Đảm bảo an ninh trật tự bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp

Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5/2021, đây là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng. Ngay sau khi có Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 330/KH-BCA-V01 ngày 30/7/2020 của Bộ Công an và Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 07/8/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đảm bảo ANTT bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Công an Hà Tĩnh đã chủ động triển khai đồng bộ các mặt công tác; huy động tối đa lực lượng, phương tiện để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, tất cả cho mục tiêu “bầu cử là ngày hội lớn của toàn dân”.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử, Lãnh đạo Công an tỉnh đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, chỉ đạo các phòng, Công an các huyện, thành phố, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Trong đó, đã ban hành Kế hoạch số 127/KH-CAT-PV01, ngày 16/11/2020 về tổng thể công tác công an đảm bảo ANTT bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cùng nhiều kế hoạch, phương án và điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm bảo vệ an toàn cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tham mưu Tiểu ban An ninh trật tự - Uỷ ban bầu cử tỉnh chỉ đạo Uỷ ban bầu cử các huyện, thành phố, thị xã khảo sát tình hình nổi lên có liên quan đến ANTT phục vụ công tác bảo vệ bầu cử; thành lập các Đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo công tác bảo vệ bầu cử tại các huyện, thành phố, thị xã; phân công lãnh đạo và cán bộ các phòng nghiệp vụ trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo công tác bảo vệ bầu cử.
 
Trong bối cảnh tình hình chính trị, dịch Covid 19 trên thế giới cũng như trong khu vực, trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, đã và đang ảnh hưởng nhiều mặt đến tình hình an ninh, trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các thế lực thù địch gia tăng các hoạt động chống phá, nhất là thời điểm chuẩn bị diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, triệt để lợi dụng không gian mạng, lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, các vụ việc nhạy cảm để tăng cường tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gây nhiễu loạn thông tin, nhất là tình hình liên quan đến Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV để kêu gọi tẩy chay bầu cử. Các tổ chức phản động lưu vong ráo riết móc nối tìm cách xâm nhập về Việt Nam, cấu kết với số chống đối ở trong nước tiến hành các hoạt động chống phá như: rải tờ rơi kêu gọi đa nguyên, đa đảng, kêu gọi người dân ở trong nước đứng lên đấu tranh đòi tự do, dân chủ, không đi bầu cử… Mặt khác, chúng triệt để lợi dụng chống phá thông qua nhân sự bầu cử như: Tìm cách đưa người của chúng hoặc xúi giục một số đối tượng trong nước đứng ra ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp để gây phức tạp tình hình; xuyên tạc, vu cáo tình hình an ninh trật tự, phủ nhận vai trò lãnh đạo của chính quyền địa phương. Tình hình các loại tội phạm trong những tháng đầu năm vẫn diễn biến phức tạp, đã xảy ra nhiều vụ phạm pháp hình sự ảnh hưởng đến trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng lớn đến công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.
Xác định công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ cho bầu cử là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện các mặt công tác đảm bảo an toàn các bước trong quy trình hiệp thương, quá trình tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp, hướng tới bảo vệ an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử. Thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh, phản bác, vô hiệu hóa các thông tin xấu, độc trên không gian mạng liên quan đến công tác bầu cử. Đăng tải, chia sẻ hơn 155 tin, bài, gần 1.300 bình luận tuyên truyền định hướng dư luận, phản bác thông tin sai trái, thù địch, xử lý 12 trường hợp, phạt tiền 60 triệu đồng. Điều tra làm rõ 104 vụ, 187 đối tượng phạm tội hình sự, 83 vụ, 124 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Khởi tố điều tra 66 vụ, 111 bị can. Kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 51 vụ, 73 bị can. Tăng cường kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2021, đã phát hiện, bắt giữ 220 vụ, 306 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ trái phép, thu giữ 1.200kg pháo các loại. Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở trọng điểm, nguy hiểm về cháy nổ. Tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, hướng dẫn người dân chấp hành Luật giao thông đường bộ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông nhất là hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông; kiểm tra phát hiện, xử lý 2.906 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 4,9 tỷ đồng, tước Giấy phép lái xe 395 trường hợp…
Trong thời điểm chuẩn bị bầu cử, lực lượng Công an từ tỉnh đến cở sở đã tham mưu các ngành, các cấp giải quyết dứt điểm hàng trăm vụ, việc tranh chấp, khiếu kiện trong nội bộ Nhân dân và các đơn thư tố cáo liên quan đến các ứng cử viên Đại biểu HĐND huyện, xã. Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố, thị xã đã thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự như: Quản lý nhân hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng kịp thời phát hiện những di biến động về nhân khẩu để rà soát, phát hiện những đối tượng vi phạm. Tuyên truyền, vận động giải tán các vụ công dân tập trung đông người có ý định kéo lên tỉnh, Trung ương để khiếu kiện, góp phần ổn định tình hình trước thềm bầu cử. Chủ động nắm chắc tình hình trên mọi mặt và không gian mạng; phối hợp đấu tranh ngăn chặn từ xa những đối tượng lợi dụng internet để gửi đơn thư nặc danh, tuyên truyền kích động chống phá cuộc bầu cử; làm tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, công tác quản lý cư trú; phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid 19…
Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục bám sát chương trình, lộ trình của kế hoạch bầu cử, từ đó đề ra những phương án, kế hoạch bảo vệ phù hợp với từng giai đoạn. Chủ động phát hiện sớm những vụ việc nổi lên có liên quan đến ANTT và mức độ ảnh hưởng đến quá trình bầu cử để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, uỷ ban bầu cử các cấp tập trung giải quyết. Phối hợp với các ngành, các cấp xử lý những vụ việc có liên quan đến ANTT đảm bảo yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ và phù hợp với đặc điểm, phong tục tập quán của địa phương, trong đó tập trung vào những công tác trọng tâm sau:
Một là: Nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền, Ủy ban bầu cử các cấp giải quyết những tình hình nổi lên; phối hợp các ngành, các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực và không gian mạng.
Hai là: Tập trung phối hợp tuyên truyền, định hướng thông tin cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của người công dân khi tham gia bầu cử.
Ba là: Làm tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, công tác quản lý cư trú; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các Sở, ngành có liên quan trong phòng, chống dịch Covid - 19, đảm bảo an toàn để người dân tham gia bầu cử.
Bốn là: Tập trung tấn công, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH; đấu tranh mạnh vào tội phạm hình sự, ma túy, không để hình thành “điểm nóng” về ANTT. Huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT cho ngày bầu cử, để ngày bầu cử là ngày hội lớn của toàn dân./.

 

Thượng tá Nguyễn Hữu Thiên - Phó Giám đốc Công an tỉnh