Diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại Trung tâm thương mại BMC Hà Tĩnh

Sáng 12/5, Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC &CNCH) Công an Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm thương mại BMC Hà Tĩnh tổ chức Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu vực trung tâm thương mại BMC, thuộc địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đưa ra là hồi 6h30 phút ngày 12 tháng 5 năm 2022, xảy ra đám cháy tại kho hàng tầng 2 khu trung tâm thương mại BMC Hà Tĩnh, sau đó lan sang các gian hàng xung quanh, nguyên nhân cháy do sơ suất trong s dụng la (tàn thuốc lá).
 

 Đám cháy bùng phát tại sảnh tầng 2 khu vực trung tâm Thương mại BMC Hà Tĩnh
Khu vực xảy ra cháy là địa điểm tập trung nhiều hàng hóa, khách hàng, nhân viên, nguy hiểm cháy cao do nhiều bao bì bằng giấy, vải, mút xốp và các chất dễ cháy khác có khả năng cháy lan nhanh; nếu không phát hiện và cha cháy kịp thi thì đám cháy có khả năng phát triển nhanh và tỏa ra nhiều khói, khí độc gây cản tr việc thoát nạn và cha cháy; đám cháy có khả năng phát triển sang khu vc khác. Khi đám cháy xảy ra, lc lượng cha cháy tại chổ đã s dụng các phương tiện cha cháy ban đầu nhưng do đám cháy bùng phát nhanh, cán bộ công nhân viên của trung tâm thương mại hoang mang, lo sợ, gặp nhiều khó khăn trong việc chữa cháy. Một số nhân viên bị khói, nhiệt tác động chưa thoát ra khỏi đám cháy.
 Khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tiếp cận hiện trường triển khai phương án
Sau khi nhận được tin báo từ cơ sở; lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH nhanh chóng điều động 01 xe chỉ huy, 03 xe cha cháy, 01 xe CNCH, 01 xe cu thương và 40 CBCS nhanh chóng đến đám cháy, tổ chc trinh sát nắm tình hình, triển khai cha cháy, cu người bị nạn, cấp cu nạn nhân, cu tài sản, đưa người mắc kẹt ra ngoài.
Thời điểm lc lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp cận hiện trường thì diễn biến đám cháy đã tr nên hết sc phc tạp, đám cháy tạo ra nhiều khói, khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao. Do cháy ln và tỏa nhiều nhiệt kèm theo lượng khói, khí độc, gây cản tr khi tiếp cận đám cháy của lc lượng PCCC tại chổ cũng như lc lượng Cảnh sát PCCC&CNCH dẫn ti công tác cu người, cu tài sản và tổ chc triển khai đội hình cha cháy gặp nhiều khó khăn.
 

Lực lượng Cảnh sát PCCC nhanh chóng tiếp cận triển khai phương án khống chế đám cháy
Trong tình huống, các lực lượng tập trung triển khai phương án chữa cháy, cứu người, cứu tài sản, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên và người dân cách tránh hít phải khói, khí độc và di chuyển ra hành lang, thoát ra khỏi khu vực đám cháy. Đồng thời triển khai các biện pháp nhanh chóng khắc phục sự cố, bảo vệ các thiết bị, cấu kiện xung quanh không sập đổ. Đối với một số cán bộ, công nhân viên chưa thoát được ra ngoài đã kịp thời được lực lượng PCCC cứu thoát.
 

Lực lượng cứu hộ nhanh chóng đưa người thoát ra khỏi khu vực xảy ra cháy
Cuộc diễn tập phương án cứu nạn cứu hộ tại Trung tâm thương mại BMC Hà Tĩnh đã thành công, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, tài sản tham gia diễn tập; thực hiện đúng, nghiêm túc các quy trình, phương án đã đề ra.
Để đảm bảo buổi diễn tập diễn ra hiệu quả, an toàn theo kế hoạch, trước đó lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH Công an tỉnh đã tiến hành trao đổi kế hoạch tổ chức, phương án tiến hành trong quá trình diễn tập cho các thành phần tham nắm rõ nội dung thực hiện. Kết thúc buổi diễn tập, đã tổ chức đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện.
 

Tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập
Thông qua buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa kịp thời, hiệu quả; kỹ năng thoát nạn trong tình huống xảy ra sự cố cháy nổ cho cán bộ, công nhn viên, nhân dân và người lao động tại cơ sở để giảm thiệt hại xảy ra. Đồng thời, thông qua buổi diễn tập đã trang bị cho người dân những kiến thức cơ bản nhất, kỹ năng xử lý cần thiết nhất trong các tình huống cháy để hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, nhất là trong thời điểm mùa nắng nóng nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ cao.

Viết Hoà - Phòng PC07