Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Diễn tập phương án chữa cháy tại chung cư Winhouse Hà Tĩnh

Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Hà Tĩnh vừa tổ chức thành công diễn tập phương án chữa cháy tại chung cư Winhouse Hà TĩnhTình huống giả định như sau: Vào hồi 21h05 ngày 11/11/2023, xảy ra sự cố cháy tại tầng 01 chung cư Winhouse địa chỉ tại Tổ dân phố 7, phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Chúng cư có quy mô 15 tầng diện tích 956,4m2 với 117 căn hộ và khoảng 300 cư dân sinh sống. Nguyên nhân cháy do người dân sử dụng sạc xe máy điện qua đêm tại tầng 01. Sau khi cháy tại xe máy điện, đám cháy lan rộng ra các phương tiện giao thông sau đó lan rộng lên các tầng trên qua các đường ống kỹ thuật, hành lang. Hệ thống báo cháy, hệ thống thông gió của tòa nhà hoạt động; tuy nhiên tại thời điểm xảy ra cháy hệ thống chữa cháy tự động của tòa nhà gặp sự cố.

Khi phát hiện đám cháy, bảo vệ và Ban Quản trị tòa nhà đã kịp thời báo cháy quá số 114, tổ chức chữa cháy tại chỗ, thông báo các hộ dân sinh sống tại tòa nhà để di chuyển. Tuy nhiên do chất cháy là xăng dầu, tâm lý hoảng loạn nên đám cháy phát triển lớn. Khói khí độc, nhiệt độ đám cháy cao, ảnh hưởng đến việc tiếp cận chữa cháy và cứu người, cứu tài sản. Đám cháy đã làm hàng chục người bị nạn.Lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH sau khi nhận tin lập tức huy động 02 xe chữa cháy, 01 xe thang chữa cháy, 01 xe cứu nạn cứu hộ và 01 xe cứu thương có mặt tại hiện trường để triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, phối hợp với các loại lượng tổ chức các chữa. Xe chữa cháy tổ chức triển khai đội hình phun nước khống chế đám cháy và chống cháy lan, xe thang chữa cháy triển khai thang tiếp cận các nạn nhân trên các tầng cao không kịp thoát nạn đồng thời xe cứu nạn cứu hộ triển khai giàn đèn chiếu sáng và đội hình cứu người cứu tài sản.
Sau hơn 20 phút diễn tập, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã cùng lực lượng PCCC cơ sở, Coinv ăn phường, lực lượng y tế... Đã cứu được những người bị nạn, dập tắt hơn toàn đám cháy.Buổi diễn tập được các đồng chí lãnh đạo, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đây là hoạt động thiết thực nhằm ứng phó kịp thời, hiểu quả các tình huống cháy có thể xảy ra tại chung cư như thời gian vừa qua, đặc biệt như vụ cháy xảy ra tại Chung cư mini Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội, vào ngày 11/9/2023, làm 56 người chết và 37 người bị thương; đồng thời cũng đã chủ động thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an tại Văn bản số 3386/C07-P5,6 ngày 12/10/2023 và chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh tại Văn bản số 3048/CAT-PC07 ngày 06/11/2023 về thực tập phương án chữa cháy đối với chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh cho thuê trọ có mật độ người cao.
Trước đó Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cũng đã phối hợp với Công an Phường Hà Huy Tập tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC và CNCH và tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, an ninh trật tự cho các cư dân tại chung cư.

Đậu Hòa - PCCC