chiến sỹ Công an xã cùng với nhân dân đã đưa hàng tấn thóc "ngậm nước lũ" được mang ra phơi phóng tạo điều kiện tốt nhất để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Nhiều điểm trường tại đây như Trường Mầm non, Tiểu học Tân Lâm…cơ sở vật chất, bàn ghế, đồ dùng học tập bị ngập sâu trong nước lũ. Đa số giáo viên, nhân viên điểm trường đều là nữ nên việc dọn vệ sinh khắc phục sau lũ đối với giáo viên nơi đây gặp không ít khó khăn. Các CBCS và đoàn viên, thanh niên lực lượng Công an đã cùng với giáo viên nơi đây tập trung thu dọn vệ sinh, lau chùi, thu gom rác thải, sắp xếp lại đồ dùng, trang thiết bị, dụng cụ học tập tại trường học để sớm ổn định tình hình, giúp các em học sinh sớm trở lại trường học. Sau cơn lũ dữ, tình người lại toả lên ấm áp, những người cán bộ chiến sỹ vì nhân dân quên mình lại cùng giúp Nhân dân vượt qua khó khăn. Nhiều đồng chí biết gia đình mình bị thiệt hại nặng nề, nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 

 
Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới Công an xã Tân lâm Hương tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo ANTT, an toàn xã hội, tập trung nắm tình hình diễn biến trong nhân dân, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Với quyết tâm của toàn lực lượng, tin tưởng rằng, Công an xã Tân Lâm Hương cùng với cấp ủy, chính quyền chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh tại cơ sở, đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, từng bước tạo điểm tựa vững chắc của quần chúng nhân dân.

Bảo Anh – Anh Cường