Bắt đối tượng Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Sáng ngày 14/9, Thượng tá Nguyễn Trường Diệu - Trường Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội tiến hành bắt đối tượng Phùng Việt Trinh, SN 1997, trú tại thôn Trúc Động, xã Động Trúc, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội để điều tra, xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Di lý đối tượng Phùng Việt Trinh về Công an huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh
Trước đó, ngày 10/9/2021 Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Tĩnh nhận được tin báo của anh Đặng Xuân Hồng, SN 1985, trú tại xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh về việc thông qua mạng xã hội Facebook anh Đặng Xuân Hồng biết được thông tin của một nick Facebook có đăng tải nội dung rao bán hộp sắt và để lại số điện thoại liên lạc cho khách mua hàng. Do đang có nhu cầu mua hộp sắt nên anh Hồng đã chủ động liên lạc với chủ Facebook trên thông qua số điện thoại trên Faceook để trao đổi mua hàng. Qua trao đổi, người này cho anh Hồng một số điện thoại khác có liên kết Zalo để thỏa thuận giá cả mua bán giữa hai bên. Sau khi đã thương lượng, anh Đặng Xuân Hồng đồng ý mua một lượng hộp sắt với giá 44.000.000 đồng. Để nhận được khối lượng hàng đã mua, người này yêu cầu anh Hồng phải chuyển tiền trước để thanh toán qua một số tài khoản do chính họ cùng cấp. Do tin tưởng, nên anh Đặng Xuân Hồng đã làm theo hướng dẫn của người rao bán hàng, chuyển số tiền 44 triệu đồng vào tài khoản của người này. Nhưng sau khi hoàn tất thủ tục chuyển khoản thì anh Hồng không còn liên lạc được với người này nữa do họ đã chặn liên lạc với anh.
Sau khi nhận được tin váo với nội dung như trên, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Tĩnh đã khẩn trương áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra xác minh làm rõ. Bước đầu xác định đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Đặng Xuân Hồng là Phùng Việt Trinh SN 1997, trú tại thôn Trúc Động, xã Động Trúc, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Ngay sau đó, một tổ công tác của Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh đã liên hệ, phối hợp với Công an huyện Thạch Thất, TP Hà Nội tiến hành triệu tập đối tượng Phùng Việt Trinh để điều tra, làm rõ.

Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiến hành làm việc với đối tượng
Tại cơ quan Công an, đối tượng Phùng Việt Trinh đã thừa nhận hành vi sử dụng mạng Facebook để rao bán hộp sắt, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người liên hệ mua hàng. Quá trình điều tra được biết, đối tượng Phùng Việt Trinh từng có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản, ngoài vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Đặng Xuân Hồng với số tiền 44 triệu đồng nêu trên, thì trước đó cũng với phương thức, thủ đoạn tương tự như vậy, đối tượng Phùng Việt Trinh đã thực hiện 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác của các khách hàng.

Cơ quan Công an huyện Đức Thọ tiến hành làm việc với đối tượng
Hiện, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh đang phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh để điều tra, mở rộng vụ án, xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Đối tượng Phùng Việt Trinh cùng tang vật tại cơ quan Công an
Được biết, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh thành lập từ tháng 7/2021. Từ khi thành lập tới nay, đơn vị này đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xử lý 19 trường hợp liên quan đến sử dụng mạng máy tính, mạng internet, mạng viễn thông để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật theo quy định.

Văn Hùng - Nga Nguyễn