Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Giữ bình yên trên những cung đường

Mỗi dịp Tết đến xuân về trên các cung đường không khí lại rộn ràng tấp nập, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, giao thương của người dân trên địa bàn lại tăng cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, thời điểm này lực lượng cảnh sát giao thông trong toàn tỉnh đang tập trung lực lượng, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông, giữ vững bình yên trên những cung đường cho người dân vui xuân, đón Tết.

Thời điểm lùi về những ngày cuối năm, phương tiện trên các cung đường bắt đầu nhộn nhịp với các hoạt động giao thương, vận chuyển hành khách, hàng hoá. Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm TTATGT, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, giữ bình yên trên những cung đường cho người dân. Thời gian này, trên khắp các con đường, ngõ phố các chiến sỹ Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh đã kịp thời có mặt cùng đồng đội triển khai nhiệm vụ.
 
Tại các chốt thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông trên tuyến đường quốc lộ 1A, quốc lộ 8, các chiến sỹ Cảnh sát giao thông thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tập trung xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây nên tai nạn giao thông như: Xe khách chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, người điều khiển phương tiện có sử dụng chất kích thích…qua đó góp phần đảm bảo TTATGT, phục vụ việc đi lại, giao thông của người dân được diễn ra bình thường, thuận lợi, an toàn.
 
Nhận định lưu lượng người và các phương tiện giao thông tăng cao trong thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, tuyến, đặc biệt là những địa bàn, tuyến trọng điểm. “Song song với công tác tuần tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở người tham gia giao thông tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định định về luật an toàn đường bộ. Tăng cường phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ khác trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông”, Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh, Đội trưởng đội Tuần tra kiểm soát 6.1, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết.
 


Là địa bàn trung tâm thương mại, thành phố Hà Tĩnh có nhiều tuyến giao thông trọng điểm với lưu lượng phương tiện lớn, tập trung nhiều quán ăn, cửa hàng kinh doanh, nhất là vào thời điểm Tết cận kề, mật độ giao thông càng tấp nập, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Để chủ động phòng ngừa và giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn, đơn vị đã bố trí lực lượng tuần tra khép kín; theo đó tại các ngã ba, ngã tư các cung đường trung tâm thành phố, cùng với đào mai khoe sắc, luôn thường trực ở đó hình ảnh những chiến sỹ Cảnh sát giao thông mang trên mình sắc nắng đầu xuân thực hiện nhiệm vụ giữ bình yên trên mỗi tuyến đường. Không quản ngày đêm, cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên thay đổi địa điểm và không cố định khung thời gian, tập trung xử lý các lỗi của người tham gia giao thông như: vi phạm quy định về tốc độ, không đội mũ bảo hiểm hoặc mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn; vi phạm về trọng tải…Qua đó, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng với đó kết hợp đẩy mạnh hướng dẫn, tuyên truyền tới các lái xe và chủ phương tiện, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh, Ban giám đốc Công an tỉnh, Công an Hà tĩnh đã thành lập 4 tổ công tác đặc biệt 256 tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề người điều khiển phương tiện trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy vi phạm nồng độ cồn và vi phạm tốc độ và 2 tổ công tác đặc biệt 238 tăng xử lý vi phạm về TTATGT và đấu tranh, ngăn chặn tình trạng tội phạm đường phố; các tổ này được thành lập trên cơ sở huy động cán bộ chiến sĩ phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện thành phố thị xã trên địa bàn. “Với phương châm kiên quyết xử lý không có ngoại lệ, không có vùng cấm, các tổ công tác đặc biệt đã tăng cường tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn và tuần tra chéo; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra về nồng độ cồn và kiểm tra tốc độ…hạn chế được tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông”, Đại uý Đoàn Tử Chinh - Tổ trưởng tổ công tác 256 chia sẽ thêm.
Thời gian tới lực lượng Cảnh sát giao thông trong toàn tỉnh tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và kết hợp đấu tranh, phòng ngừa tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật đường phố. Cùng với Công an toàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn đang ngày đêm nỗ lực chốt gác lại các cung đường, nhất là triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại những tuyến đường trọng điểm, tập trung lưu lượng lớn phương tiện lưu thông qua lại. Tin rằng với sự ra quân đồng bộ và quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng cũng như lực lượng Công an Hà Tĩnh nói chung sẽ góp phần tích cực vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, góp phần mang lại sự bình yên cho những tuyến đường và hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

 


 

Nga Nguyễn - Sỹ Quý