Đảm bảo an ninh trật tự các lễ hội Xuân tại Hà Tĩnh

Như thường lệ hằng năm, sau Tết Nguyên đán, người dân thường đi du xuân, lễ chùa đầu năm. Cùng với các cấp, các ngành, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã và đang đồng loạt ra quân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống dịch Covid-19, vệ sinh môi trường, góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa đầu xuân trên địa bàn Hà Tĩnh. 

Để đảm bảo lễ hội được diễn ra trang trọng, an toàn, nghiêm túc, Công an các đơn vị đã triển khai xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, nhất là tập trung rà soát, bổ sung các phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại các đền, chùa, điểm sinh hoạt văn hoá đông người.
 

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANGT cho người dân khi đi lễ chùa

 
Chùa Hương Tích ngự trên lưng chừng dãy núi Hồng Lĩnh, huyện Can Lộc. Cứ mỗi độ xuân sang, chùa Hương Tích lại đón hàng triệu lượt du khách gần xa hành hương về, chiêm ngưỡng non nước hùng vĩ, cũng như cầu chúc cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Công an huyện Can Lộc tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi vãn cảnh, thắp hương, giữ khoảng cách an toàn, liên tục nhắc nhở người dân đảm bảo biện pháp phòng dịch bằng loa hay trực tiếp.  Tham mưu cho chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, khu vực đền, chùa, đảm bảo ANTT, không để các đối tượng xấu lợi dụng lễ hội hoạt động mê tín dị đoan, truyền đạo trái phép, tổ chức các hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt.
 

Lực lượng Công an vừa đảm bảo tốt ANTT vừa phòng chống dịch Covid-19

 
Để đảm bảo ANTT cho du khách thập phương, Công an huyện Can Lộc đã xây dựng phương án, tăng cường phương tiện, thiết bị và huy động các tổ công tác gồm các lực lượng: Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông - trật tự, lực lượng An ninh, Công an xã nắm chắc tình hình địa bàn, đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. 
 

Đảm bảo an toàn cho người dân khi vãn cảnh bằng thuyền
 
Di tích đền Củi, hay còn gọi là đền thờ ông Hoàng Mười ở xã Xuân Hồng huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh từ lâu đã nổi tiếng gần xa, không chỉ có phong cảnh hữu tình mà còn gắn với lịch sử từ bao đời nay. Để đảm bảo ANTT cho du khách đến vãn cảnh và thắp hương, Công an huyện Nghi Xuân, Công an xã Xuân Hồng phối hợp với Ban quản lý Đền đã có sự phân công kế hoạch cụ thể, chi tiết, đảm bảo ANTT tại đây. Các lực lượng Công an thường xuyên ứng trực, sẵn sàng ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bất ổn liên quan đến an ninh trật tự.
 

Công an xã phối hợp với lực lượng y tế chủ động các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

 
Vào những ngày cao điểm, lực lượng Công an huyện và Công an xã có mặt 24/24h chốt ở các điểm nhằm ngăn chặn triệt để nạn móc túi, cướp giật, lừa đảo, hành khất, đảm bảo an toàn cho du khách, cấm các hộ kinh doanh gây mất an ninh trật tự tại khu vực thờ tự, kiên quyết không để số đối tượng lưu manh hoạt động, giúp nhân dân đến du xuân được an toàn. Đồng thời, mỗi cá nhân, tập thể khi tham gia các hoạt động tâm linh đều  có ý thức đeo khẩu trang, không tụ tập đông người. Đặc biệt, người dân thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch theo theo phương châm 5K của Bộ Y tế. Lực lượng Công an kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp người dân đến đền chùa không đeo khẩu trang.
Vào dịp đầu xuân năm mới, các di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh, đền thời miếu mạo trên địa bàn Hà Tĩnh đón hàng nghìn lượt du khách gần xa, với những nỗ lực tập trung cao độ cho công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19, cùng các cấp, các ngành, các địa phương lực lượng Công an Hà Tĩnh đã góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà ngày càng thu hút nhiều du khách, khởi đầu một năm Tân Sửu 2021 bình yên và phát triển.

HỒNG NHUNG - SỸ QUÝ