Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Giáo dân Hà Tĩnh: Nhiều biện pháp tổ chức thánh lễ tại nhà

Mấy ngày trước đây, một số giáo xứ ở Hà Tĩnh tổ chức hành lễ đông người tại nhà thờ, không tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trước tình hình trên, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, Công an Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con giáo dân và các linh mục, chức sắc công giáo chấp hành nghiêm chủ trương của cấp trên về công tác phòng, chống dịch Covid -19, nhiều giáo dân đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch.


Gia đình anh Nguyễn Văn Ngân (xã Thạch Long, huyện Thạch Hà) cũng như hàng ngàn giáo dân Giáo xứ Lộc Thủy đều gác lại thói quen đi lễ nhà thờ

Đối với bà con giáo dân nói chung và giáo dân Hà Tĩnh nói riêng, những ngày là thời gian trọng đại trong đời sống tâm linh, cao điểm của Tuần thánh lễ Phục Sinh và Tam Nhật Thánh. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dịp lễ năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Ngân (xã Thạch Long, huyện Thạch Hà) cũng như hàng ngàn giáo dân Giáo xứ Lộc Thủy đều gác lại thói quen đi lễ nhà thờ. Thay vào đó, họ thực hiện cầu nguyện hoặc hành lễ trực tuyến tại nhà. Mặc dù không được đến nhà thờ nhưng tất cả giáo dân đều chấp hành rất nghiêm về việc dự các buổi thánh lễ và phòng chống dịch bệnh. anh Nguyễn Văn Ngân – Giáo xứ Lộc Thủy cho biết: thực hiện chủ trương của giáo xứ, gia đình chúng chúng tôi, thời gian qua đã dư thánh lễ trực tuyến thông qua việc kết nối mạng internet tại nhà.
 

Lực lượng Công an tuyên truyền tại giáo xứ Lộc Thủy (xã Thạch Long, huyện Thạch Hà)

Phó Chủ tịch Hội đồng mục vụ, giáo xứ Lộc Thủy(xã Thạch Long, huyện Thạch Hà) cho biết thêm: Ngay khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cha xứ và Hội đồng Mục vụ Giáo xứ đã ban hành thông báo ngừng các buổi thánh lễ tập trung đông người đến toàn thể giáo dân. Các buổi thánh lễ ở nhà thờ chỉ có cha xứ và một số chức sắc phục vụ tại nhà thờ tham dự. Hoạt động tập thể như đá bóng, vui chơi tại khuôn viên đều không diễn ra từ hơn một tuần nay.
 
Giáo họ Yên Lĩnh (xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân)
 
Cùng với nhiều giáo xứ, giáo họ khác trên địa bàn Hà Tĩnh, chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của tỉnh Hà Tĩnh và thông báo của Tòa Giám mục giáo phận, người dân Giáo họ Yên Lĩnh (xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) cũng đã gác lại nhu cầu thực hành nghi lễ tại nhà thờ vào dịp lễ quan trọng trong năm. Người giáo dân Giáo xứ đã thực hiện rất nghiêm túc quy định của chính quyền và thông báo của nhà thờ.
 

Trưởng ban hành giáo, giáo họ Yên Lĩnh nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch
 
Tại giáo họ Yên Định, thuộc giáo xứ Tĩnh Giang, TP Hà Tĩnh, với 147 hộ, 580 nhân khẩu, khi biện pháp “giãn cách xã hội” được áp dụng để phòng, chống dịch bệnh Covid 19, dưới sự hướng dẫn của chính quyền các cấp, Giáo họ Yên Định đã thực hiện quyết liệt các biện pháp an ninh và được giáo dân đồng tình hưởng ứng; đồng thời tổ chức hành lễ trực tuyến trong cộng đồng giáo dân.
 
Lực lượng Công an tuyên truyền tại  giáo họ Yên Định  về phòng chống dịch

Ông Nguyễn Công Kính, Trưởng ban hành giáo, giáo họ Yên Định cho biết: Chúng tôi thường xuyên phối hợp cán bộ địa phương theo dõi sát sao, nắm tình hình người dân trên địa bàn, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch về. Đồng thời, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định về tiếp xúc xã hội. Cùng với đó, đóng cửa nhà thờ, chỉ tổ chức hành lễ bằng hình thức trực tuyến trong thời gian này để công tác phòng chống dịch bệnh đạt kết quả cao nhất.
 
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã và đang gây nguy hiểm cho tất cả mọi người thì việc cách ly là hết sức cần thiết vì sự an toàn sức khỏe và tính mạng cho mọi người trong cộng đồng; trong đó, bà con giáo dân trên địa bàn Hà Tĩnh đã chung tay, góp sức, đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

 

Lý Hùng