Đoàn thanh niên Công an Hà Tĩnh: Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong thời kỳ mới

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã chủ động, tích cực trong thực hiện hoạt động Đoàn và các phong trào thanh niên, luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trên các lĩnh vực công tác, dũng cảm, mưu trí đấu tranh với các loại tội phạm; kỷ cương, sáng tạo trong học tập, rèn luyện góp phần cùng toàn lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.Đoàn viên thanh niên Công an Hà Tĩnh tích cực về thăm các địa chỉ đỏ để tưởng nhớ công lao các vị anh hùng dân tộc

Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh hiện chiếm tỉ lệ hơn 60% trong toàn lực lượng và được bố trí ở hầu hết ở các đơn vị, địa bàn, lĩnh vực công tác Công an. Những năm qua, Công an Hà Tĩnh đã thực hiện đạt nhiều kết quả trong nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Thành quả đó có sự cống hiến không nhỏ của đoàn viên, thanh niên trong ngành Công an tỉnh. Không chỉ là lực lượng trực tiếp tham gia các hoạt động nghiệp vụ trên nhiều lĩnh vực, tuổi trẻ Công an tỉnh còn là chiếc cầu nối chuyển tải đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an ninh trật tự đến với người dân. Đồng thời xông xáo nhận và hoàn thành xuất sắc nhiều vụ án, chuyên án đấu tranh phòng chống tội phạm; xung phong ứng trực chiến đấu, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, các sự kiện chính trị - xã hội.


 

... tham gia giúp dân xây dựng nông thôn mới

... hiến máu tình nguyện

 
Tinh thần xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên Công an Hà Tĩnh còn luôn được thể hiện qua việc đảm nhận những khâu yếu, việc khó, việc mới, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì “vì nhân dân phục vụ”.  Đoàn viên thanh niên lực lượng An ninh nhân dân tích cực, chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các đối tượng thù địch; tham mưu lãnh đạo đơn vị xây dựng các kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh chống các hoạt động liên quan đến vấn đề xâm phạm an ninh quốc gia; tham gia triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch công tác đảm bảo an ninh nông thôn, an ninh văn hóa tư tưởng, kinh tế, công tác quản lý xuất nhập cảnh…góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn. Đoàn viên lực lượng Cảnh sát đã phát huy tinh thần chủ động trong tấn công, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường… đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội và đảm bảo trật tự an toàn giao thông… Đoàn viên thanh niên khối xây dựng lực lượng, trực thuộc, hậu cần đã phát huy tinh thần trách nhiệm, phát huy tốt vai trò tham mưu, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phục vụ các yêu cầu công tác, chiến đấu. Làm tốt công tác quản lý hồ sơ cán bộ, tuyển sinh đào tạo; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, thi đua, khen thưởng, tổng hợp; đẩy mạnh nội dung hoạt động của công tác Đảng, công tác quần chúng, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ… phục vụ tốt đời sống, sức khỏe, chế độ chính sách cho cán bộ chiến sỹ trong toàn lực lượng.

Đại úy Đặng Đình Tài – Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cho biết, dưới sự chỉ đạo của Ban thường vụ Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh, phong trào tổ chức các hoạt động đoàn thường diễn ra sổi nổi thu hút nhiều ĐVTN đã hăng hái tình nguyện tham gia, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, tình nguyện hướng về cơ sở, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 


...tặng nhiều suất quà cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách
 
 
Một trong những dấu ấn đậm nét của Đoàn thanh niên Công an tỉnh trong nhiệm kỳ qua chính là tổ chức có hiệu quả các đợt tình nghĩa, hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, xây dựng và duy trì có hiệu quả nhiều công trình, phần việc thanh niên. Trong giai đoạn 2016-2021, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công an, các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các trường CAND và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn khởi công và bàn giao 8 ngôi nhà tình nghĩa cho các đối tượng gia đình chính sách trong lực lượng CAND và bên ngoài xã hội. Tổ chức cắt tóc miễn phí cho hàng ngàn lượt bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn. Nhận đỡ đầu cho 12 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi với số tiền hàng tháng từ 500-700.000 đồng. Ngoài ra còn trao tặng 60 xe đạp đồng hành cùng các em tới trường. Thực hiện phong trào “tuổi trẻ chung sức xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, hàng năm ĐTN công an tỉnh huy động hàng trăm lượt ĐVTN giúp đỡ nhân dân xây dựng Nông thôn mới. Giai đoạn 2016-2020, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các cơ sở đoàn trực thuộc tổ chức thăm hỏi, tặng hơn 18000 suất quà tới tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng cho các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, thương, bệnh binh, gia đình chính sách, nhân dân trong và ngoài lực lượng trên địa bàn toàn tỉnh.
 

... làm tốt công tác phòng chống dịch Covid - 19

Đồng chí Lê Thành Đông – Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Với tinh thần xung kích, đi đầu, tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh đã khẳng định vai trò nòng cốt, góp phần giữ vững an ninh trật tự cũng như thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Chính sức trẻ, tinh thần xung kích, không ngại khó ngại khổ, sẵn sàng dấn thân với các nhiệm vụ dù nguy hiểm, dù gian khổ của ĐVTN đã góp phần không nhỏ vào những chiến công của lực lượng công an trên các mặt trận đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân. Từ đó xây dựng hình ảnh đẹp của chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. 

Phong trào “Hiến máu tình nguyện” được Đoàn Công an tỉnh tổ chức quy mô, duy trì thường xuyên vào Tháng thanh niên hàng năm và các đợt huy động đột xuất, luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong vận động và tham gia phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn. Phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, hàng năm 100% ĐVTN đều tình nguyện sẵn sàng hiến máu đóng góp vào ngân hàng máu  phục vụ kịp thời nhu cầu cứu, chữa bệnh. Nhiều đoàn viên thanh niên Công an tham gia hiến máu nhiều lần và đăng ký tham gia ngân hàng máu sống, sẵn sàng hiến máu khi cần. Dấu ấn đậm nét thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của Đoàn thanh niên Công an tỉnh đó là tinh thần tình nguyện tăng cường về cơ sở. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, của Tỉnh ủy, Ủy Ban nhân dân tỉnh về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đặc biệt là thực hiện Đề án số 03 của Ủy Ban nhân dân tỉnh về tăng cường Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã; nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên đã viết đơn tình nguyện về công tác tại cơ sở. Qua đó, đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn lực lượng. Nhiều đồng chí bước đầu đã khẳng định được năng lực cá nhân, nhanh chóng tiếp cận địa bàn, tạo được niềm tin trong nhân dân, góp phần bảo đảm tốt an ninh trật tự ngay từ cơ sở.
 

... không quản ngày đêm làm CCCD kể cả thứ 7, chủ nhật
 
Đại tá Phạm Thanh Phương – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, thực hiện các phong trào hoạt động cách mạng của đoàn, các đoàn viên, thanh niên trong Công an Hà Tĩnh đã xung kích, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng đoàn viên, thanh niên luôn đi đầu, tiên phong thực hiện nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực công tác. Ban chấp hành các cơ sở đoàn đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, nhiều đoàn viên, thanh niên sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ mới, các khâu yếu, việc khó, xung phong về cơ sở, bám sát địa bàn luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trên các lĩnh vực công tác, dũng cảm mưu trí đấu tranh với các loại tội phạm, kỷ cương sáng tạo trong học tập và rèn luyện.
 


... Gần dân, bám cơ sở

Nhiệm kỳ qua, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh nhiều năm liền được Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng Cờ thi đua xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Trung ương Đoàn tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2016 – 2021. Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trong tham gia Chung kết Hội thi sân khấu hóa “Thanh niên Công an học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” năm 2018, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh trong tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2008 -2018, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2020…
 

Tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh đoàn kết, gắn bó hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao

 
Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua là động lực, sức mạnh, là tiền đề vững chắc để Đoàn thanh niên Công an tỉnh tự tin bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng mới, góp phần cùng toàn lực lượng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an Hà Tĩnh ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Ngà Cường