Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Giữ bình yên trên quê hương cố Tổng Bí thư Trần Phú

Đức Thọ là huyện phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh, tiếp giáp với nhiều huyện trong tỉnh và tỉnh Nghệ An. Đó là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, song mặt trái là các đối tượng lợi dụng, hoạt động phạm tội, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Xác định được vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, chiến sỹ Công an trên quê hương cố Tổng Bí thư Trần Phú; đồng thời, phát huy truyền thống của đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới. Trong những năm qua, Công an Đức Thọ đã có nhiều biện pháp, cách làm hay, góp phần giữ vững ổn định ANTT, tạo tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Phát động phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc, trong năm 2022 dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo đơn vị, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đức Thọ hăng say, nỗ lực phấn đấu thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các đội công tác đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ,  kịp thời giải quyết các vấn đề nổi cộm, đề xuất xử lý khắc phục các thiếu sót trên các lĩnh vực được phân công. Triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý các vấn đề liên quan đến tình hình ANTT, kịp thời phát hiện và tham mưu giải quyết từ cơ sở không để phát sinh, hình thành điểm nóng gây ảnh hưởng tới ANQG và TTATXH trên toàn địa bàn.
 

Công an huyện Đức Thọ pát huy tinh thần "Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả"
Nhận thức, quán triệt tinh thần an ninh chủ động, linh hoạt trong phương pháp đấu tranh đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ động nắm chắc tình hình tôn giáo, tham mưu cho cấp uỷ chính quyền huyện chỉ đạo giải quyết ổn định các vụ việc liên quan đến tranh chấp khiếu nại, khiếu kiện trong dân. Trong năm 2022, lực lượng an ninh Công an huyện Đức Thọ đã tổ chức bảo vệ tuyệt đối an toàn 26 sự kiện văn hoá chính trị trên địa bàn; nắm chắc tình hình đối tác, đối tượng, những yếu tố ảnh hưởng tới tình hình an ninh của địa phương, đảm bảo lợi ích lâu dài của Nhân dân trên địa bàn.
 

 Nỗ lực đảm bảo an ninh trên tuyến và lĩnh vực phụ trách
Công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự được chú trọng, trong đó phạm vi đăng ký quản lý cư trú, kinh doanh ngành nghề có điều kiện, quản lý trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã được quan tâm, tổ chức tuần tra khép kín địa bàn theo đó năm 2022 trên địa bàn không xảy ra các điểm nóng phức tạp, tình hình TTATGT được giữ vững trên toàn địa bàn và các tuyến trọng điểm.
 

Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Đức Thọ dốc lòng thực hiện Đề án 06
Năm 2022, thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, đơn vị đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp Căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử, sớm đưa đề án 06 đi vào cuộc sống và tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân. Với sự quyết tâm đó, trong năm 2022 đơn vị đã tiếp nhận và cấp căn cước công dân cho hơn 12.000 công dân; cấp tài khoản định danh điện tử cho gần 24.000 trường hợp. Hình ảnh cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đức Thọ tận tụy với phương châm làm hết việc chứ không hết giờ, nhất là lực lượng Công an xã đã kịp thời giải quyết những vấn đề vướng mắc cho dân, tích cực thực hiện nhiệm vụ xuống cơ sở, thôn xóm để giúp dân, thực sự đã ghi dấu ấn về hình ảnh tốt đẹp của người chiến sĩ hết mình vì Nhân dân phục vụ.
 

Cán bộ chiến sỹ Công an huyện Đức Thọ thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân
“Chúng tôi rất biết ơn các chiến sỹ Công an huyện Đức Thọ, các đồng chí đã nêu cao tinh thần tận tuỵ phục vụ Nhân dân, nhất là lực lượng Công an xã đã kịp thời giải quyết những vấn đề vướng mắc cho dân, tích cực thực hiện nhiệm vụ nhất là đến tận các hộ gia đình để hướng dẫn và thực hiện thủ tục cấp CCCD và điện danh định tử cho người dân không kể ngày đêm” Ông Nguyễn Tiến Hoà, người dân trên địa bàn thị trấn Đức Thọ phấn khởi chia sẽ.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong đơn vị, Công an huyện Đức Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm nâng cao chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh; đặc biệt đơn vị đã quan tâm chỉ đạo làm tốt việc xây dựng và đưa vào sử dụng mô hình CCHC Công an cấp xã. Hiện trên địa bàn Đức Thọ có 12/16 đơn vị Công an cấp xã đã tổ chức ra mắt và đưa vào sử dụng mô hình CCHC, hướng tới thực hiện chuyển đổi số, góp phần tạo điều kiện thuận lợi vì Nhân dân phục vụ; đồng thời thể hiện tinh thần hiện đại, chính quy của lực lượng Công an.
 

Nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác điều tra khám phá tội phạm
Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, năm 2022, tình trạng tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện Đức Thọ đã được kéo giảm đáng kể; trên địa bàn toàn huyện xảy ra 33 vụ phạm pháp hình sự, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, lợi dụng tuyến quốc lộ 8A đoạn qua địa bàn huyện Đức Thọ nối liền với cửa khẩu Cầu Treo sang nước bạn Lào nên tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tiếp tục tiềm ẩn phức tạp. Trước thực trạng đó, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo CBCS tập trung đấu tranh quyết liệt với các đối tượng đường dây vận chuyển buôn bán các chất ma túy và các điểm tổ chức sử dụng ma túy gây bức xúc trong nhân dân. Trong năm 2022, đã bắt 9 vụ, 9 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 16 bánh Hêroin và 130gam ma tuý tổng hợp.  Điển hình ngày 15/8/2022 Công an huyện phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý bắt giữ đối tượng Trần Quốc Gia, SN 1988 trú tại xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn có hành vi vận chuyển 16 bánh ma tuý, dạng Hêroin, có khối lượng 5kg.
 

 Quyết liệt đấu tranh trên chảo lửa ma tuý
Với đặc thù trên địa bàn có nhiều sông lớn chảy qua nên tình hình tội phạm khai thác cát trái phép diễn ra khá phức tạp, gây tâm lý bức xúc trong quần chúng nhân dân. Theo đó, Công an huyện đã chủ động phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, tăng cường nắm tình hình, tuần tra, chốt gác tại các địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện xử lý hành vi vi phạm. Với sự vào cuộc quyết liệt, trong năm 2022 Công an huyện Đức Thọ đã bắt giữ 15 vụ, 15 đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn, thu giữ 11 phà lan với giá trị hơn 1 tỷ đồng.
 

Tăng cường đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về khai thác cát trái phép
Ghi nhận những đóng góp của lực lượng Công an trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đồng chí Hoàng Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết “Năm 2022, Công an huyện Đức Thọ đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên; chủ động, tích cực tham mưu cho huyện ủy, UBND, HĐND huyện để đảm bảo công tác an ninh trật tự, với những kết quả đã đạt được, Công an huyện Đức Thọ đã đóng góp tích cực và quan trọng vào thành tích chung của huyện trong cũng như tạo tiền đề để tiếp tục thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện phát triển trong thời gian tới”.
 

Công an huyện Đức Thọ thường xuyên phối hợp với các ban, ngành thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn
Với những nỗ lực của tập thể cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đức Thọ cùng với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp hiệu quả của các ngành đoàn thể và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, đơn vị Công an huyện Đức Thọ đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, trong năm có 8 lượt tập thể 38 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng, có 7 gương người tốt  việc tốt được Công an tỉnh biểu dương.
“Để làn toả sâu rộng phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc trong đơn vị, thời gian qua Đảng uỷ lãnh đạo Công an huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đối công tác, cán bộ chiến sỹ trong đơn triển khai các giải pháp thực hiện có hiệu quả theo từng nhiệm vụ chuyên môn, bên cạnh chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên, khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để tạo động lực thi đua trong toàn đơn vị” Đồng chí Thượng tá Trần Thanh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.
 

Cán bộ chiến sỹ Công an huyện Đức Thọ phát huy tinh thần hướng về cơ sở, vì Nhân dân phục vụ
Những thành tích chiến công của Công an huyện Đức Thọ là sự kết tinh công sức trí tuệ tập thể, là những bông hoa tươi đẹp góp phần tô thắm thêm truyền thống của đơn vị. Phát huy thành tích đã đạt được, Công an huyện Đức Thọ tiếp tục dự báo chính xác tình hình, chủ động trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, động viên CBCS trong đơn vị tiếp tục tích cực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo môi trường thuận lợi góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tất cả vì cuộc sống bình yên hạnh phúc của Nhân dân.

Nga Nguyễn - Anh Cường