Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực Hồng Lĩnh đơn vị điển hình trong công tác Phòng cháy chữa cháy

Được thành lập và đi vào hoạt động chưa lâu nhưng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) khu vực Hồng Lĩnh đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ không ngừng trưởng thành về mọi mặt, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, đảm bảo tình hình hình an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh hiện có 24 cán bộ chiến sỹ, là đơn vị thường trực chiến đấu thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Hà Tĩnh. Đội có chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực PCCC. Thời gian qua, đơn vị đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo Công an các đơn vị trên địa bàn, ban hành các văn bản triển khai công tác PCCC mang lại nhiều kết quả quan trọng. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia PCCC.
Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực Hồng Lĩnh kiểm tra công tác PCCC  tại chợ trên địa bàn
Để chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn về công tác PCCC, thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo PCCC tại các chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng xăng dầu trên khu vực địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân, phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ năng PCCC và cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao ý thức tự giác thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ của cán bộ, nhân viên Ban quản lý các chợ, siêu thị; chủ hộ kinh doanh và quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Lực lượng PCCC tăng cường công tác huấn kỹ năng PCCC cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn
Với phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCC, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh đã tiến hành nhiều biện pháp huy động sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân tham gia công tác PCCC. Đặc biệt, công tác tuyên truyền vận động, xây dựng phong trào toàn dân PCCC đã được chú trọng thực hiện, phong phú về nội dung và hình thức, phù hợp với tình hình thực tế địa phương và khu vực sản xuất, kinh doanh; qua đó đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác PCCC.

Lực lượng Cảnh sát PCCC Hồng Lĩnh phối hợp tổ chức Dtễn tập phương án chữa cháy tại cửa hàng xăng dầu Đông Hồng Lĩnh
Bên cạnh việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chuẩn bị tốt cả về lực lượng và phương tiện, bảo đảm chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu. Từ đầu năm 2020 đến nay, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh đã tổ chức trên 10 buổi tập huấn nghiệp vụ về PCCC cho hơn 800 cán bộ, nhân viên các tổ chức, doanh nghiệp trên địa  bàn. Định kỳ rà soát phân loại cơ sở sở đưa vào diện quản lý PCCC và có kế hoạch kiểm tra hướng dẫn công tác an toàn PCCC tại cơ sở, cụ thể từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã tiến hành gần 300 lượt kiểm tra và lập hơn 200 biên bản vi phạm. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm trong PCCC. Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa nên từ khi thành lập cho tới nay trên khu vực địa bàn phụ trách số vụ cháy ở mức thấp và không có cháy lớn.

Lực lượng Cảnh sát 
PCCC khu vực Hồng Lĩnh tham gia dập tắt đám cháy tại xưởng gỗ trên địa bàn huyện Đức Thọ
Cùng với việc nâng cao hiệu quả công tác PCCC, thời gian qua cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh cũng chú trọng làm tốt công tác cứu hộ cứu nạn, thường trực quân số và phương tiện để tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả lũ lụt, lốc xoáy xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt, từ khi đi vào hoạt động cho tới nay, do ảnh hưởng mạnh mẽ của tình hình dịch Covid 19, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh đã bám sát, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên về triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, góp phần cùng các lực lượng khác chiến đấu và chiến thắng đại dịch.
Đấu tranh âm thầm trên mặt trận không có tiếng súng, nhưng nguy hiểm vẫn thường trực bủa vây. Vì vậy, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh luôn luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; không ngại khó khăn gian khổ, mưu trí, linh hoạt và sáng tạo trong công tác chiến đấu; trình độ, năng lực, chuyên môn được nâng cao, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong mọi giai đoạn cách mạng.
Trung tá Lê Việt Hưng - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh cho biết: “Xác định công tác PCCC và CNCH là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vậy với chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực PCCC trên địa bàn rộng và có diện tích rừng khá lớn, đặc biệt vào mùa khô luôn tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy rừng xảy ra. Do đó, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh thường xuyên ứng trực 24/24h, đảm bảo đẩy đủ về công cụ, phương tiện sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có sự cố xẩy ra, hạn chế những thiệt hại lớn về người và tài sản”.

Phút nghỉ ngơi của các cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh tham gia chữa cháy rừng tại Nghi Xuân
Phát huy tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh luôn xác định nhiệm vụ thiêng liêng của mình với Tổ quốc với nhân dân, quyết tâm đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, không ngừng rèn luyện vững vàng về kỹ năng sẵn sàng chiến đấu, chủ động ứng phó có hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra. Với các anh hạnh phúc và chiến công của bản thân luôn gắn liền với việc cứu người, cứu tài sản cho nhân dân và nhà nước. Ghi nhận những nỗ lực ấy, trong thời gian qua, tập thể Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh đã vinh dự đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” và nhiều cá nhân được UBND Tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng. Những phần thưởng ấy là động lực để mỗi cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Hồng Lĩnh phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang, nêu cao tinh thần, ý chí chiến đấu với “giặc lửa”.

Nga Nguyễn