Đấu tranh với những đối tượng lợi dụng dịch bệnh để xuyên tạc, trục lợi

Trong những ngày này, cả xã hội, các ngành, các cấp, các địa phương cho đến mỗi cá nhân đều đang nỗ lực trong công cuộc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid - 19) gây ra. Công an Hà Tĩnh cũng không nằm ngoài cuộc chiến đó - bình tĩnh, chủ động, tích cực để cùng Chính phủ kiên quyết ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi và giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do dịch Covid - 19 gây ra. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại không ít đối tượng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, xuyên tạc gây hoang mang dư luận.

Công an tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 29-1-2020 Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã  có Công văn số 79-CV/TW về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra; Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 2-1-2020, số 06/CT-TTg ngày 3-1-2020 và Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23-1-2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra... 
Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Công an Hà Tĩnh đã vào cuộc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân bằng nhiều hình thức; nắm tình hình xuất nhập cảnh, hoạt động của người nước ngoài, tình hình về lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Trung Quốc làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng và Dự án Formosa; phối hợp với các ngành chức năng tiến hành giám sát, theo dõi thân nhiệt, hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi cư trú cho 190 trường hợp đi từ vùng dịch về; triển khai công tác nắm tình hình, hoạt động của các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để đăng tải, tán phát thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh tại Việt Nam; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho CBCS Công an tỉnh; chủ động chuẩn bị hoá chất, thuốc, trang thiết bị phòng hộ sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch bệnh.
Thế nhưng, trong khi các cấp, các ngành đang căng sức để đẩy lùi dịch bệnh, một số đối tượng đã đăng tải, phát tán lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh tại địa phương, gây hoang mang dư luận, chống phá nhà nước. Các đối tượng đã ra sức thông tin sai sự thật về tình hình, diễn biến dịch bệnh, chúng thổi phồng, bịa đặt số liệu về số ca nhiễm mới, tử vong tại Việt Nam. Để tăng thêm độ “tin cậy”, luôn là những câu quen thuộc, về việc dẫn nguồn: “Theo một nguồn tin thân cận”, “Từ những thông tin của người dân trong vùng dịch”… Từ đó, chúng bịa đặt nhiều thông tin sai trái. Thông qua đó, tạo tình trạng nhiễu loạn thông tin và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Đáng buồn hơn, trong sự việc này, đa số người dân vì thiếu hiểu biết, vì “câu like” mà đã vô tình vi phạm pháp luật
 

Đoạn thông tin sai sự thật Trần Thị D. đăng tải lên Facebook

Theo đó, vào khoảng 20 giờ ngày 10/3, trên Facebook “Nguyen Thi My Duyen” đăng tải nội dung: “Mọi người lên nhớ ra đường cẩn thận.. chứ trên nhà nội gần nhà e có hai ba người đi nước ngoài về lên bị lây bệnh rồi mn ak….”. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, bài viết đã thu hút được nhiều lượt like, bình luận và chia sẻ. Quá trình điều tra, xác minh, Công an huyện Thạch Hà đã xác định chủ Facebook trên là của T.T. D (SN 1989), trú tại xã Thạch Hải (Thạch Hà). Tại cơ quan Công an, D. thừa nhận: “bệnh” mà D. nhắc tới trên Facebook cá nhân chính là dịch Covid-19 và thông tin trên là không đúng sự thật. Theo tường trình, chiều tối ngày 10/3, nghe được thông tin trên từ người thân, dù chưa biết đúng hay sai nhưng D. đã đăng lên Facebook.
Tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng là cơ hội cho nhiều hộ kinh doanh, hộ dân đã tranh thủ đầu cơ, tích trữ, thậm chí sản xuất hàng giả nhằm thu lợi bất chính. Điển hình như mặt hàng khẩu trang, giá bán được đẩy lên gấp 5 - 7 lần ngày thường nhưng vẫn trong tình trạng “cháy hàng”. Cao điểm có lúc giá khẩu trang được các hiệu thuốc bán với giá 50 ngàn đồng/50 chiếc, nhưng vào những ngày dịch được bán với giá 10 ngàn đồng/chiếc, bởi “khan” hàng.
 

3 đối tượng: Lê Thanh Minh Quân (2002), trú tại thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng trị; Lê Minh Tiến (2004), trú tại thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh quảng Trị và Lê Thanh Phong (1996), trú tại thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị
 
Thậm chí, nhiều đối tượng lợi dụng sự “khan” hàng này để giăng bẫy lừa đảo người dân. Điển hình như trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh (1984), trú tại P. Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh bị 3 đối tượng Lê Thanh Minh Quân (2002), trú tại thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng trị; Lê Minh Tiến (2004), trú tại thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh quảng Trị và Lê Thanh Phong (1996), trú tại thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị lừa bán 740 hộp khẩu trang (mỗi hộp 50 cái) và chuyển tổng số tiền là 25.450.000đ vào tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp là Đặng Thị Hồng Thu. Sau khi chị Thanh “sa bẫy”, các đối tượng liền chặn Facebook và bẻ sim điện thoại cắt đứt liên lạc với chị. Hiện Công an thành phố Hà Tĩnh đã tiến hành điều tra và lập hồ sơ khởi tố các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.
Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc về dịch bệnh gây hoang mang dư luận; đăng tải hơn 359 tin bài, chia sẻ hơn 300 bài viết nhằm định hướng dư luận, phản bác các quan điểm sai trái về dịch bệnh; làm rõ 24 trường hợp đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh, trong đó: đã gọi hỏi, răn đe, yêu cầu gỡ bỏ nội dung 18 trường hợp, xử phạt 6 trường hợp với số tiền 45 triệu đồng. Bên cạnh đó, phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hoá dùng để phòng, chữa bệnh.
 

Đại tá Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
 

Phát biểu tại hội nghị về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Đại tá Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: “Công an tỉnh Hà Tĩnh đề cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Mỗi cán bộ chiến sĩ phải trở thành một kênh thông tin tuyên truyền ở cơ sở, là điểm tựa tinh thần vững vàng cho nhân dân trong phòng, chống dịch. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, luôn chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống để ứng phó trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh”.

Hoàng Linh