Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Rút kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng,chống xuất nhập cảnh trái phép

Chiều ngày 8/3, Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn Hà Tĩnh. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Thiên – Phó Giám đốc Công an tỉnh.


Các đại biểu tham dự hội nghị
Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, trốn đi nước ngoài diễn ra phức tạp, có chiều hướng gia tăng, liên tục thay đổi phương thức hoạt động với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, có sự cấu kết, móc nối với nhiều đối tượng trong và ngoài nước nên công tác phát hiện, đấu tranh ngăn chặn gặp nhiều khó khăn.
 

Thượng tá Nguyễn Minh Triển - Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh thông qua baosc cáo tại hội nghị
Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, các nước trên thế giới đều đưa ra các biện pháp ứng phó, hạn chế tác hại của dịch bệnh, trong đó ưu tiên hạn chế hoạt động xuất nhập cảnh, đóng cửa biển giới, siết chặt và tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép. Chính vì vậy, số vụ việc, số đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh cũng gia tăng.
 

Thiếu tá Nguyễn Huy Chương - Phó Trưởng Công an huyện Hương Sơn phát biểu tại hội nghị
Tính cả trong 3 năm từ năm 2020 đến 2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 24 vụ án hình sự, 66 bị can và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với các cơ quan điều tra đã khởi tố 3 vụ án hình sự về các tội liên quan đến lĩnh vực xuất, nhập cảnh. Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 440 trường hợp công dân nhập cánh trái phép qua đường biên giới phía Bắc, phía Tây Nam Bộ bị lực lượng Biên phòng các tỉnh phát hiện, xử lý; có 369 trường hợp công dân bị phía nước ngoài trục xuất, trao trả do nhập cảnh trái phép; lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện, bắt giữ, xử lý 31 vụ/127 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới, cửa khẩu địa bàn Hà Tĩnh.

Thiếu tá Trần Quang Đạt - Phó Trưởng Công an TP.Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị
Hiện nay, nổi lên tình trạng người Việt Nam bị lừa đưa sang làm việc tại các công ty kinh doanh cờ bạc trực tuyến, game online, kinh doanh tiền ảo… ở Campuchia, Myanmar. Theo thống kê, hiện nay trên địa bản tỉnh có trên 140 trường hợp công dân đang làm việc trái phép tại Campuchia trong đó có nhiều trường hợp đang làm tại các công ty kinh doanh cờ bạc trực tuyến, game online. Các huyện, thị xã có nhiều công dân xuất cảnh làm việc trái phép tại Campuchia, như thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên... Người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn diễn biến phức tạp, tính từ năm 2020 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý có 24 trường hợp nhập cảnh trái.
Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận nêu các khó khăn vướng mắc và tìm các giải pháp, bài học kinh nghiệm trong đấu tranh phòng,chống xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Đại tá Nguyễn Hữu Thiên, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu kết luận hội nghị
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Thiên, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương và đánh giá cao công tác đấu tranh phòng,chống xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn của các lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở trong thời gian qua. Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Hữu Thiên đã đề nghị Công an các đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện các nội dung: Các lực lượng cần trao đổi, phối hợp nắm chắc tình hình, xác định rõ địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp, tổ chức phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh đối với các đối tượng cầm đầu các đường dây; Công an các huyện biên giới xây dựng kế hoạch, thường xuyên phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, các đường mòn, lối mở; tăng cường trao đổi, kết nối thông tin giữa hai bên, phối hợp phát hiện, kịp thời các hành vị tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép; các phòng nghiệp vụ phối hợp Công an các huyện tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép; phối hợp với chính quyền địa phương thông tin tuyên truyền, vận động, giáo dục quần chúng Nhân dẫn nâng cao cảnh giác nắm được những thủ đoạn, lừa gạt của các đối tượng phạm tội.

Sỹ Quý