Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Đề cao cảnh giác, ngăn chặn kịp thời tình trạng lừa đảo qua mạng

Với việc triển khai nhiều biện pháp, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác, hạn chế nhiều vụ việc lừa đảo qua mạng.


12.jpg
Với sự hỗ trợ từ cán bộ ngân hàng và lực lượng công an, ông B.N. may mắn không bị kẻ xấu lừa tiền.

Những ngày gần đây, lực lượng công an và cán bộ các ngân hàng ở Hà Tĩnh liên tục ngăn chặn được nhiều vụ lừa đảo qua mạng. Nạn nhân mà đối tượng, nhóm đối tượng “nhắm tới” vẫn chủ yếu là người già, phụ nữ.

Đơn cử như ngày 10/5, ông B.N. (SN 1959, trú phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh) nhận được tin nhắn của 1 tài khoản facebook có hình đại diện và thông tin giống facebook của con gái ông đang xuất khẩu lao động tại CHLB Đức với nội dung đang làm dịch vụ chuyển tiền quốc tế để nhận “hoa hồng”. “Con gái” nhờ ông N. chuyển 90 triệu đồng vào một tài khoản rồi sau đó sẽ chuyển lại cho ông 99 triệu đồng. Tin lời người này, ông B.N. đến Ngân hàng VPbank – Phòng giao dịch TX Hồng Lĩnh chuyển tiền.

Sau khi được cán bộ Đội Cảnh sát hình sự, Công an TX Hồng Lĩnh và nhân viên ngân hàng giải thích, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo và xác nhận lại từ con gái về việc không làm dịch vụ chuyển tiền, không nhắn tin với nội dung như trên, ông B.N. hiểu rõ và không giao dịch.

lua-dao-qua-mang-3.jpg
Bà N.T.N. tới Công an xã Sơn Lộc trình báo sự việc.

Hay như chiều 8/5, bà N.T.N. ở thôn Thượng Sơn, xã Sơn Lộc (Can Lộc) nhận được cuộc điện thoại lạ, đầu dây bên kia giới thiệu đang công tác ở Công an TP. Hà Nội. Những người này đọc đúng thông tin cá nhân và nói bà có liên quan đến khoản vay 70 triệu đồng tại một ngân hàng ở Hà Nội. Các “công an” này còn đọc giấy triệu tập, yêu cầu bà N. cung cấp thông tin có liên quan và đề nghị nhanh chóng trả nợ.

Do trước đó đã được tiếp cận với các thông tin về lừa đảo trên không gian mạng nên bà N. cảnh giác, đến công an xã để trình báo sự việc và cung cấp thông tin có liên quan.

lua-dao-qua-mang-1.jpg
Mạo danh người thân để nhắn tin nhờ chuyển tiền là một trong những thủ đoạn mà các đối tượng, nhóm đối tượng sử dụng thường xuyên.

Thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng diễn biến phức tạp và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hack tài khoản, lập tài khoản mạo danh người thân nhờ chuyển tiền hoặc thông báo trúng thưởng, thông báo nhận quà từ nước ngoài, làm việc online, đầu tư nhỏ sinh lời lớn, giả danh cán bộ cơ quan pháp luật… là các chiêu thức mà kẻ gian lợi dụng hòng lừa gạt người dân.

Dù thủ đoạn không mới nhưng cách thức tiếp cận nạn nhân của các đối tượng lừa đảo liên tục thay đổi và ngày càng tinh vi nhằm thao túng tâm lý và “bẫy” những người dân nhẹ dạ cả tin.

lua-dao-qua-mang.jpg
Cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh tuyên truyền về Luật An ninh mạng và tình trạng lừa đảo qua mạng tới đoàn viên thanh niên.

Trước tình hình đó, Công an Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương chủ động đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm lừa đảo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp Nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Trường Diệu - Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh cho hay: Thời gian qua, đơn vị đã tích cực phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an và chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, cảnh báo trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, trên nền tảng mạng xã hội về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng để người dân hiểu và cảnh giác, phòng ngừa.

lua-dao-qua-mang-6.jpg
Lực lượng công an tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo qua mạng tới từng người dân.

Công an cấp huyện, xã chủ động triển khai, phân công cán bộ, chiến sỹ tăng cường xuống cơ sở, lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các mặt công tác dưới nhiều hình thức, phù hợp với đặc thù của người dân ở từng vùng để đảm bảo phát huy hiệu quả phòng ngừa tội phạm cao nhất.

Với việc có các nhóm zalo kết nối trực tiếp với từng khu phố, địa bàn dân cư và người dân, các thông tin liên quan đến tội phạm nói chung, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng nói riêng đều được lực lượng Công an Hà Tĩnh cập nhật, đăng tải và chia sẻ kịp thời để người dân nắm rõ.

Theo Thượng tá Nguyễn Trường Diệu - Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh, với nỗ lực của lực lượng công an, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về chấp hành pháp luật và phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, nhất là ngăn ngừa lừa đảo qua mạng đã được nâng lên rõ rệt.

Tuy vậy, lợi dụng công nghệ thông tin ngày càng phát triển, các đối tượng lừa đảo qua mạng đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới rất tinh vi, do đó, mỗi người dân cần phải tự trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết khi sử dụng mạng xã hội và luôn đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm.

lua-dao-qua-mang-0.png
Một số chiêu trò lừa đảo được ngành chức năng cảnh báo.

Người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi lạ, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu VNeID, mã OTP, thông tin căn cước công dân, tài khoản ngân hàng... cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào không có trách nhiệm, không làm theo bất kỳ hướng dẫn nào từ số điện thoại lạ gọi đến.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, xử lý.

Văn Đức