Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Đảm bảo an ninh trật tự lễ hội đầu Xuân

Trong những ngày đầu Xuân, lượng du khách đổ về các điểm vui chơi, giải trí, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh thăm quan, lễ hội tăng cao. Để giữ gìn an ninh trật tự cho các hoạt động văn hóa, lễ hội, đảm bảo an toàn cho du khách thập phương thập phương, công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã chủ động xây dựng phương án triển khai lực lượng bảo vệ các Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.Hà Tĩnh với nhiều danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử, tâm linh như Chùa Hương Tích, đền chợ Củi, đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu… Cứ vào dịp đầu xuân mới, đông đảo du khách từ khắp nơi nô nức về Hà Tĩnh. Để người dân, du khách an toàn, lực lượng công an đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, mang đến cho người dân và du khách những ngày du xuân được an toàn, vui vẻ.Chùa Hương Tích ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc là một trong những địa chỉ thu hút rất đông du khách. Những ngày đầu năm, nơi đây đã đón trên 65.000 lượt khách; cao điểm là vào ngày mồng 8 Tết, có hơn 8.000 lượt du khách đến dâng hương, vãn cảnh chùa. Người đông, phương tiện nhiều, vấn đề đảm bảo ANTT, an toàn giao thông luôn được Ban quản lý và các lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm.Bà Trần Thị Thu Hà, Trưởng BQL Khu Di tích Chùa Hương Tích, huyện Can Lộc chia sẻ: "Năm nay thời tiết thuận lợi, lượng khách đông hơn các năm trước nhờ làm tốt công tác công tác phối hợp và được các lực lượng của Công an cấp huyện, Công an xã Thiên Lộc quan tâm giúp đỡ hỗ trợ một cách tích cực, bài bản nên đến thời điểm hiện nay công tác đảm bảo an ninh trật tự trên cả  tổng  thể  khu du lịch được  đảm  bảo an toàn tuyệt đối”
Để đảm bảo ANTT, an toàn cho Lễ hội và du khách thập phương, Công an huyện Can Lộc đã xây dựng phương án, tăng cường phương tiện, thiết bị và huy động hơn hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ gồm các lực lượng: Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, lực lượng An ninh, Công an xã nắm chắc tình hình địa bàn, đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự lễ hội.
Thượng tá Dương Anh Hùng, Phó trưởng Công an huyện Can Lộc cho biết: “Bước vào mùa lễ hội năm 2024, xác định công tác đảm bảo ANTT, TTATGT là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Công an huyện cử tổ công tác, thành lập các chốt trực để tiếp nhận, xử lý tin tố giác tội phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp tuần tra kiểm soát, xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó chú trọng các đối tượng gây rối, trộm cắp, móc túi…”.
Chị Đặng Thị Thanh Yên - Du khách đến từ Thành Phố Vinh cho biết: “Tôi thấy, Công tác bảo đảm ANTT Chùa Hương Tích năm nay rất tốt; các lực lượng công an chủ động, tích cực phân luồng giao thông, hướng dẫn du khách và người dân đi lại nhịp nhàng, thuận tiện, nhanh chóng. Đặc biệt, công tác giữ gìn ANTT được bảo đảm, không có tình trạng móc túi, trộm cắp, du khách rất hài lòng khi đến du xuân tại đây …”.Di tích đền chợ Củi, hay còn gọi là đền thờ ông Hoàng Mười ở xã Xuân Hồng huyện Nghi Xuân từ lâu đã nổi tiếng linh thiêng. Từ đầu năm mới đến nay, nơi đây đã thu hút trên 50 ngàn du khách muôn phương hành hương về đây tham quan vãn cảnh, chiêm bái hành lễ. Để đảm bảo ANTT cho du khách đến vãn cảnh và thắp hương, Công an huyện Nghi Xuân, Công an xã Xuân Hồng phối hợp với Ban quản lý Đền đã có sự phân công kế hoạch cụ thể, chi tiết, chặt chẽ, đảm bảo ANTT.
Ông Trần Minh Đức, Trưởng Ban Quản lý Đền Chợ Củi, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân cho biết: “Ngay sau khi kiện toàn lại bộ máy, cán bộ, nhân viên của Ban Quản lý đã phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Nghi Xuân và công an xã Xuân Hồng nhằm bảo đảm ANTT và ATGT, ngăn chặn triệt để nạn móc túi, cướp giật, lừa đảo, hành khất, đảm bảo an toàn cho du khách..”.Lực lượng Công an huyện Nghi Xuân thường xuyên ứng trực, sẵn sàng ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bất ổn liên quan đến an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho người dân đến tham quan, thắp hương. Công tác an toàn phòng chống cháy tại các hộ kinh doanh hàng mã, nơi thờ tự, nơi tập trung đông người được phối hợp triển khai, có hiệu quả.Thượng tá Phan Văn Sơn, Phó trưởng Công an huyện Nghi Xuân cho biết: “Ngoài làm tốt công tác đảm bảo ANTT, TTATGT thì công tác PCCC được Công an huyện rất quan tâm. Chúng tôi đã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn cơ sở duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC. Tập trung kiểm tra hệ thống điện; cách bố trí tài sản, đồ dùng, đồ thờ cúng; kiểm tra việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt tại các khu vực thắp hương, hóa vàng mã… nhằm đảm bảo an toàn PCCC.”


Cũng trong thời gian này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, lễ, hội mừng Đảng, mừng Xuân. Với những nỗ lực của lực lượng Công an tỉnh, Công an huyện đến công an các xã trong công tác đảm bảo ANTT, trật tự an toàn giao thông đã giúp cho chính quyền cơ sở tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, lễ hội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Hà Tĩnh bình yên, phát triển trong lòng du khách gần xa.

Sỹ Quý - Đức Quang