Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Cùng nhau vượt qua khó khăn sau lũ

Có thể nhiều năm sau nữa, những ai từng chứng kiến đợt mưa lũ tháng mười này, sẽ vẫn chưa quên được những hậu quả tang thương của nó. Có những cái chết xảy ra trong gang tấc khiến người ở lại không kịp ngỡ ngàng đã gục ngã bởi nỗi đau. Hàng nghìn ngôi nhà ngập sâu, trâu bò, tài sản chơi vơi trong dòng nước xiết, bao cảnh đời khốn khó. Trong trận lũ lịch sử ấy, huyện Thạch Hà là một trong những vùng “rốn lũ” chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo đó ngay sau khi cơn lũ đi qua, Công an huyện Thạch Hà đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc hỗ trợ bà con vùng lũ.


 
Mưa lũ những ngày qua đã làm cho 10.588 hộ dân ở huyện Thạch Hà bị ngập nước, trong đó ngập sâu gần 7000 hộ, nhiều thôn, xóm bị ngập nặng thuộc địa phận các xã Tân Lâm Hương, Thạch Đài, Đỉnh Bàn, Thạch Thắng, Tượng Sơn, Thạch Văn. Dù hiện nay mưa đã ngừng nhưng nhiều hộ dân tại xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà vẫn đang ngập trong nước. Được biết, toàn huyện Thạch Hà có 17/21 xã bị ngập, trong đó nặng nề nhất là tại 4 xã: Tân Lâm Hương, Thạch Đài, Thạch Thắng và Tượng Sơn. Suốt nhiều ngày qua, tất cả gần như bị tê liệt, từ giao thông đi lại, đất sản xuất, nhà cửa người dân, cho đến hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với phương châm “Không để nguy hại đến tính mạng của người dân, không để dân thiếu đói do mưa lũ”, trong những ngày nước dâng cao đỉnh điểm công tác ứng cứu các hộ dân bị nước ngập sâu đến nơi tránh trú an toàn và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ được Công an huyện Thạch Hà triển khai một cách kịp thời với nhiều phương tiện, nhân lực được huy động tối đa.
 

 
Hai ngày sau khi nước rút, những nóc nhà đã dần hiện ra. Trường học, trạm y tế… giờ chỉ còn lại bùn đất, khắp nơi ngổn ngang những vật dụng gia đình hỏng hóc do ngấm nước, bùn. Đã có nhiều người quay trở lại nhà để thu lượm những gì còn sót lại. Đồ đạc trong nhà trôi hết, giữ được cái gì là trân trọng cái đấy. Có những xã ở huyện Thạch Hà nhiều năm nay đời sống khó khăn, thanh niên, người lớn vào Nam làm ăn, lập nghiệp gần hết. Trong làng còn lại nhiều gia đình chỉ có cụ già, phụ nữ và trẻ em nên lũ dâng cao, đồ đạc, lúa, xe cộ chuyển lên cao không kịp, ngâm nước hư hỏng toàn bộ. Ngay sau lũ, cuộc sống lại muôn vàn khó khăn. Không chỉ lúa và vật nuôi, sách vở, áo quần, xe máy, đồ điện tử trong nhà bị ngâm nước cũng hư sạch, hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu, tài sản, hoa màu bị dòng nước lũ cuốn trôi.
 

Ngay sau đó Công an huyện Thạch Hà đã tăng cường lực lượng xuống các địa bàn bị ngập sâu để khắc phục hậu quả lũ lụt. Chỉ trong 3 ngày (21 - 23/10) hơn 100 lượt cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã “tiến về” trường học, các hộ dân trên địa bàn các xã Tân Lâm Hương, Tượng Sơn, Thạch Thắng khắc phục hậu quả sau đợt mưa lũ. Nhiều điểm trường tại đây như Trường Mầm non, Tiểu học Tân Lâm, Tượng Sơn, Trường THPT Tân Lâm và Thắng Tượng cơ sở vật chất, bàn ghế, đồ dùng học tập bị ngập sâu trong nước lũ. Đa số giáo viên, nhân viên điểm trường đều là nữ nên việc dọn vệ sinh khắc phục sau lũ đối với giáo viên nơi đây gặp không ít khó khăn. Các CBCS và đoàn viên, thanh niên lực lượng Công an đã cùng với giáo viên nơi đây tập trung thu dọn vệ sinh, lau chùi, thu gom rác thải, sắp xếp lại đồ dùng, trang thiết bị, dụng cụ học tập tại trường học để sớm ổn định tình hình, giúp các em học sinh sớm trở lại trường học. Bên cạnh công tác giúp các trường học, công sở dọn dẹp vệ sinh, hàng chục cán bộ chiến sỹ đã giúp các gia đình chính sách, người già neo đơn dọn bùn đất, rửa và kê lại đồ đạc trong nhà.
 

 "Lũ qua, trong nhà đầy bùn đất, quần áo, bàn ghế... chẳng thứ gì còn nhận ra. Tôi tuổi già chẳng làm chi được, may có cán bộ Công an về giúp, tôi mừng và cám ơn lắm" bà Trần Thị Thái, thôn Tân Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà chia sẻ. Ngoài việc hỗ trợ người dân trong và sau lũ, Công an huyện Thạch Hà còn chung tay kêu gọi đóng góp nhu yếu phẩm, những hộp cơm ấm nóng đủ chất dinh dưỡng... gửi đến người dân trong lúc khó khăn.
 

Giữa bùn đất và rác thải đóng từng mảng, nhưng không khí lao động vẫn rất hăng say. Dù làm việc vất vả nhưng niềm vui, sự háo hức, mong chờ người dân sớm ổn định cuộc sống sau lũ vẫn hiện rõ trên gương mặt mỗi cán bộ chiến sỹ. Chỉ 2 ngày sau khi nước lũ rút, lực lượng Công an huyện Thạch Hà cùng với nhân dân trên địa bàn đã dọn dẹp lại khang trang 9 ngôi trường, hơn 100 hộ dân bị ảnh hưởng nặng tại các xã Thạch Đài, Tân Lâm Hương, Tượng Sơn, Thạch Thắng, dọn dẹp, phát quang lại nhiều cây xanh bị gãy đổ tại các trục đường chính, phơi hàng tấn thóc lúa bị ngập sâu trong nước…
 


Thượng tá Nguyễn Hoài Việt, Trưởng Công an huyện Thạch Hà cho biết: "Công an huyện đã tập trung mọi lực lượng có mặt tại các nơi chịu ảnh hưởng nhất sau thiên tai cùng với người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả tại các trường học, trạm y tế, các hộ gia đình neo đơn, gia đình chính sách với tinh thần trách nhiệm cao nhất giúp bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống".
 

Với tinh thần khẩn trương, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện huyện không chỉ mong muốn góp phần làm vơi đi nỗi mất mát cho người dân vùng lũ, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của người lính Cụ Hồ trong thời bình trước nhân dân. Thiên tai cướp đi tính mạng, cuốn đi bao mồ hôi và thành quả của người dân. Thế nhưng cũng từ trong thiên tai mới thấy rõ hơn những tấm chân tình giữa quân và dân sẵn lòng sẻ chia, nhường nhau miếng cơm manh áo. Có lẽ, phải mất thêm thời gian nữa người dân Thạch Hà mới mới quay trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng với sự vào cuộc chung tay nỗ lực giúp nhân dân ổn định cuộc sống ngay sau lũ của Công an huyện Thạch Hà cùng sự mạnh mẽ, vững vàng của chính những người dân nơi đây, Thạch Hà sẽ lại sớm “nở hoa” từ trên những mất mát…
 

Thanh Ngà