Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Để có một cái Tết an toàn, yên bình cho người dân, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác PCCC trong dịp Tết với nhiều phương án, biện pháp cụ thể, sát thực nhằm bảo vệ tính mạng và tải sản cho người dân.


 

Gần Tết là thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ và trung tâm thương mại tập trung một khối lượng lớn hàng hóa để phục vụ thị trường nên nguy cơ cháy, nổ rất cao. Ngoài ra, do người dân tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí vào những ngày Tết nên thường xảy ra sơ suất cũng dẫn đến cháy, nổ. Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, các chợ và trung tâm thương mại thường xảy ra cháy lớn, để lại nhiều thiệt hại về tài sản, thậm chí là tính mạng của người dân. Theo thống kê của Phòng PCCC&CNCH, nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy xảy ra trên địa bàn thời gian qua hầu hết là do người dân bất cẩn, lơ là, thiếu cảnh giác trong việc sử dụng điện, các thiết bị đun nấu và sơ suất trong sử dụng lửa... Điển hình Như vụ cháy Chợ Sơn (huyện Hương Khê) vào ngày 17/9/2016; cháy Chợ Voi (huyện kỳ Anh) vào ngày 02/8/2019; cháy Chợ Bộng (huyện Vũ Quang) vào ngày 31/8/2015 … gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Trước tình hình trên Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác bảo đảm an toàn PCCC trong dịp Tết Nguyên đán nhằm ngăn chặn cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng đảm bảo giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.
 


 

Thượng tá Hoàng Văn Long – Trưởng phòng PCCC và CNCH cho biết: Để đảm bảo đón Tết, vui Xuân an toàn, người dân cần nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm thực hiện tốt công tác PCCC theo phương châm “Phòng cháy hơn chữa cháy”, quản lý tốt nguồn lửa, nguồn điện, nguồn nhiệt, không để phát sinh, bùng phát cháy gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản.
 


Chợ, trung tâm thương mại là nơi tập trung khối lượng hàng hóa lớn, mật độ người mua hàng thời điểm cận Tết Nguyên đán tăng cao, nếu để xảy ra cháy nổ sẽ gây thiệt hại không nhỏ. Do đó, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức của chủ cơ sở, người kinh doanh và quần chúng nhân dân. Chợ Hội, Cẩm Xuyên là nơi buôn bán sầm uất nằm ở thị trấn Cẩm Xuyên. Chợ hiện có hơn 1.000 hộ kinh doanh buôn bán. Càng những ngày giáp tết, số lượng người mua, người bán và hàng hóa càng nhộn nhịp, đông đúc, do đó, công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ then chốt bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ của bất kỳ một người dân nào đã có thể dẫn tới hậu quả khó lường. Phòng CS PCCC và CNCH đã tăng cường kiểm tra công tác quản lý điện, nước cùng thiết bị, dụng cụ PCCC; rà soát, sửa chữa hệ thống điện tại các ki ốt chợ… Thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn bà con kinh doanh nâng cao ý thức, chấp hành tốt các quy định về phòng chống cháy nổ; không tự ý kéo thêm dây điện, bắt bóng điện chiếu sáng tại quầy, ki-ốt; dẹp bỏ việc cơi nới, lấn chiếm để hàng hóa ngoài quầy kinh doanh, lấn chiếm lối đi...
 


Vào thời điểm giáp Tết, các cơ sở sản xuất kinh doanh nói chung, cơ sở sản xuất gỗ nói riêng gia tăng chế biến, gia công nội thất nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Việc làm này vô hình chung đã tập trung một lượng lớn chất dễ cháy vào một chỗ và dễ dàng phát sinh cháy khi được tiếp xúc với nguồn nhiệt. Nếu không có các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC, phương tiện, lực lượng chữa cháy kịp thời thì nguy cơ dẫn đến cháy rất cao. Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình có xưởng sản xuất, chế biến gỗ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; tổ chức kiểm tra việc chấp hành những quy định đó đối với cơ sở, chủ hộ gia đình có xưởng sản xuất, chế biến gỗ trên địa bàn quản lý. Tổ chức huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy để nâng cao nhận thức phòng cháy, kỹ năng chữa cháy của lực lượng PCCC tại chỗ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tại chỗ để phối hợp chữa cháy góp phần giảm thiểu những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.
 

Thực tế trên cho thấy, người dân cũng như lãnh đạo các chợ, trung tâm thương mại, chủ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn đã có ý thức chủ động trong công tác PCCC và đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán. Tại các cơ sở bông vải sợi, dệt may hay khu công nghiệp hóa chất mỏ luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao do nguyên liệu đều là chất dễ cháy, chủ cơ sở đã chủ động, tích cực đầu tư trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, tự huấn luyện, tuyên truyền cho người lao động nhằm ngăn chặn các vụ cháy, nổ xảy ra, qua đó bảo đảm an toàn trong sản xuất và tài sản của doanh nghiệp. Có được sự chủ động, tích cực đó là nhờ lực lượng chức năng đã thường xuyên kiểm tra định kỳ trang thiết bị PCCC, dây truyền công nghệ sản xuất, hệ thông điện, đồng thời thường xuyên tổ chức diễn tập các tình huống cháy nổ có thể xảy ra trong cơ sở qua đó từng bước nâng cao ý thức của mỗi người trong việc thực hiện nghiêm các quy định PCCC, tăng cường cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ.

Có thể nhận thấy rằng, ngày nay, công tác PCCC là vấn đề toàn xã hội quan tâm và có trách nhiệm cùng chung tay thực hiện. Vì vậy, để thực hiện tốt công tác này, ngoài trách nhiệm của lực lượng Công an, các cơ quan, doanh nghiệp, và mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác PCCC, thông báo kịp thời đến số điện thoại 114 khi phát hiện có cháy xảy ra để được hỗ trợ kịp thời. Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo của lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ nói chung cùng các lực lượng chức năng nói riêng, người dân sẽ được đón tết cổ truyền Tân Sửu 2021 bình yên và hạnh phúc./.

Quý Ngà